ช่วงวัย อายุ 20 ทำประกันอะไรดี ให้กับตัวเอง มีวิธีเลือกซื้อแบบที่เหมาะสมกับความต้องการมาฝาก

ช่วงวัย อายุ 20 ทำประกันอะไรดี ให้กับตัวเอง

เมื่อเข้าสู่อายุ 20 ปี ก็จะเป็นวัยที่กำลังเริ่มทำงาน ซึ่งแน่นอนว่าการเริ่มทำประกันในช่วงอายุนี้ นอกจากจะช่วยทำให้คุณจ่ายค่าเบี้ยประกันที่ต่ำกว่าแล้ว ก็ยังช่วยลดภาระด้านการเงินเมื่อเกิดการเจ็บป่วยขึ้นมาด้วยเช่นกัน ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีประกันให้เลือกทำหลายแบบมาก อาจทำให้หลายคนไม่รู้จะทำประกันแบบไหนดีที่เหมาะสมมากที่สุด ดังนี้บทความนี้ Meprakan จะพาคุณไปรู้จักกับการทำประกันชีวิตเมื่อเข้าสู่อายุ 20 ปี

ทำไมช่วงอายุ 20 ปี ถึงควรเริ่มวางแผนการทำประกัน

1.อัตราสุดคุ้ม ค่าเบี้ยประกันถูก

สำหรับการทำประกันในช่วงอายุ 20 ปี แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย เพราะสามารถชำระเบี้ยในอัตราที่ดีและไม่แพงจนเกินไป ยิ่งอายุน้อยอัตราการชำระเบี้บประกันก็น้อยกว่านั่นเอง

2.มีความเสี่ยงน้อยกว่า

ยิ่งอายุน้อย แน่นอนว่าความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ น้อยกว่า เพราะว่าความเจ็บป่วยมักจะเกิดขึ้นภายหลังหรือเมื่อมีอายุมากขึ้น จึงทำให้คนที่มีอายุช่วง 20 ปี มีความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ น้อยกว่า

3.ปกป้องคนที่คุณรัก 

เพราะหากมีอะไรเกิดขึ้นกะทันหันหรือเกิดเสียชีวิตขึ้นมา แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายต่าง ๆ จะตามมาด้วย เช่น ค่าจัดงานศพ ยิ่งหากคุณเป็นเสาหลักของครอบครัวด้วยแล้ว คนในครอบครัวของคุณอาจจะลำบากได้ การทำประกันจึงเป็นตัวที่สามารถช่วยปกป้องคนที่คุณรักจากภาระทางการเงินที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้เป็นอย่างดี

4.เป็นการสร้างเครดิต

เมื่อมีการทำประกันเอาไว้ในช่วงอายุ 20 ปี แน่นอนว่าคุณจะสามารถทำการกู้ยืมเงินจากกรมธรรม์ของคุณได้ด้วย แต่ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขที่บริษัทประกันได้กำหนดเอาไว้ 

ทำไมช่วงอายุ 20 ปี ถึงควรเริ่มวางแผนการทำประกัน

ช่วงอายุ 20 ทำประกันอะไรดี

1.ประกันสุขภาพ

การทำประกันสุขภาพในช่วงอายุ 20 ปี เป็นช่วงวัยที่กำลังเริ่มทำงานและมีรายได้เป็นของตัวเอง อีกทั้งการเจ็บป่วยก็เป็นเรื่องต้องที่ค่อยป้องกันเอาไว้ จึงควรทำประกันสุขภาพเพื่อให้ได้รับความคุ้มครองเมื่อมีปัญหาที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ เพราะบริษัทประกันจะเป็นผู้ที่ช่วยในการดูแลในเรื่องของค่าใช้จ่ายด้านการรักษาให้กับผู้เอาประกัน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 ข้อสำคัญ ทำไมต้องทำประกันสุขภาพ ให้กับตัวเองและครอบครัว ?

ข้อดี

  • นำมาลดหย่อนภาษีได้
  • ช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการรักษาสุขภาพ
อายุ 20 ปีควรทำประกันสุขภาพ

2.ประกันชีวิตสะสมทรัพย์

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ เป็นประกันอีกหนึ่งประเภทที่น่าสนใจสำหรับคนช่วงอายุ 20 ปีไม่น้อย เพราะเป็นประกันที่จะทำให้คุณมีเงินสะสมอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งยังเป็นประกันที่ทำให้คุณได้เงินคืนมาใช้ในตอนที่ยังมีชีวิต และหากคุณเสียชีวิตผู้รับผลประโยชน์ก็จะได้เงินส่วนนี้ไปแทน เรียกได้ว่าเป็นประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ที่น่าสนใจสำหรับคนช่วงอายุ 20 ปีไม่น้อยเลยทีเดียว

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 แผนประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ที่ไหนดี

ข้อดี

  • มีเงินเก็บอย่างสม่ำเสมอ
  • นำมาลดหย่อนภาษีได้
อายุ 20 ปีควรทำประกันชีวิตสะสมทรัพย์

3.ประกันชดเชยรายได้

เป็นประกันที่เหมาะสำหรับช่วงอายุ 20 ปีเป็นอย่างมาก เพราะเมื่ออายุเข้าเลข 2 ก็ทำให้ต้องเริ่มทำงาน หาเงินใช้เอง ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องการเจ็บป่วยเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา การทำประกันชดเชยรายได้ไว้ จึงจะช่วยทำให้คุณมีรายได้ในขณะที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล

ข้อดี

  • ได้รับรายได้ชดเชยที่เสียไปในขณะที่พักรักษาตัว
  • มีเดือดร้อนด้านการเงิน แม้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล
อายุ 20 ปีควรทำประกันชดเชยรายได้

4.ประกันบำนาญเพื่อการเกษียณอายุ

การทำประกันบำนาญเป็นประกันที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการวางแผนการเงินในอนาคต โดยจะมีการจ่ายค่าเบี้ยประกันชีวิตแบบบำนาญให้กับทางบริษัทประกันภัย เพราะหลังจากที่มีการเกษียณอายุก็จะทำให้ไม่มีรายได้เพิ่มเติม การทำประกันชีวิตแบบบำนาญจึงเป็นสิ่งที่ทำให้มีเงินเอาไว้ใช้ในอายุวัยเกษียณ

ข้อดี

  • ทำให้มั่นใจว่าจะมีเงินใช้อย่างสม่ำเสมอหลังวัยเกษียณ
  • ไม่เป็นภาระของผู้อื่น
อายุ 20 ปีควรทำประกันบำนาญเพื่อการเกษียณอายุ

วิธีเลือกซื้อประกันให้เหมาะกับช่วงวัย 20 ปี

1.เช็คความคุ้มครองให้ดี

สำหรับการทำประกันชีวิตให้เหมาะสมกับช่วงวัย 20 ปี ควรจะคำนึงถึงความคุ้มครองที่เหมาะสมและตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุด เพราะประกันชีวิตแต่ละแผนจะให้ความคุ้มครองที่แตกต่างกันออกไป จึงจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลรายละเอียดให้เข้าใจเป็นอย่างดีเสียก่อน

2.ความสามารถในการจ่ายค่าเบี้ย

การทำประกันชีวิตในปัจจุบันนี้ จะมีราคาค่าเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายที่แตกต่างกันออกไป ยิ่งเป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมมากเท่าไหร่ ราคาเบี้ยประกันก็จะมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นจึงควรพิจารณาความสามารถในการจ่ายค่าเบี้ยประกันก่อนเป็นอันดับต้น ๆ 

3.เงื่อนไขการรับประกัน

สำหรับเงื่อนไขในการรับประกันเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาเลือกให้เหมาะสม เพราะประกันแต่ละแผนจะมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาในการรับประกัน ข้อยกเว้นในกรมธรรม์ การเพิ่มเบี้ยหรือลดเบี้ยประกันปีต่ออายุ การปฏิเสธรับประกันในปีต่ออายุ และระยะเวลารอคอย

สิ่งที่ต้องระวังเกี่ยวกับการทำประกันชีวิตช่วงอายุ 20 มีอะไรบ้าง

การทำประกันชีวิตช่วงอายุ 20 ปี เป็นเรื่องที่ดีเป็นอย่างมาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีเรื่องที่ต้องระวังด้วยเช่นกัน ต้องเลือกแบบประกันให้ตรงกับเป้าหมายที่ต้องการ ว่ามีข้อจำกัดด้านสุขภาพและการเงินหรือไม่ รวมถึงต้องมีการเปรียบเทียบวงเงินเอาประกันกับค่าเบี้ยประกันที่คุณสามารถจ่ายไหว หากมีการจ่ายเบี้ยประกันแพงก็จะได้รับความคุ้มครองและมีวงเงินที่สูงขึ้นตามไปด้วย 

ก็จะเห็นได้ว่าการทำประกันเป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้ ใครที่อยากทำประกันให้ตัวเองก็ควรเลือกซื้อประกันที่เหมาะสมกับเป้าหมายหรือความต้องการ อีกทั้งยังเป็นการฝึกทำให้คุณมีวินัยในการเก็บเงินมากขึ้นและช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายเมื่อเจ็บป่วย โดยการทำประกันชีวิตผู้เอาประกันจำเป็นต้องพิจารณาและศึกษา เพื่อทำความเข้าใจรายละเอียดและเงื่อนไขต่างๆ ให้เข้าใจเสียก่อน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *