เบี้ยประกันชีวิตแบบบํานาญ คืออะไร ลดหย่อนภาษีได้ไหม เหมาะกับใครบ้าง ?

เบี้ยประกันชีวิตแบบบํานาญ คืออะไร

เบี้ยประกันชีวิตแบบบำนาญ คืออะไร    

เบี้ยประกันชีวิตแบบบำนาญ คือ ประกันชีวิตที่ได้รับการการันตีว่าจะได้รับเงินอย่างแน่นอนเมื่อถึงวัยเกษียณอายุ หรือเรียกได้ว่าเป็นการออมเงินในระยะยาว ซึ่งการออมเงินในระยะยาวบำนาญนั้นก็จะต้องมีวินัยในการออมเป็นอย่างมาก

โดยการคืนเงินของประกันชีวิตแบบนำนาญนั้นจะไม่มีการคืนเงินให้กับผู้ถือกรมธรรม์ในระหว่างทาง ทำให้ต้องรอจนกว่าผู้ถือประกันจะมีอายุถึงวัยเกษียณนั่นเอง นอกจากนี้การทำประกันชีวิตก็มีข้อดีอีกมากมาย ดังนั้นบทความนี้ Meprakan จะพาคุณไปทำความรู้จักกับประกันชีวิตแบบบำนาญให้มากขึ้น ว่าเหมาะกับใคร มีข้อดีอะไรบ้าง  

การจ่ายเบี้ยประกันชีวิตแบบบำนาญ เหมาะกับใคร

การทำประกันชีวิตแบบบำนาญ เป็นประกันที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นประกันชีวิตที่จะช่วยทำให้มีเงินเอาไว้ใช้ในช่วงวัยเกษียณ แน่นอนว่าประกันชีวิตแบบบำนาญก็ต้องเหมาะกับคนที่ต้องการวางแผนทางการเงินเอาไว้ใช้ในช่วงวัยเกษียณอายุ คนที่สามารถรับความเสี่ยงน้อยกว่าการลงทุนเพื่อการเกษียณช่องทางอื่น ๆ คนที่ต้องการสิทธิประโยชน์ในการป้องกันความเสี่ยงหรือความคุ้มครองชีวิต กลุ่มคนที่ไม่ได้ลงทุนกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ คนรุ่นใหม่ที่ต้องการหลักประกันชีวิตที่ยั่งยืน และคนที่ต้องการนำไปลดหย่อนภาษี  

ข้อดีของการจ่ายเบี้ยประกันแบบบำนาญ มีอะไรบ้าง

ข้อดีของการจ่ายเบี้ยประกันแบบบำนาญ มีอะไรบ้าง

1.การันตีได้ว่าจะได้รับเบี้ยประกันแน่นอน

สำหรับคนที่มีการทำประกันชีวิตแบบนำนาญ แน่นอนว่าคุณจะได้รับการการันตีว่าจะได้รับเงินค่าประกันเมื่อถึงวัยเกษียณ เป็นการออมเงินระยะยาวที่ต้องมีวินัยในการออมเงินเป็นอย่างมาก ทำให้ชีวิตในช่วงวัยเกษียณมีเงินเอาไว้ใช้อย่างแน่นอนนั่นเอง

2.ได้รับเงินเป็นก้อน

คนที่ทำประกันชีวิตแบบบำนาญส่วนใหญ่มักจะได้รับเงินเป็นก้อน ซึ่งการได้รับเงินเป็นก้อนของประกันชีวิตแบบนำนาญนั้นก็อาจทำให้มีการใช้เงินหมดก่อนที่จะสิ้นอายุขัยได้ ทำให้เราต้องมีการบริหารจัดการเงินก้อนนี้ให้พอดี

3.คุ้มครองชีวิต

การทำประกันชีวิตแบบบำนาญนั้น หากผู้ถือกรมธรรม์หรือผู้เอาประกันจากโลกนี้ไปก่อนวัยอันควร โดยมีการบอกระบุผู้รับผลประโยชน์ตามที่ต้องการหรือระบุเอาในกรมธรรม์ ผู้ที่ถูกระบุชื่อก็จะได้รับผลประโยชน์แทน

4.ลดหย่อนภาษีได้

สำหรับข้อดีของการทำประกันชีวิตแบบบำนาญ เชื่อว่าหลายคนคงจะทราบดีกันอยู่แล้วว่าสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ แต่การนำไปลดหย่อนภาษีก็อาจจะมีเงื่อนไขระบุเอาไว้ด้วยว่าสามารถลดหย่อนได้ไม่เกินกี่เปอร์เซ็นต์นั่นเอง

เบี้ยประกันชีวิตแบบบำนาญ ลดหย่อนภาษีได้หรือไม่

เบี้ยประกันชีวิตแบบบำนาญ ลดหย่อนภาษีได้หรือไม่

การทำประกันชีวิตแบบนำนาญ มีความแตกต่างกับประกันชีวิตทั่วไป ทำให้หลายคนเกิดข้อสงสัยว่าจะสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้หรือไม่ ซึ่งต้องบอกเลยว่าการทำประกันชีวิตแบบบำนาญนั้นสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ อ้างอิงจากเว็บ itax.in.th ได้บอกเอาไว้ว่า เบี้ยประกันชีวิตแบบำบาญใช้ลดหย่อนภาษีได้ตามจริง แต่ต้องไม่เกิน 15% ของเงินได้ที่เสียภาษี และจะต้องไม่เกิน 200,000 บาท/ปี

จ่ายเบี้ยประกันชีวิตแบบบำนาญ ดีไหม

ประกันชีวิตแบบบำนาญ เป็นประกันระยะยาว ที่เชื่อว่าหลายคนอาจจะสงสัยกันจำนวนไม่น้อยเลยว่า การจ่ายเบี้ยประกันชีวิตแบบบำนาญ ดีไหม ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าการทำประกันชีวิตแบบบำนาญนั้นได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้

เนื่องจากประกันชีวิตแบบบำนาญจะทำให้คุณได้รับเงินก้อนในช่วงอายุวัยเกษียณ ทำให้มีเงินเอาไว้ใช้ในช่วงบั้นปลายชีวิต อีกทั้งยังได้รับความคุ้มครองและสามารถนำไปช่วยลดหย่อนภาษีได้อีก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณเองก็ลองพิจารณาดูว่าการทำประกันชีวิตแบบบำนาญนั้นจะเหมาะกับตนเองหรือไม่ เพราะการประกันชีวิตแบบบำนาญนั้นจะต้องมีวินัยในการออมเป็นอย่างมาก

ก็จะเห็นได้ว่าประกันชีวิตแบบบำนาญเป็นประกันชีวิตที่ได้รับความนิยมและดีไม่น้อยกว่าประกันชีวิตแบบทั่วไป ประกันชีวิตแบบบำนาญเป็นประกันที่ต้องเหมาะสำหรับคนที่ต้องการวางแผนทางการเงินเอาไว้ใช้ในอนาคต เป็นหลักประกันว่าจะบั้นปลายชีวิตจะมีเงินใช้อย่างแน่นอน อีกทั้งหากสิ้นอายุก่อนวันอันควรเงินก็จะถูกส่งต่อเป็นมรดกให้กับครอบครัวหรือลูกหลานต่อไป เรียกได้ว่าเป็นการวางแผนทางการเงินที่ดีเป็นอย่างมากอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้

2 thoughts on “เบี้ยประกันชีวิตแบบบํานาญ คืออะไร ลดหย่อนภาษีได้ไหม เหมาะกับใครบ้าง ?

  1. Pingback: ประกัน OPD คืออะไร เป็นแบบไหน ค่ารักษาพยาบาลวงเงินเท่าไหร่กันแน่ ?

  2. Pingback: ประกันชีวิตมีกี่แบบ แต่ละชนิดเหมาะกับใคร มีข้อดีอย่างไร Update 2023

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *