7 ข้อดีของประกันสุขภาพ มีอะไรบ้าง ทำแล้วดีต่อตัวเองและคนที่คุณรักอย่างไรบ้าง

ข้อดีของประกันสุขภาพ

ข้อดีของประกันสุขภาพ

ต้องยอมรับเลยว่าค่ารักษาพยาบาลสมัยนี้มีราคาแพงมากพอสมควร ซึ่งการทำประกันสุขภาพจะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับการรักษาได้อย่างมาก ทำให้มีกลุ่มคนจำนวนหนึ่งหันมาให้ความสำคัญกับการทำประกันสุขภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งข้อดีของประกันสุขภาพจะมีอะไรบ้าง ในบทความนี้ Meprakan จะมาสรุปข้อมูลให้ได้อ่านกัน

ข้อดีของประกันสุขภาพ มีอะไรบ้าง

1.เป็นส่วนเสริมที่ดูแลเพิ่มเติมมากกว่าสิทธิประกันสังคม

แน่นอนว่ามนุษย์เงินเดือนทุกคนล้วนมี “ประกันสังคม” กันอยู่แล้ว แต่ก็อย่างที่เรารู้ ๆ กันว่าการเข้ารับการรักษาด้วยสิทธิ์ประกันสังคมอาจจะมีข้อจำกัด เช่น เรื่องของการบริการ การจำกัดสิทธิ์ด้านการเลือกโรงพยาบาล วงเงินความคุ้มครอง ฯลฯ 

แต่หากคุณทำประกันสุขภาพเสริมเพิ่มเติม คุณสามารถเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเอกชนในเครือได้ทันที ถือว่าเป็นส่วนเสริมสวัสดิการที่ช่วยให้คุณได้รับการรักษาที่ขึ้นได้

2.ช่วยให้คุณวางแผนค่าใช้จ่ายได้ง่ายขึ้น

ค่าใช้จ่ายประกันสุขภาพจะเป็นแบบรายปีอยู่แล้ว การทำประกันสุขภาพไว้จะช่วยให้คุณควบคุมค่าใช้จ่ายได้ง่ายขึ้น เพราะคุณจะไม่ต้องกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาลที่จะเกิดขึ้นแน่ ๆ ในยามเจ็บป่วย ทำให้ไม่ต้องดึงเงินเก็บสำรองมาใช้ในการรักษาตัว

ทำประกันสุขภาพไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายยามเจ็บป่วย

3.ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายยามเจ็บป่วย

ความคุ้มครองของประกันสุขภาพจะครอบคลุมทั้งค่าห้อง ค่ายา ค่ารักษาพยาบาล ค่าหัตถการ และยังมีความคุ้มครองในกรณีที่เป็นผู้ป่วยใน และผู้ป่วยนอก (ประกันสุขภาพจะมีทั้งประกัน IPD และ ประกัน OPD) เรียกได้ว่าหากค่ารักษาพยาบาลไม่เกินวงเงินค่ารักษา คุณก็ไม่จำเป็นต้องควักเงินจ่ายเองสักบาท !

คลิกอ่านเพิ่มเติม : IPD และ OPD คืออะไร มีความแตกต่างกันอย่างไร สำคัญกับการทำประกันสุขภาพยังไงบ้าง

4.ค่าเบี้ยประกันลดหย่อนภาษีได้

ค่าเบี้ยประกันสุขภาพหรือประกันโรคร้ายแรงที่เราจ่ายไป สามารถนำไปใช้ลดหย่อนภาษีบุคคลธรรมดาได้ ซึ่งประกันสุขภาพสามารถลดหย่อนภาษีได้ตามที่จ่ายจริง สูงสุดไม่เกิน 25,000 ปี และหากคุณทำประกันชีวิตพ่วงกับประกันสุขภาพด้วย ยังสามารถลดหย่อนภาษีได้ตามยอดที่จ่ายจริง สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท/ปี

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ทำประกันโรคร้ายแรงลดหย่อนภาษีได้หรือไม่ ได้สูงสุดกี่บาท ?

5.เข้ารักษาที่โรงพยาบาลเอกชนได้

ต้องยอมรับเลยว่าการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเอกชนจะมีความสะดวก รวดเร็วกว่า แต่ก็ต้องแลกมากับค่ารักษาพยาบาลในเรทราคาที่สูง

ซึ่งการทำประกันสุขภาพเอาไว้ หากคุณมีอาการเจ็บป่วยเกิดขึ้น จะสามารถเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนในเครือได้ทันที โดยที่ไม่ต้องสำรองเงินจ่ายเอง (แต่ต้องผ่านระยะเวลารอคอย ตามที่บริษัทประกันกำหนดไว้)

คนที่คุณรักได้รับความคุ้มครองจากการทำประกันสุขภาพ

6.คนที่คุณรักได้รับความคุ้มครองด้านการรักษาที่ดีขึ้น

หากคุณทำประกันสุขภาพให้กับคนที่คุณรัก เช่น พ่อ แม่ คู่สมรส ฯลฯ พวกเขาเหล่านี้จะได้รับความคุ้มครองด้านการรักษาพยาบาลที่ดีกว่าเดิม ไม่ต้องกังวลเรื่องค่ารักษาที่จะเกิดขึ้น หากคนที่คุณรักได้รับการรักษาที่ดี รวดเร็ว จะดีแค่ไหนกันเชียว เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะนึกภาพออก

7.เจ็บป่วยเล็กน้อยก็ไม่ต้องเป็นกังวล

ด้วยสภาพอากาศในประเทศไทยที่เปลี่ยนแปลงบ่อย ต้องยอมรับเลยว่าบางครั้งก็ทำให้เรามีอาการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามมาได้ เช่น อาการมีไข้ เป็นหวัด ปวดหัว ฯลฯ หากมีอาการเหล่านี้ บางครั้งเราก็ไม่กล้าไปเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล เพราะกังวลเรื่องค่ารักษาที่อาจจะเกิดขึ้น

แต่หากเรามีประกันสุขภาพที่มีความคุ้มครองตรงกับความต้องการเอาไว้ เราจะสามารถเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนในเครือได้ทันที แม้ว่าจะเคลมประกันบ่อยจากอาการเจ็บป่วยเหล่านี้ ทางบริษัทประกันภัยยังคงให้ความคุ้มครองกับคุณอยู่

ทั้งหมดนี้ คือ ข้อดีของประกันสุขภาพ ที่เราสรุปมาให้ได้อ่านกัน ใครที่ทำประกันสุขภาพเอาไว้ก็ขอบอกเลยว่าคุณจะมีหลักประกันด้านสุขภาพที่ดีกว่าเดิม สามารถเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเอกชนในเครือได้แบบที่ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย ส่วนใครที่ยังไม่ได้ทำประกันสุขภาพ การมองหากรมธรรม์ประกันสุขภาพดี ๆ สักฉบับ จะช่วยให้คุณสบายใจในยามที่เจ็บไข้ได้ แถมยังไม่ต้องเสียเงินค่ารักษาเองอีกด้วย

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

One thought on “7 ข้อดีของประกันสุขภาพ มีอะไรบ้าง ทำแล้วดีต่อตัวเองและคนที่คุณรักอย่างไรบ้าง

  1. Pingback: กรุงไทยแอกซ่า iHealthy Ultra ค่าเบี้ยประกันเท่าไหร่ Update ปี 2023

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *