เคลมประกันสุขภาพบ่อย มีอะไรที่ต้องระวังบ้าง ส่งผลเสียอย่างไร ?

เคลมประกันสุขภาพบ่อยได้ไหม

เคลมประกันสุขภาพบ่อย

การเคลมประกันสุขภาพบ่อย ในปัจจุบันนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นเรื่องที่ทั้งดีและไม่ดีเลยก็ว่าได้ เพราะการแจ้งเคลมประกันสุขภาพแปลว่าเรามีสุขภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ดีและไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ทำให้หลาย ๆ คนในปัจจุบันนี้สนใจหันมาทำประกันสุขภาพกันมากขึ้น หากวันใดวันหนึ่งเกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพขึ้นมาจะได้ไม่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน รวมถึงค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลด้วยเช่นกัน

ระวังให้ดี ทำไมถึงไม่ควรเคลมประกันสุขภาพบ่อย

1.เบี้ยประกันสุขภาพแพงขึ้น

เมื่อมีการเคลมประกันสุขภาพบ่อย ๆ แน่นอนว่าหากมีการต่อประกันสุขภาพในปีถัดไป ก็อาจะทำให้เบี้ยประกันในปีต่อ ๆ ไปสูงขึ้น แต่ก่อนอื่นเลยคุณก็ต้องเข้าใจบริษัทด้วยว่าการทำประกันสุขภาพนั้นเป็นปีต่อปี ทำให้โอกาสที่บริษัทประกันสุขภาพจะเพิ่มอัตราดอกเบี้ยได้ ยิ่งหากคุณเป็นคนที่มีการเคลมประกันสุขภาพบ่อย ๆ หรือเคลมเกินเกณ์ที่บริษัทกำหนด

2.ถูกยกเลิกสัญญา

การเคลมประกันสุขภาพบ่อย ๆ โอกาสที่จะถูกยกเลิกสัญญาก็มีไม่น้อย เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นบริษัทประกันสุขภาพแต่ก็ไม่ใช่มูลนิธิ ดังนั้นเขาก็ต้องแสวงหาผลกำไรเป็นเรื่องธรรมดา หากมีการเคลมบ่อย ๆ แบบเกินเกณฑ์ที่ได้ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ก็อาจทำให้โดนบอกเลิกสัญญาได้ แต่โอกาสในการบอกเลิกสัญญานั้นสามารถเกิดขึ้นได้ยากสำหรับบริษัทประกันสุขภาพบริษัทใหญ่ ๆ นั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ไขข้อข้องใจ ประกันสุขภาพหมดอายุ เคลมได้ไหม ? หากเกิดเหตุต้องทำอย่างไร

3.ไม่ได้รับส่วนลดเบี้ยประกันในปีต่อไป

สำหรับผู้ที่ไม่ได้มีการเคลมประกันหรือมีการเคลมน้อยมาก ๆ หากมีการต่อประกันสุขภาพในต่อไป บริษัทจะมอบส่วนลดค่าเบี้ยประกันสุขภาพให้เป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับใครที่มีการเคลมประกันบ่อย ๆ ก็จะไม่ได้รับส่วนลดเบี้ยประกันในปีต่อไปนั่นเอง

เคลมประกันสุขภาพบ่อย ส่งผลอย่างไรบ้าง

ผลกระทบเมื่อแจ้งเคลมประกันสุขภาพบ่อย มีอะไรบ้าง

1.มีโอกาสที่บริษัทจะบอกเลิกสัญญา

สำหรับผลกระทบของการแจ้งเคลมประกันสุขภาพบ่อย ๆ แน่อนว่าก็คือการถูกบอกยกเลิกสัญญา หากมีอาการเจ็บป่วยบ่อยเกินไปหรือมีสาเหตุของการเจ็บป่วยที่ไม่สมเหตุสมผล ทำให้สิทธิ์ในการเคลมเกินวงเงินที่ได้กำหนดเอาไว้ในกรมธรรม์ไว้  

2.วงเงินสุขภาพเกิน

เมื่อมีการแจ้งเคลมประกันสุขภาพบ่อย ๆ ก็อาจทำให้มีค่ารักษาเกินวงเงินที่ถูกกำหนดเอาไว้ ซึ่งหากมีการเคลมประกันสุขภาพเกินเกณฑ์เราก็จะต้องเสียค่าประกันในส่วนที่เกินด้วยตนเอง เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่หลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

3.เบี้ยประกันแพงขึ้น

สำหรับคนที่ทำเรื่องเคลมประกันสุขภาพบ่อย ๆ แน่นอนว่าจะทำให้ราคาเบี้ยประกันสุขภาพในปีต่อ ๆ ไป มีราคาที่สูงขึ้นเนื่องจากการแจ้งเคลมบ่อยก็อาจทำให้บริษัทขาดทุนได้ ดังนั้นแน่นอนว่าบริษัทประกันจะไม่ยอมขาดทุนอย่างแน่นอนนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ทำประกันสุขภาพกี่วันเคลมได้ สามารถแจ้งเคลมประกันเลยทันทีได้หรือไม่

เคลมประกันสุขภาพบ่อย มีผลต่อเบี้ยประกันมั้ย

การเคลมประกันสุขภาพบ่อย ส่งผลต่อค่าเบี้ยประกันหรือไม่

หากเป็นการเคลมประกันสุขภาพที่มีอาการโรคทั่วไป เช่น ปวดหัว เป็นไข้ตัวร้อน ท้องเสีย ฯลฯ จะไม่มีผลต่อค่าเบี้ยประกันภัยต่อปี แต่หากคุณพบว่าป่วยเป็นโรคร้ายแรงแล้วมันดันไปตรงกับโรคที่บริษัทประกันกำหนดเอาไว้ ก็จะมีผลต่อเบี้ยประกันภัยได้

อีกกรณีนึง คือ บริษัทประกันภัยเขาจะระบุข้อกำหนดเอาไว้แบบชัดเจนจนตาแตกเลย ว่าถ้าเคลมประกันสุขภาพเกินกี่เปอร์เซ็นต์ของผลประโยชน์ที่คุณซื้อไว้ ค่าเบี้ยก็จะปรับขึ้นตามเปอร์เซ็นต์ที่ระบุเอาไว้นั่นเอง

ก็จะเห็นได้ว่าการแจ้งเคลมประกันสุขภาพบ่อย ๆ จะส่งผลเสียต่อค่าเบี้ยประกันสุขภาพในปีต่อไป ทำให้มีราคาค่าเบี้ยประกันสุขภาพที่สูงมากขึ้น รวมถึงอาจโดนบริษัทประกันสุขภาพบอกเลิกสัญญาได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นเราจึงควรดูแลสุขภาพร่างกายของตนเองให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลาด้วยเช่นกัน อีกทั้งเรื่องของการเจ็บป่วย เป็นเรื่องที่ไม่สามารถคาดเดาได้ล่วงหน้าว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ การทำประกันสุขภาพจึงเป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้นั่นเอง