7 ข้อสำคัญ ทำไมต้องทำประกันสุขภาพ ให้กับตัวเองและครอบครัว ?

การทำประกันสุขภาพเปรียบเสมือนการซื้อหลักประกันให้กับตัวคุณเองและคนที่คุณรัก แต่ก็มีหลายคนเช่นกันที่ยังไม่ตัดสินใจทำประกันสุขภาพ เพราะคิดว่าไม่ได้มีอาการป่วยบ่อยขนาดนั้น ทำให้ไม่คุ้มค่ากับการเสียเงินค่าเบี้ยประกันให้กับบริษัทประกันภัย ในบทความนี้ Meprakan จะมาแชร์ข้อมูลให้ได้อ่านกัน ว่าทำไมต้องทำประกันสุขภาพติดเอาไว้ในยุคนี้ อ่านจบอาจจะทำให้คุณเปลี่ยนความคิดได้ทันที

ทำไมต้องทำประกันสุขภาพ

1.ได้รับความคุ้มครองด้านสุขภาพ

การทำประกันสุขภาพติดเอาไว้ จะช่วยให้คุณมีความคุ้มครองด้านค่ารักษาพยาบาลจากอาการเจ็บป่วย รวมถึงโรคร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต ซึ่งความคุ้มครองด้านสุขภาพที่คุณได้รับจะครอบคลุมทั้งค่าห้อง ค่ารักษาพยาบาลกรณีเป็นผู้ป่วยใน (IPD) ค่าหัตถการ ค่ารักษาผู้ป่วยนอก (OPD) ค่าผ่าตัด ฯลฯ เรียกได้ว่ามีความครอบคลุมเยอะมาก ๆ เลยทีเดียว
คลิกอ่านเพิ่มเติม : IPD และ OPD คืออะไร มีความแตกต่างกันอย่างไร สำคัญกับการทำประกันสุขภาพยังไงบ้าง

2.ประกันสุขภาพเป็นหลักประกันให้กับชีวิต

การมีประกันสุขภาพที่ตอบโจทย์ความคุ้มครองดี ๆ สักกรมธรรม์ จะช่วยให้คุณเหมือนมีหลักประกันในชีวิต เพราะเวลาที่ล้มหมอนนอนเสื่อจนต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ประกันสุขภาพที่คุณทำเอาไว้จะช่วยดูแลคุณ ซึ่งจะครอบคลุมในเรื่องของค่ารักษาแบบครบครัน

การทำประกันสุขภาพช่วยลดภาระทางการเงินเมื่อเจ็บป่วย

3.ช่วยลดภาระทางการเงินเมื่อเจ็บป่วย

ค่ารักษาพยาบาลในยุคนี้ต้องยอมรับว่ามีราคาสูง ยิ่งถ้าเข้ารักษาที่โรงพยาบาลเอกชน ราคานับว่าแอบโหดพอตัว ซึ่งถ้าคุณทำประกันสุขภาพเอาไว้ แน่นอนเลยว่าบริษัทประกันจะเข้ามารับภาระค่าใช้จ่ายแทนคุณ

หากผ่านระยะเวลารอคอยตามที่บริษัทประกันภัยกำหนดเอาไว้แล้ว ถ้าค่ารักษาพยาบาลไม่เกินวงเงินความคุ้มครองที่ทำเอาไว้ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องสำรองเงินจ่ายไปก่อน ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายด้านการเงินได้เป็นอย่างมาก

4.ช่วยวางแผนค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี

การทำประกันสุขภาพเอาไว้ จะทำให้คุณทราบว่าคุณมีงบที่ใช้ในการรักษาพยาบาลอยู่เท่าไหร่ ทำให้คุณไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ สามารถวางแผนทางการเงินให้เป็นไปในแบบที่ต้องการได้

5.สามารถเลือกโรงพยาบาลเพื่อเข้ารับการรักษาได้

ส่วนมากแล้วหากทำประกันสุขภาพเอาไว้ เวลาเจ็บป่วยขึ้นมาคุณสามารถเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนในเครือได้ ซึ่งจะแตกต่างกับสิทธิ์ประกันสังคมที่จะต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาลที่กำหนดเอาไว้เท่านั้นจึงจะไม่เสียเงิน หากค่ารักษาไม่เกินวงเงินความคุ้มครองและผ่านระยะเวลารอคอยมาแล้ว การเข้ารักษาที่โรงพยาบาลเอกชนก็ไม่จำเป็นที่จะต้องควักเงินสำรองจ่ายออกไปก่อน

มีประกันสุขภาพเจ็บป่วยนิดหน่อย ไม่ต้องเสียเงินเอง

6.เจ็บป่วยนิดหน่อย ไม่ต้องเสียเงินเอง

มีคนจำนวนไม่น้อยที่มีอาการเจ็บป่วยบ่อย ๆ เช่น ปวดหัว เป็นหวัด มีไข้ ฯลฯ แล้วไม่กล้าไปเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล เพราะกลัวว่าค่าใช้จ่ายในการรักษามีราคาแพง ในทางกลับกันถ้าคุณทำประกันสุขภาพเอาไว้ หากมีอาการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ แบบข้างต้น ก็สามารถเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในเครือได้ ไม่ต้องสำรองเงินจ่ายไปก่อน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เคลมประกันสุขภาพบ่อย มีอะไรที่ต้องระวังบ้าง ส่งผลเสียอย่างไร ?

7.สามารถนำค่าเบี้ยไปลดหย่อนภาษีได้

การทำประกันสุขภาพให้ตัวเองสามารถลดหย่อนภาษีได้ตามที่จ่ายจริง สูงสุดไม่เกิน 25,000 บาท แต่หากทำประกันสุขภาพร่วมกับประกันชีวิตทั่วไปจะลดหย่อนได้ตามจริงแต่ไม่เกิน 100,000 บาท/ปี

หากคุณทำประกันสุขภาพให้กับพ่อแม่ สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ไม่เกินคนละ 15,000 บาท เช่น ลดหย่อนของพ่อได้ไม่เกิน 15,000 บาท ลดหย่อนของแม่ได้ไม่เกิน 15,000 บาท แต่ต้องมีเงื่อนไขว่ารายได้ของพ่อและไม่ต้องไม่เกิน 30,000 บาท/ปี

การทำประกันสุขภาพมีความสำคัญกับชีวิตเรามาก ๆ เพราะเวลาที่เจ็บป่วยจะทำให้เราไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น ขนาดประกันรถเรายังทำได้เลย แต่สุขภาพของเราเองต้องอยู่กับเราไปตลอดชีวิต การมีประกันสุขภาพดี ๆ ที่มีความคุ้มครองตอบโจทย์ จะช่วยให้เราใช้ชีวิตได้แบบง่ายขึ้นโดยไร้ความกังวล

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *