เลือกทำ ประกันชีวิตแบบไหนดี ถึงคุ้มค่าที่สุด แต่ละแบบเหมาะกับใครบ้าง

ประกันชีวิตแบบไหนดี

ประกันชีวิตแบบไหนดี

การเลือกทำประกันชีวิตแบบไหนดี ถือว่าเป็นคำถามที่คนอยากทำประกันชีวิตต้องการรู้อย่างมาก ๆ เพราะรูปแบบประกันชีวิตก็มีให้เลือกเยอะเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิตพ่วงสุขภาพ ประกันชีวิตสะสมทรัพย์ ประกันชีวิตแบบตลอดชีพ ฯลฯ บทความนี้ Meprakan จะมาสรุปข้อมูลให้ได้อ่านกัน ว่าควรเลือกทำประกันชีวิตแบบไหนดี แต่ละแบบเหมาะกับใครบ้าง ถึงจะคุ้มค่ากับการลงทุนเพื่อตัวเองและคนที่เรารักมากที่สุด

ประกันชีวิตพื้นฐาน มีกี่แบบ

1.ประกันชีวิตแบบชั่วระยะเวลา (Term Insurance)

สำหรับประกันชีวิตแบบชั่วระยะเวลา เป็นประกันชีวิตที่จะให้ความคุ้มครองกับผู้เอาประกันเพียงระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งจะเริ่มอย่างน้อย 1 , 5 , 10 , 12 , 15 หรือ 20 ปี โดยประกันชีวิตแบบชั่วระยะเวลา จะให้ความคุ้มครองในกรณีของการเสียชีวิตอย่างเดียว

เมื่อครบระยะเวลาที่ได้กำหนดเอาไว้ก็จะถือเป็นการสิ้นสุดความคุ้มครอง และจะไม่ได้รับเงินชดเชยด้วยเช่นกัน เป็นประกันที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความคุ้มครองในระยะสั้น ๆ ผู้ที่มีความสามารถในการชำระเบี้ยต่ำ แต่ต้องการความคุ้มครองสูง และผู้ที่ต้องการจะบริหารความเสี่ยง

ประกันชีวิตพื้นฐาน มีกี่แบบ

2.ประกันชีวิตแบบตลอดชีพ (Whole Life Insurance)

การทำประกันชีวิตแบบตลอดชีพ เป็นประกันที่จะให้ความคุ้มครองกับผู้เอาประกันในระยะยาว เมื่อเสียชีวิตบริษัทก็จะจ่ายเงินตามที่ได้ระยะที่ได้ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ให้กับผู้ที่ได้รับประโยชน์ เรียกได้ว่าเป็นประกันชีวิตที่เหมาะสำหรับคนที่เป็นหัวหน้าครอบครัว ผู้ที่ต้องการมีมรดกให้กับลูกหลาน หรือผู้ที่ต้องการแนบสัญญาเพิ่มเติมประกันสุขภาพที่มีระยะของความคุ้มครองที่ยาวนานตลอดชีพ

3.ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ (Endowment / Saving Insurance)

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ เป็นประกันที่เรียกได้ว่าเหมาะสำหรับคนที่ต้องการมีเงินออมเป็นอย่างมาก เพราะจะได้รับเงินประกันคืนตามรายปีที่ได้ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ เมื่อครบระยะสัญญาที่ได้ระบุเอาไว้ก็จะได้รับเงินก้อนคืนกลับมา นอกจากนี้ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ ก็ยังสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้อีกด้วยนั่นเอง

4.ประกันชีวิตแบบเงินได้ประจำ / แบบบำนาญ (Annuity Insurance)

สำหรับประกันชีวิตแบบเงินได้ประจำ เป็นประกันชีวิตที่จะได้รับความคุ้มครองที่เหมือนกับประกันชีวิตแบบตลอดชีพ โดยผู้เอาประกันจะต้องจ่ายเบี้ยประกันให้กับบริษัทจนถึงช่วงอายุหนึ่ง เมื่อถึงกำหนดที่ได้ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ บริษัทก็จะจ่ายเงินบำนาญให้กับผู้เอาประกันในทุก ๆ ปีจนกว่าจะครบตามเงื่อนไข นอกจากนี้ประกันชีวิตแบบได้เงินประจำ / แบบบำนาญ ก็ยังสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นประกันชีวิตที่เหมาะกับผู้ที่เตรียมวางแผนเกษียณได้เป็นอย่างดีเลยก็ว่าได้

ประกันชีวิตพิเศษ มีกี่แบบ

ประกันชีวิตพิเศษ มีกี่แบบ

1.ประกันชีวิตแบบควบการลงทุน (Investment linked life insurance)

ประกันชีวิตแบบควบการลงทุน คือ ประกันชีวิตที่นอกจากจะให้ความคุ้มครองชีวิตแล้วก็ยังให้โอกาสในการลงทุนกับกองทุนรวม เป็นการเปิดโอกาสในการหาผลตอบแทนที่สูงมากกว่าแบบประกันชีวิตปกติทั่ว ๆ ไป เหมาะสำหรับคนที่มีความรู้ในเรื่องของการลงทุนที่สามารถยอมรับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ และผู้ที่ต้องการมีเงินออมและอยากได้ผลตอบแทนที่สูงมากกว่าประกันชีวิตแบบอื่น ๆ ซึ่งสามารถแบ่งประกันชีวิตแบบควบการลงทุนได้ทั้งหมด 2 แบบ คือ

2.ประกันชีวิตแบบเฉพาะผู้สูงอายุ

ขึ้นชื่อว่าเป็นประกันชีวิตแบบเฉพาะผู้สูงอายุ แน่นอนว่าต้องเป็นประกันชีวิตที่ถูกออกแบบมาเพื่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะ เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาสุขภาพ เริ่มมีโรคประจำตัว ซึ่งประกันชีวิตแบบเฉพาะผู้สูงอายุนั้นไม่จำเป็นต้องตรวจสุขภาพก่อน เมื่อเป็นโรคในช่วง 2 ปีแรก บริษัทจะคืนเบี้ยที่ผู้เอาประกันเคยชำระมาแล้วทั้งหมดบวกกับผลตอบแทนเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบริษัทประกัน

แต่หากมีการเสียชีวิตตั้งแต่ปีที่ 3 บริษัทประกันจะจ่ายเงินให้กับผู้เอาประกันเต็มจำนวนในทุกกรณี เป็นเหมาะกันที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการความคุ้มครองชีวิต ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว หรือลูกหลานที่ต้องการทำประกันชีวิตให้กับพ่อแม่หรือผู้สูงอายุ แต่ยังไงก็ตามจะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของบริษัทประกันนั้น ๆ ด้วย

วิธีเลือกทำประกันชีวิตแบบไหนดี

วิธีเลือกทำประกันชีวิตแบบไหนดี

  • เลือกซื้อประกันชีวิตให้เหมาะสมกับช่วงอายุ เพราะแต่ละช่วงวัยจะมีเงื่อนไขและผลประโยชน์ที่จะได้รับแตกต่างกัน
  • ต้องมีการพิจารณาค่าเบี้ยประกันชีวิตที่ต้องจ่ายให้กับบริษัทประกันชีวิต
  • เลือกทำประกันชีวิตกับตัวแทนขายประกันที่ดี ไม่ปกปิดข้อมูล สามารถให้ข้อมูล รายละเอียดได้อย่างครบถ้วนและชัดเจน
  • เลือกซื้อประกันชีวิตที่ให้ความคุ้มค่าของการคุ้มครองและผลตอบแทนที่ตอบโจทย์ความต้องการ

ก็จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนี้มีประกันชีวิตมากมายหลายรูปแบบเป็นอย่างมาก ทำให้เราจำเป็นต้องศึกษาหาข้อมูลในการทำประกันชีวิต เพื่อเลือกทำประกันชีวิตรูปแบบที่ตอบโจทย์และให้ความคุ้มครองเราได้มากที่สุด อีกทั้งการเลือกทำประกันนั้นสิ่งที่ไม่สามารถมองข้ามได้เลยก็คือ การพิจารณาเลือกทำประกันชีวิตกับบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ มีความมั่นคงในเรื่องของการเงินสูง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *