ประกัน OPD (Out Patient Department) คืออะไร ทำประกันสุขภาพลักษณะนี้ดีกว่าอย่างไร

ประกัน OPD (Out Patient Department) คืออะไร

ประกัน OPD คืออะไร

ประกัน OPD (Out Patient Department) คือ ประกันสุขภาพที่ครอบคลุมค่ารักษาอาการเจ็บป่วยของผู้ป่วยภายนอก หรือผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บป่วยที่ไม่รุนแรง สามารถรับยาและกลับไปรักษาตัวที่บ้านได้ เป็นผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาไม่ถึง 6 ชั่วโมง ประกันสุขภาพแบบมี OPD จะช่วยทำให้คุณอุ่นใจมากขึ้นเมื่อต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล โดยไม่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายเอาไว้เอง

ปัจจุบันนี้คงมีหลายคนที่สนใจอยากจะทำประกันสุขภาพแบบ OPD แต่ก็คงมีข้อสงสัยเต็มไปหมด ดังนั้นบทความนี้ Meprakan จึงจะพาคุณไปทำความรู้จักกับประกันสุขภาพแบบ OPD ให้มากขึ้นว่ามีข้อดีอย่างไร เหมาะกับใคร

ทำไมต้องทำประกันสุขภาพ OPD มีข้อดีอย่างไร

1.เป็นการเพิ่มทางเลือกในการวางแผนชีวิตช่วงวัยเกษียณ

ในช่วงอายุวัยเกษียณนั้น แน่นอนว่าจะไม่ได้รับสวัสดิการประกันสุขภาพจากบริษัท หากถึงวันที่เจ็บป่วยขึ้นมาก็จะต้องควักเงินตัวเองจ่ายก่อน ทำให้แพลนที่วางเอาไว้เกิดการผิดพลาดได้ ดังนั้นการวางแผนในการรับมือเมื่อเกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพตั้งแต่วัยทำงานนั้น ก็เป็นเหมือนการวางแผนทางการเงินในเรื่องของค่ารักษาพยาบาลเอาไว้หลังเกษียณ ทำให้ไม่กระทบเงินเก็บหรือเงินออมของคุณ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เบี้ยประกันชีวิตแบบบํานาญ คืออะไร ลดหย่อนภาษีได้ไหม เหมาะกับใครบ้าง ?

2.ไม่กำหนดวงเงิน

สำหรับประกันสุขภาพส่วนใหญ่จะมีวงเงินในการรักษาพยาบาลที่ถูกกำหนดเอาไว้ หากค่ารักษาเกินวงเงินที่ถูกกำหนดเอาไว้ก็ทำให้ต้องจ่ายเพิ่มเติมเอาเอง แต่หากมีการประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายค่ารักษา ก็จะทำให้สามารถเคลมประกันได้แบบไม่กำหนดครั้ง แถมยังไม่กำหนดวงเงินที่ใช้รักษาต่อครั้งด้วยเช่นกัน

3.ช่วยลดหย่อนภาษี

สำหรับการทำประกันสุขภาพ เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้เลย เพราะนอกจากเป็นการช่วยวางแผนลดความเสี่ยงในเรื่องทางการเงินค่ารักษาพยาบาลได้เป็นอย่างดีแล้ว ก็ยังเป็นประกันสุขภาพที่หลายคนอาจจะทราบดีกันอยู่แล้วว่าสามารถนำไปช่วยลดหย่อนภาษีได้ สามารถช่วยลดภาระทางการเงินไปได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เคลมประกันสุขภาพบ่อย มีอะไรที่ต้องระวังบ้าง ส่งผลเสียอย่างไร ?

การทำประกัน OPD เหมาะกับใครบ้าง

การทำประกัน OPD เหมาะกับใครบ้าง

สำหรับการทำประกันสุขภาพแบบ OPD หลายคนอาจจะสงสัยว่าเป็นประกันที่เหมาะกับใครมากที่สุด ซึ่งต้องบอกเลยว่า การทำประกันสุขภาพ OPD นั้นเป็นประกันสุขภาพที่เหมาะกับทุกคนเลยก็ว่าได้ เพราะปัญหาการเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : IPD และ OPD คืออะไร มีความแตกต่างกันอย่างไร สำคัญกับการทำประกันสุขภาพยังไงบ้าง

หากมีประกันสุขภาพ OPD อยู่แล้ว สามารถซื้อเพิ่มได้หรือไม่

สำหรับคนที่มีการทำประกันสุขภาพแบบ OPD อยู่แล้ว แต่อยากซื้อเพิ่มหลายคนอาจจะสงสัยว่าสามารถทำการซื้อเพิ่มได้หรือไม่  ก็ต้องบอกเลยว่าหากต้องการซื้อ OPD เพิ่ม ก็สามารถทำได้ แต่ฉพาะกับแบบประกันที่บริษัทประกันกำหนดให้ซื้อสัญญาเพิ่มเติม OPD ได้เท่านั้น ไม่ใช่ว่าจะซื้อสัญญาเพิ่มเติมได้กับทุกแบบประกันที่เป็นสัญญาหลัก

ทำประกัน OPD วงเงินเท่าไหร่ดี

ทำประกันสุขภาพ OPD วงเงินเท่าไหร่ดี คงเป็นคำถามที่หลาย ๆ คนคงอยากจะทราบกันจำนวนไม่น้อยเลย เพราะไม่รู้ว่าการทำประกันสุขภาพ OPD ควรจะต้องมีวงเงินเท่าไหร่ดี ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าวงเงินที่ใช้ในการรักษาที่เหมาะสมของแต่ละคนไม่เท่ากัน ทำให้อาจมีการตรวจสอบสวัสดิการสุขภาพที่มีก่อน เพราะจะได้สามารถเลือกซื้อประกันสุขภาพตามจำนวนวงเงินที่มีความเหมาะสมได้นั่นเอง แต่หากยังไม่รู้ว่าควรจะเลือกซื้อประกันสุขภาพแบบไหนดี ก็อาจเลือกซื้อประกันสุขภาพ OPD แบบเหมาจ่ายแบบไม่จำกัดค่ารักษาต่อครั้ง ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นประกันสุขภาพที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ตัวแทนกรุงไทยแอกซ่า
ตัวแทนขายประกันกรุงไทยแอกซ่า

แผนประกันผู้ป่วยนอก OPD จากกรุงไทยแอกซ่า

แผนประกัน OPD ของกรุงไทยแอกซ่า จะเป็นแบบเหมาจ่ายต่อปี เรียกว่าแผน “iHealthy Ultra” มีด้วยกันทั้งหมด 4 Package ดังนี้

  • แผน Silver 6,000/ปี
  • แผน Gold 9,000/ปี
  • แผน Diamond 60,000/ปี
  • แผน Platinum 100 ล้าน/ปี

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ประกันสุขภาพกรุงไทยแอกซ่า ดีไหม โดดเด่นกว่าประกันเจ้าอื่นอย่างไรบ้าง

ซึ่งประกันสุขภาพ OPD iHealthy Ultra มีข้อดีตรงที่คุณจะใช้วงเงินครั้งละเท่าไหร่ก็ได้ตามผลประโยชน์ที่เลือก โดยบริษัทประกันส่วนใหญ่จะมีการกำหนดวงเงินการใช้ OPD เช่น มีวงเงิน OPD 10,000 บาท แต่จะจำกัดค่าใช้จ่ายแค่ครั้งละ 1,000 – 2,000 บาทเท่านั้น ส่วนที่เกินลูกค้าต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง จะเห็นได้ว่านี่แหละคือความแตกต่างของประกันแผน iHealthy Ultra สามารถดูสรุปแผนความคุ้มครองได้ที่ภาพด้านล่าง

iHealthy Ultra ประกันสุขภาพเหมาจ่าย

ก็จะเห็นได้ว่าการทำประกันสุขภาพ OPD เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่สามารถมองข้ามได้ เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพร่างกายเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นกับทุกคนได้ตลอดเวลา การทำประกันสุขภาพเอาไว้จึงเป็นสิ่งที่จะทำให้คุณเบาภาระค่าใช้จ่ายด้านการเงินในการจ่ายค่ารักษาพยาบาลได้เป็นอย่างดี