ประกัน IPD (In-Patient Department) คืออะไร มีความสำคัญกับประกันสุขภาพอย่างไรบ้าง

ประกัน IPD (In-Patient Department) คืออะไร

ประกัน IPD คืออะไร

ประกัน IPD (In-Patient Department) คือ คำที่ใช้เรียกผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในสถานพยาบาลติดต่อกันเป็นเวลามากกว่า 6 ชั่วโมง เป็นผู้ป่วยที่ต้องได้รับการวินิจฉัยโรคหรือคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้ว อีกทั้งยังรวมในกรณีที่มีการรับตัวไว้เป็นผู้ป่วยในแต่เสียชีวิตก่อนครบ 6 ชั่วโมงด้วยเช่นกัน

ซึ่งต้องบอกเลยว่าการทำประกันสุขภาพ IPD นั้นจะทำให้คุณได้รับความคุ้มครองที่ครอบคลุมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นค่าปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ค่าห้องพัก ค่าอาหาร ค่ารถพยาบาล ค่าห้องผ่าตัด ฯลฯ เรียกได้ว่าเป็นประกันสุขภาพที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

การทำประกันสุขภาพ IPD มีความสำคัญอย่างไร

การทำประกันสุขภาพในปัจจุบันนี้ก็จะได้รับความคุ้มครองอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ ประกันสุขภาพแบบ OPD และ IPD ซึ่งในบทความนี้ Meprakan ก็จะมาบอกเกี่ยวกับความสำคัญของการทำประกันสุขภาพแบบ IPD

โดยประกันสุขภาพ IPD นั้น เรียกได้ว่าเป็นประกันสุขภาพน่าสนใจเป็นอย่างมาก หากมีการเจ็บป่วยเกิดขึ้น หมายความว่าคุณจะต้องเป็นผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการรักษาแบบ IPD เท่านั้น ประกันสุขภาพถึงจะให้ความคุ้มครอง หากเข้ารับการรักษาแบบ OPD ประกันสุขภาพก็จะไม่ให้ความคุ้มครอง ทำให้คุณต้องเสียค่ารักษาพยาบาลเองนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เคลมประกันสุขภาพบ่อย มีอะไรที่ต้องระวังบ้าง ส่งผลเสียอย่างไร ?

ข้อดีของการทำประกันแบบมี IPD (In-Patient Department)

ข้อดีของการทำประกันแบบมี IPD (In-Patient Department)

1.สะดวก

การทำประกันสุขภาพแบบ IPD ต้องบอกเลยว่าจะช่วยทำให้คุณใช้สิทธิได้สะดวก สบาย เป็นอย่างมาก สามารถใช้สิทธิที่โรงพยาบาลเมื่อไหร่ก็ได้ เป็นประกันสุขภาพที่จะช่วยทำให้คุณสามารถใช้สิทธิในการเข้ารับการรักษาได้อย่างรวดเร็วและไม่ยุ่งยาก

2.มีความคุ้มครองให้เลือกหลายแบบ

ประกันสุขภาพแบบมี IPD จะให้ความคุ้มครองหลายแบบขึ้นอยู่กับแบบแผนประกันที่คุณเลือก บางที่ค่าห้องก็จะเริ่มต้นที่ 4 พัน/วัน ทางเราแนะนำว่าถ้าต้องการทราบความคุ้มครองประกันสุขภาพ IPD แบบชัดเจน ก็ควรสอบถามเจ้าหน้าที่ที่ดูแลเรื่องแผนประกันให้คุณแบบชัดเจน

3.ลดหย่อนภาษี  

การทำประกันสุขภาพเป็นประกันที่จะช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินเมื่อต้องเข้ารับการรักษากับทางโรงพยาบาล ซึ่งนอกจากนี้ก็ยังเป็นสิ่งที่หลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าการทำประกันสุขภาพนั้นสามารถนำไปช่วยลดหย่อนภาษีได้ด้วย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : IPD และ OPD คืออะไร มีความแตกต่างกันอย่างไร สำคัญกับการทำประกันสุขภาพยังไงบ้าง

ประกัน IPD เหมาะกับใครบ้าง

ประกัน IPD เหมาะกับใครบ้าง

ประกันสุขภาพแบบ IPD เป็นประกันที่เหมาะสำหรับทุกคน แต่ส่วนใหญ่แล้วผู้ซื้อประกันสุขภาพแบบ IPD มักจะซื้อให้กับเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุ เนื่องจากเด็กเล็กและผู้สูงอายุนั้น เป็นบุคคลที่มักจะมีอาการเจ็บป่วยและมีปัญหาสุขภาพเกิดขึ้นได้มากกว่าช่วงวัยอื่น หากต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล ก็จะช่วยทำให้ไม่เดือดร้อนเรื่องเงิน เพราะสามารถเบิกประกันสุขภาพได้

แต่เอาจริง ๆ แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการทำประกันสุขภาพ IPD หรือ OPD ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่คนทุกช่วงวัยควรให้ความสำคัญ เพราะเวลาเจ็บป่วยขึ้นมาจะได้เข้ารับการรักษาได้แบบรวดเร็ว รับการบริการจากโรงพยาบาลที่ดีกว่า และถ้าค่ารักษาไม่เกินวงเงินความคุ้มครอง ผู้ทำประกันก็ไม่จำเป็นต้องควักเงินจ่ายค่ารักษาพยาบาลเองอีกด้วย

ประกันสุขภาพส่วนใหญ่มี IPD ให้หรือไม่

สำหรับการทำประกันสุขภาพหลายคนอาจจะสงสัยว่าส่วนใหญ่มีประกันสุขภาพแบบ IPD ให้หรือไม่ ก็ต้องบอกเลยว่าในการทำประกันสุขภาพนั้น ความคุ้มครองด้าน IPD ของประกันสุขภาพแต่ละบริษัทประกันจะให้ความคุ้มครองที่แตกต่างกันออกไป บางแห่งอาจให้ความคุ้มครองแบบ OPD , IPD หรือให้ความคุ้มครองทั้ง 2 แบบคู่กัน ทำให้ต้องอ่านข้อมูลรายละเอียดของการทำประกันให้เข้าใจก่อนว่าให้ความคุ้มครองแบบไหน

ควรทำประกัน IPD วงเงินเท่าไหร่ดีที่สุด

ควรทำประกัน IPD วงเงินเท่าไหร่ดีที่สุด

เมื่อมีการทำประกันสุขภาพ เชื่อว่าหลายคนอาจจะกังวลว่าควรจะเลือกทำประกันสุขภาพ IPD วงเงินเท่าไหร่ดีที่สุด ซึ่งก่อนอื่นเลยคุณต้องพิจารณาตนเองก่อนว่ามีประกันอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้เลือกประกันสุขภาพวงเงินที่เหมาะกับความสามารถในการจ่ายเบี้ยประกันของตนเองได้ แต่สำหรับคนที่ต้องเข้ารับการรักษาพยาบาลบ่อย ๆ ก็อาจเลือกทำประกันแบบเหมาจ่ายดีที่สุด

แผนประกันสุขภาพ IPD จากกรุงไทยแอกซ่า

สำหรับแผนประกันสุขภาพแบบมี IPD จากกรุงไทยแอกซ่าที่ทาง Meprakan คิดว่าน่าสนใจมาก ๆ จะเป็นประกันสุขภาพเหมาจ่ายแบบครอบคลุมทุกการรักษา ไม่ว่าจะเป็นโรคทั่วไป โรคร้ายแรง และอุบัติเหตุ คือ “แผนประกันสุขภาพ iHealthy Ultra” ที่ให้ความคุ้มครองแบบเหมาจ่ายสูงถึง 100 ล้าน/ปี แบ่งออกเป็น 6 แผนความคุ้มครองด้วยกันดังนี้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ประกันสุขภาพกรุงไทยแอกซ่า ดีไหม โดดเด่นกว่าประกันเจ้าอื่นอย่างไรบ้าง

iHealthy Ultra ประกันสุขภาพเหมาจ่าย

ก็จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนี้การทำประกันสุขภาพเอาไว้ เป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้ เนื่องจากการเจ็บป่วยหรือปัญหาด้านสุขภาพเป็นปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนตลอดเวลา หากเกิดการเจ็บป่วยขั้นรุนแรง ก็อาจทำให้กระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน รวมถึงปัญหาทางด้านการเงิน อาจทำให้ต้องดึงเงินเก็บมารักษาตัวจนหมด การทำประกันสุขภาพ IPD จึงเป็นประกันสุขภาพที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยแบ่งเบาภาระค่ารักษาพยาบาลให้กับคุณ เรียกได้ว่าเป็นประกันสุขภาพที่ดีเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

One thought on “ประกัน IPD (In-Patient Department) คืออะไร มีความสำคัญกับประกันสุขภาพอย่างไรบ้าง

  1. Pingback: 7 ข้อดีประกันสุขภาพ มีอะไรบ้าง | สำคัญอย่างไร ทำไมใคร ๆ ก็ควรทำไว้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *