ประกันโรคร้ายแรง เบี้ยคงที่หรือไม่ ทำแล้วมีข้อดีอย่างไรบ้าง ?

ประกันโรคร้ายแรง เบี้ยคงที่หรือไม่

ประกันโรคร้ายแรง เป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองในกรณีเกิดโรคร้ายแรงจนส่งผลกระทบต่อชีวิต เช่น กลุ่มโรคมะเร็ง กลุ่มโรคหัวใจ กลุ่มโรคเกี่ยวกับระบบประสาท ฯลฯ ใครที่ยังไม่ได้อ่านบทความเรื่อง ประกันโรคร้ายแรง คืออะไร ? Meprakan ก็ขอแนะนำว่าให้คลิกกลับไปอ่านเสียก่อน จะได้มีความเข้าใจมากขึ้น

ประกันโรคร้ายแรงของแต่ละบริษัทประกันภัย จะให้ความคุ้มครองแบบเป็นรายปี ค่าเบี้ยประกันโรคร้ายแรงก็จะมีความแตกต่างกันไปตามแผนความคุ้มครอง สิ่งที่คนทำอยากทำประกันโรคร้ายสงสัยกัน คือ ทำประกันโรคร้ายแรงค่าเบี้ยคงที่หรือไม่ มีการปรับเบี้ยตามอายุไหม ในบทความนี้ Meprakan จะมาให้คำตอบกัน

ประกันโรคร้ายแรงเบี้ยคงที่หรือไม่

ประกันโรคร้ายแรง จะมีทั้งแบบที่ค่าเบี้ยประกันคงที่ และค่าเบี้ยไม่คงที่ (พูดง่าย ๆ คือ ปรับค่าเบี้ยประกันโรคร้ายแรงขึ้นตามอายุ)

ค่าเบี้ยประกันโรคร้ายแรงแบบคงที่ ก็ไม่ได้มีเหมือนกับทุกบริษัทประกันภัย ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขความคุ้มครองของบริษัทประกันเจ้านั้น ๆ 

และแน่นอนว่า.. ค่าเบี้ยประกันโรคร้ายแรงคงที่ จะไม่ได้คงที่ตลอดไป บางบริษัทประกันอาจจะออกแผนความคุ้มครองมา ว่าให้จ่ายค่าเบี้ยประกันโรคร้ายแรงแบบคงที่แค่ 3-5 ปี พอครบกำหนดก็จะมีการปรับค่าเบี้ยตามช่วงวัยเช่นกัน

ฉะนั้นแล้ว.. ต้องเช็คเงื่อนไขความคุ้มครองให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อประกันโรคร้ายแรงแบบค่าเบี้ยคงที่

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ทำประกันโรคร้ายแรงลดหย่อนภาษีได้หรือไม่ ได้สูงสุดกี่บาท ?

การทำประกันโรคร้ายแรงเบี้ยคงที่ มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร

ข้อดี : จ่ายค่าเบี้ยในปีถัด ๆ ไปราคาเท่าเดิม เหมือนกับตอนที่ทำประกันโรคร้ายแรงครั้งแรก (ตามระยะเวลาที่กำหนด)
ข้อเสีย : ประกันโรคร้ายแรงค่าเบี้ยคงที่บางแผนมีความคุ้มครองน้อย ไม่ครอบคลุม พอครบกำหนดการจ่ายค่าเบี้ยแบบคงที่ ค่าเบี้ยประกันโรคร้ายแรงอาจจะปรับขึ้นสูงได้

วิธีการเลือกซื้อประกันโรคร้ายแรงเบี้ยคงที่

1.เช็คสัญญาให้ดี ว่าจ่ายเบี้ยคงที่กี่ปี

ส่วนมากแล้วการทำประกันโรคร้ายแรงค่าเบี้ยคงที่ จะมีการระบุเอาไว้ว่าค่าเบี้ยจะคงที่ถึงปีที่เท่าไหร่ เช่น จ่ายค่าเบี้ยคงที่ตลอด 3 ปี 5 ปี ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่คุณควรตรวจเช็คให้ดี แล้วก็อย่าลืมถามตัวแทนด้วยว่าหากครบกำหนดจำนวนปีที่จ่ายค่าเบี้ยแบบคงที่แล้ว ค่าเบี้ยหลังจากนี้จะถูกปรับเท่าไหร่

2.ซื้อประกันโรคร้ายแรงกับตัวแทนที่มีใบอนุญาตเท่านั้น

ไม่ว่าจะเป็นการทำประกันชีวิต ประกันโรคร้ายแรง หรือประกันสุขภาพ สิ่งที่สำคัญมาก ๆ คือ การเลือกทำประกันกับตัวแทนที่มีใบอนุญาตเท่านั้น เพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะได้ผู้เชี่ยวชาญมาดูแล ให้คำแนะนำ และบอกกล่าวผลประโยชน์ที่คุณจะได้รับแบบครอบคลุม

3.ตรวจสอบผลประโยชน์ให้ชัดเจน ทำความเข้าใจให้ดี

ก่อนที่จะทำประกันโรคร้ายแรง จำเป็นต้องตรวจเช็คและทำความเข้าใจเรื่องการจ่ายผลประโยชน์ให้ดี ว่าหากตรวจพบว่าเป็นโรคร้ายแรงแล้ว ทางบริษัทประกันภัยจะจ่ายผลประโยชน์แบบไหน 

iCare

แบบแผนประกันโรคร้ายแรง iCare จาก Krungthai Axa 

ต้องบอกก่อนว่าแผนประกันโรคร้าย iCare จากกรุงไทย-แอกซ่าประกันชีวิต ไม่ได้เป็นประกันโรคร้ายแบบค่าเบี้ยคงที่ 

ประกัน iCare จะให้ความคุ้มครองแบบปีต่อปี แต่สามารถต่ออายุความคุ้มครองได้เรื่อย ๆ ซึ่งแน่นอนว่าค่าเบี้ยประกันจะปรับขึ้นตามช่วงอายุ

สิ่งที่โดดเด่นสำหรับประกันโรคร้าย iCare คือ จะให้ความคุ้มครองครอบคลุมมากถึง 90 โรค ในกลุ่ม 5 โรคร้ายแรง โดยครอบคลุมโรคทุกระยะ ค่าเบี้ย iCare ไม่สูง แต่ให้ความคุ้มครองสูงสุด 5 เท่าของจำนวนเงินเอาประกันภัย

ค่าเบี้ยประกันโรคร้ายแรงจะมีทั้งแบบคงที่ และแบบปรับขึ้นตามช่วงอายุ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขความคุ้มครองของบริษัทประกันเจ้านั้น ๆ แต่สิ่งที่สำคัญ คือ คุณควรตรวจเช็คเงื่อนไขความคุ้มครอง และทำความเข้าใจในส่วนของการจ่ายผลประโยชน์ให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจทำประกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *