ทำประกันสุขภาพกี่วันเคลมได้ สามารถแจ้งเคลมประกันเลยทันทีได้หรือไม่

ทำประกันสุขภาพกี่วันเคลมได้

การทำประกันสุขภาพ ถือเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ เนื่องจากปัญหาสุขภาพสามารถเกิดขึ้นได้กับร่างกายของเราตลอดเวลา เมื่อเจ็บป่วยขึ้นมาก็อาจส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันรวมถึงค่าใช้จ่ายหรือค่ารักษาพยาบาลด้วยเช่นกัน บทความนี้ Meprakan จะพาคุณไปทำความรู้จักกับประกันสุขภาพให้มากขึ้น ว่ากี่วันเคลมได้ สามารถแจ้งเคลมประกันหลังทำประกันสุขภาพได้เลยไหม ระยะรอคอยคืออะไร หากต้องการเคลมประกันสุขภาพต้องรอกี่วัน

ทำประกันสุขภาพ กี่วันเคลมได้

หลังจากที่เราทำประกันสุขภาพจะมีระยะเวลารอคอย ทำให้ไม่สามารถแจ้งเคลมประกันสุขภาพได้เลยทันที เพราะต้องรอให้ครบ 30 วันหลังจากวันที่กรมบริษัทประกันอนุมัติ

เช่น ซื้อประกันวันที่ 25 ธันวาคม บริษัทประกันจะอนุมัติให้เริ่มสัญญาวันที่ 1 มกราคม ระยะเวลารอคอยก็จะนับจากวันที่ 1 มกราคมไป 30 วัน หลังจากนั้นก็จะสามารถเคลมประกันสุขภาพได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เคลมประกันสุขภาพบ่อย มีอะไรที่ต้องระวังบ้าง ส่งผลเสียอย่างไร ?

สามารถแจ้งเคลมประกันหลังทำประกันสุขภาพเลยได้ไหม

โดยปกติแล้วบริษัทประกันสุขภาพจะมีระยะเวลารอคอยอยู่ที่ 30 วันหลังจากวันที่บริษัทประกันอนุมัติ ทำให้ไม่สามารถแจ้งเคลมประกันได้เลยหลังจากทำประกันสุขภาพ ต้องรอให้ครบ 30 วันก่อนจึงจะสามารถแจ้งเคลมประกันได้

ระยะเวลารอคอย คืออะไร

ระยะเวลารอคอย คืออะไร

ระยะเวลารอคอย คือ ระยะเวลาที่บริษัทประกันกำหนดขึ้นมาเพื่อที่จะไม่จ่ายผลประโยชน์ตามกรมธรรม์ให้กับผู้ที่มีอาการเจ็บป่วยที่อยู่ในระยะเวลา 30 วัน ไม่ว่าจะเป็นโรคอะไร หรือมีอาการเจ็บป่วยมากแค่ไหนก็ตาม หรือเรียกให้เข้าใจง่าย ๆ ว่าจะได้ไม่รับความคุ้มครองในช่วงระยะเวลานี้ รวมถึงไม่สามารถทำเรื่องแจ้งเคลมประกันสุขภาพได้ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ก็ระยะรอคอยก็ยังมีระยะที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับโรคและข้อกำหนดของบริษัทที่ได้กำหนดเอาไว้ในกรมธรรม์ด้วยเช่นกัน ตัวอย่างโรคที่ต้องใช้ระยะเวลารอคอยนานกว่า 30 วัน (ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของบริษัทประกัน)

  • โรคริดสีดวงทวาร
  • โรคเนื้องอก ถุงน้ำ และมะเร็งทุกชนิด
  • โรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่
  • โรคนิ่วทุกชนิด
  • โรคไส้เลื่อนทุกชนิด
  • โรคต้อเนื้อหรือต้อกระจก
  • การตัดทอนซิล หรือ อะดีนอยด์
  • เส้นเลือดขอดที่ขา

คลิกอ่านเพิ่มเติม : IPD และ OPD คืออะไร มีความแตกต่างกันอย่างไร สำคัญกับการทำประกันสุขภาพยังไงบ้าง

เคลมประกันสุขภาพ ต้องรอกี่วัน

หากต้องการเคลมประกันสุขภาพต้องรอกี่วัน

โดยปกติแล้วบริษัทประกันสุขภาพจะไม่สามารถทำเรื่องแจ้งเคลมประกัน IPD และ ประกัน OPD ได้เลย ต้องมีระยะเวลารอคอย ซึ่งทางบริษัทประกันสุขภาพก็ได้มีการกำหนดเอาไว้อย่างชัดเจนในกรมธรรม์ โดยจะต้องรออย่างน้อย 30 วัน จึงจะสามารถทำเรื่องแจ้งเคลมประกันสุขภาพได้ นอกจากนี้ระยะเวลาในการแจ้งเคลมก็ขึ้นอยู่กับโรคและข้อกำหนดของประกันด้วยเช่นกันนั่นเอง

การทำประกันสุขภาพเอาไว้ถือเป็นเรื่องที่ควรทำเป็นอย่างมาก เพราะจะได้ช่วยเรื่องค่ารักษาพยาบาลต่าง ๆ ของให้กับผู้ทำประกัน ในปัจจุบันนี้มีคนจำนวนมากที่เลือกซื้อประกันสุขภาพเอาไว้มากมาย เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาสุขภาพที่ไม่คาดคิดที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเลือกซื้อประกันสุขภาพกับบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ เป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้ จำเป็นต้องเลือกซื้อประกันสุขภาพกับบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือจากบริษัทประกันชั้นนำ เพื่อที่จะได้รับบริการจากบริษัทประกันสุขภาพที่ดีและเคลมได้จริง

One thought on “ทำประกันสุขภาพกี่วันเคลมได้ สามารถแจ้งเคลมประกันเลยทันทีได้หรือไม่

  1. Pingback: IPD กับ OPD คืออะไร แตกต่างกันอย่างไรบ้าง | จะซื้อประกันไม่รู้ไม่ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *