รถโดนชนคู่กรณีไม่รับผิดชอบ สามารถแจ้งเคลมประกันรถได้หรือไม่ ?

รถโดนชนคู่กรณีไม่รับผิดชอบ ต้องทำอย่างไร

รถโดนชนคู่กรณีไม่รับผิดชอบ

สำหรับปัจจุบันนี้มีการใช้รถใช้ถนนกันจำนวนมาก ทำให้โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้นมีไม่น้อยเลย การโดนรถยนต์ชนท้ายก็เช่นกัน เพราะเมื่อเกิดเหตุรถชนท้ายก็ว่าแย่แล้ว หากเจอคู่กรณีที่ไม่รับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นก็คงจะแย่กว่า ซึ่งเมื่อเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ขึ้น แน่นอนว่าหลายคนตกใจจนไม่มีสติ ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรก การเกิดอุบัติเหตุรถชนท้าย ไม่มีคู่กรณี แน่นอนหลาย ๆ คนก็คงจะอยากทราบกันว่าสามารถทำเรื่องแจ้งเคลมกับบริษัทประกันที่เราทำไว้ได้หรือไม่ Meprakan ได้รวบรวมคำตอบไว้ให้คุณแล้ว

รถโดนชนคู่กรณีไม่รับผิดชอบ สามารถแจ้งเคลมได้หรือไม่

ในกรณีที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น มีคู่กรณี แต่คู่กรณีไม่รับผิดชอบ สามารถแจ้งเคลมได้หรือไม่ ซึ่งต้องบอกเลยว่าสามารถแจ้งเคลมได้อย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเคลมประกันแต่ละประเภทจะมีความแตกต่างกัน

ในกรณีที่คุณทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 บอกเลยว่าสามารถเคลมได้ เนื่องจากได้รับความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากที่สุด อีกทั้งไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิดก็สามารถทำเรื่องแจ้งเคลมได้

ส่วนประกันชั้น 2+ และ 3+ ก็จะได้รับความคุ้มครองที่คล้ายกับประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 แต่หากคุณเป็นฝ่ายผิดจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเองประมาณ 2,000 บาท

และประกันชั้น 2 และ 3 เป็นประกันที่ได้รับความคุ้มครองน้อยที่สุด ทำให้ไม่ได้รับความคุ้มครองที่ครอบคลุม อีกทั้งไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูกหรือฝ่ายผิด บริษัทประกันภัยรถยนต์ก็จะจ่ายค่าซ่อมรถยนต์เอง หรืออาจไปทำการเรียกร้องเอาค่าเสียหายกับบริษัทประกันภัยรถยนต์ของคู่กรณีเราที่เป็นฝ่ายผิดให้มารับผิดชอบ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ประกันชั้น 1 กับ ประกันชั้น 2+ และประกันชั้น 2 ธรรมดา แตกต่างกันอย่างไร แบบไหนคุ้มค่าที่สุด

รถโดนชน คู่กรณีไม่รับผิดชอบ ต้องทำอย่างไร

รถโดนชน คู่กรณีไม่รับผิดชอบ ต้องทำอย่างไร

เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้อยู่ตลอดเวลา ทำให้เมื่อรถโดนชนท้ายแต่คู่กรณีไม่รับผิดชอบ หลายคนก็อาจจะไม่รู้ว่าควรทำอย่างไรดี ซึ่งอันดับแรกเลยคุณจะต้องตั้งสติก่อน หลังจากนั้นให้ถ่ายรูปเหตุการณ์ในอุบัติเหตุครั้งนี้ทันที ถ่ายทุกมุม ก่อนที่จะเกิดการเคลื่อนย้าย ทำการเช็คกล้องหน้ารถยนต์ของตนเองว่าได้บันทึกภาพที่เกิดขึ้นครบหรือไม่ จากนั้นให้โทรแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ประกันภัยรถยนต์ เพื่อให้ประกันมาเป็นผู้เจรจากับคู่กรณี

หากจำเป็นก็อาจโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เข้ามาเป็นพยานหรืออาจมองไปรอบ ๆ มองดูว่ามีใครบ้างที่เห็นเหตุการณ์ในครั้งนี้ หากเขายินยอมก็ให้ทำการจดชื่อ ที่อยู่ และเบอร์มือถือเอาไว้ ต่อมาให้จำข้อมูลของคู่กรณีว่ามีรูปร่างหน้าตาอย่างไร เพศไหน รถยี่ห้ออะไร สีอะไร พร้อมกับเลขทะเบียนรถยนต์ เวลาและสถานที่เกิดเหตุ โดยในอุบัติเหตุคุณจะต้องจดจำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้แม่น ให้ข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่เข้าข้างตนเอง รวมถึงอย่าเพิ่งรีบยอมความด้วยนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ขั้นตอนการเคลมประกันรถยนต์ มีวิธีอย่างไร ใช้เอกสารอะไรบ้าง แบ่งการเคลมประกันออกเป็นทั้งหมดกี่แบบ

วิธีการเจรจาเมื่อรถโดนชนแต่คู่กรณีไม่รับผิดชอบ

วิธีการเจรจาเมื่อรถโดนชนแต่คู่กรณีไม่รับผิดชอบ

เมื่อเกิดอุบัติเหตุโดนรถชนท้ายแล้วคู่กรณีไม่ยอมรับผิด หลาย ๆ มักจะตื่นตระหนกตกใจ ซึ่งสิ่งแรกที่ควรทำคือการตั้งสติ ต้องพยายามเช็ครอบตัวว่าตนเองหรือผู้อื่นได้รับบาดเจ็บหรือไม่ หากมีผู้บาดเจ็บให้รีบโทรแจ้งกับหน่วยฉุกเฉิน 1169 หรือ โรงพยาบาลก่อน หลักจากนั้นให้โทรแจ้งเคลมสดกับเจ้าหน้าที่ประกันรถยนต์ โดยจะต้องบอกรายละเอียดต่าง ๆ ดังนี้

  • เลขที่กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์และข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ นามสกุล เลขบัตรประจำตัวประชาชน
  • บอกสถานที่เกิดเหตุ ว่าเกิดขึ้นเมื่อไหร่ อย่างไรบ้าง
  • ทำการตรวจสอบสภาพรถยนต์ของตนเองหลังจากโดนชน รวมถึงต้องถ่ายรูปภาพความเสียหายของรถยนต์เอาไว้ใช้เป็นหลักฐาน
  • ระบุว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมีคู่กรณีหรือไม่ และมีข้อมูลของคู่กรณีไหม เช่น ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ เบอร์โทร เลขทะเบียนรถยนต์ ใบขับขี่ บัตรประชาชน และรายละเอียดกรมธรรม์
  • หลังจากนั้นให้รอเจ้าหน้าที่ประกันภัยรถยนต์เดินทางมายังพื้นที่เกิดเหตุ

ก็จะเห็นได้ว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นสิ่งแรกที่ควรมีเลยก็คือสติ ต้องมองหาผู้ที่ได้รับบาดเจ็บเป็นอันดับต่อมา หากมีผู้บาดเจ็บให้โทรแจ้งโรงพยาบาลหรือหน่วยฉุกเฉิน ควรรีบจดจำเหตุการณ์ตรงหน้าให้แม่นพร้อมกับถ่ายรูปเหตุการณ์และความเสียหายของรถยนต์หลังจากโดนชนเพื่อให้เก็บเป็นหลักฐาน และเมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนท้ายคุณก็สามารถนำเทคนิคและวิธีการเจรจาที่เราได้นำเสนอไปในบทความนี้ไปใช้ได้จริง และนอกจากนี้อุบัติเหตุนั้นเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ดังนั้นก่อนการขับขี่รถแต่ละครั้งก็อย่าลืมเช็คเพื่อทำการตรวจสอบสภาพรถยนต์ทุกครั้งที่ต้องการใช้งานเพื่อความปลอดภัยของตนเองและเพื่อนร่วมเส้นทางกันด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *