ไขข้อข้องใจ ประกันสุขภาพหมดอายุ เคลมได้ไหม ? หากเกิดเหตุต้องทำอย่างไร

ประกันสุขภาพหมดอายุ เคลมได้ไหม

เมื่อประกันสุขภาพหมดอายุ หลายคนก็อาจจะกังวลว่าควรจะทำอย่างไรดี เพื่อที่จะสามารถทำเรื่องแจ้งเคลมประกันสุขภาพต่อได้ เพราะประกันสุขภาพนั้นเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างมาก หากเกิดปัญหาสุขภาพที่ไม่คาดคิดขึ้นมาจะได้ไม่มีปัญหาในเรื่องของค่ารักษา หากประกันสุขภาพหมดอายุก็จะไม่สามารถทำเรื่องเคลมได้ ดังนั้นบทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับประกันสุขภาพให้มากขึ้นว่าหากหมดอายุ จะสามารถเคลมได้ไหม  หากประกันสุขภาพหมดอายุจะทำอย่างไรได้บ้าง  พร้อมกับตอบคำถาม สามารถแจ้งต่อประกันสุขภาพล่วงหน้าได้กี่วัน บทความนี้ได้รวบรวมไว้ให้คุณแล้ว

ประกันสุขภาพหมดอายุ เคลมได้ไหม 

หากประกันสุขภาพหมดอายุ จะไม่สามารถเคลมประกันได้แล้ว เพราะหมดความคุ้มครอง !

แต่ ๆ ๆ การหมดอายุของประกันสุขภาพจะไม่ได้หมดในวันที่ครบกำหนดจ่ายค่าเบี้ยปีต่ออายุ ทางบริษัทประกันจะนับไปอีก 30 วันเป็นลำดับแรก และนับไปอีก 15 วัน เท่ากับ 45 วันนับจากวันที่ครบกำหนดชำระค่าเบี้ย

ในกรณีที่ครบ 45 วันแล้ว แต่คุณยังไม่ชำระค่าเบี้ยปีต่ออายุ บริษัทประกันจึงจะนับว่าสิ้นสุดความคุ้มครองทุกอย่างรวมทั้งการเคลมประกันสุขภาพด้วย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เคลมประกันสุขภาพบ่อย มีอะไรที่ต้องระวังบ้าง ส่งผลเสียอย่างไร ?

ประกันสุขภาพหมดอายุ หากต้องการแจ้งเคลม ทำอย่างไรได้บ้าง

ต้องใช้เอกสาร 2 อย่าง คือ ใบเสร็จรับเงิน และ ใบวินิจฉัยแพทย์ แล้วส่งเอกสารไปที่บริษัทประกัน เพื่อให้บริษัทประกันภัยจัดการเรื่องการเคลมให้ ซึ่งคุณเลือกได้ว่าจะส่งเอกสารเองหรือฝากตัวแทนที่คุณซื้อประกันไปส่งให้ก็ได้

แจ้งต่อประกันสุขภาพได้กี่วัน

สามารถแจ้งต่อประกันสุขภาพล่วงหน้าได้กี่วัน

เมื่อประกันสุขภาพใกล้ถึงกำหนดหมดอายุสัญญา โดยปกติบริษัทประกันสุขภาพจะมีการแจ้งให้ทราบก่อน ซึ่งเชื่อว่าหลายคนคงมีข้อสงสัยว่าสามารถแจ้งต่อประกันสุขภาพได้ล่วงหน้ากี่วัน ?

คุณสามารถเข้ามาชำระเบี้ยต่อประกันสุขภาพได้ล่วงหน้านานสูงสุด 60 วัน ก่อนที่กรมธรรม์จะหมดอายุ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : IPD และ OPD คืออะไร มีความแตกต่างกันอย่างไร สำคัญกับการทำประกันสุขภาพยังไงบ้าง

การทำประกันสุขภาพ เป็นสิ่งที่ไม่สามารถมองข้ามได้ เพราะปัญหาสุขภาพสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา อีกทั้งหากเกิดปัญหาสุขภาพขึ้นมาจะได้ไม่กระทบกับชีวิตประจำวันและค่ารักษาพยาบาล แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อทำประกันสุขภาพแล้วก็อย่าลืมตรวจสอบประกันอย่างสม่ำเสมอด้วยว่าหมดสัญญาเมื่อไหร่ เพื่อที่จะได้ต่อประกันในปีต่อไปเลย ซึ่งการต่อประกันล่วงหน้าสามารถต่อล่วงหน้าได้สูงสุด 60 วัน โดยสามารถชำระเบี้ยประกันสุขภาพล่วงหน้าได้ที่เจ้าหน้าที่พนักงานหรือแบบออนไลน์

One thought on “ไขข้อข้องใจ ประกันสุขภาพหมดอายุ เคลมได้ไหม ? หากเกิดเหตุต้องทำอย่างไร

  1. Pingback: เคลมประกันสุขภาพบ่อย เบี้ยปรับขึ้นจริงหรือไม่ มีผลเสียอะไรบ้างที่ต้องรู้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *