7 ประโยชน์ของประกันสะสมทรัพย์ มีอะไรบ้าง มีข้อดีเมื่อทำประกันอย่างไร

ประโยชน์ของประกันสะสมทรัพย์ มีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของประกันสะสมทรัพย์

การทำประกันสะสมทรัพย์นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยสร้างความมั่งคั่งให้กับคุณได้ในระยะยาว ปัจจุบันมีผู้สนใจทำประกันชีวิตสะสมทรัพย์กันเพิ่มขึ้น เพื่อเป็นการลงทุนในอนาคต ในบทความนี้ Meprakan จะมาบอกเล่าประโยชน์ของประกันสะสมทรัพย์ให้ได้อ่านกัน ใครที่อยากทำประกันสะสมทรัพย์แต่ยังลังเลว่าจะทำดีไหม ทำแล้วมีข้อดีอย่างไร คุณจะได้คำตอบอย่างแน่นอน

ประโยชน์ของประกันสะสมทรัพย์ มีอะไรบ้าง

1.การทำประกันสะสมทรัพย์ช่วยสร้างวินัยทางการออม

ในการทำประกันสะสมทรัพย์จะต้องส่งเบี้ยประกันเป็นประจำตามที่ระบุเอาไว้ในสัญญากรมธรรม์ ทำให้ผู้ที่ตัดสินใจทำประกันสะสมทรัพย์จะต้องมีวินัยทางการออมมากพอสมควร เพราะจะต้องออมเงินในกรมธรรม์เป็นประจำจนครบสัญญา ซึ่งจะช่วยสร้างวินัยในการออมได้เป็นอย่างมาก

2.การทำประกันสะสมทรัพย์ช่วยวางแผนทางการเงินได้

การทำประกันสะสมทรัพย์ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยคุณวางแผนทางการเงิน เพราะเมื่อทำประกันสะสมทรัพย์ครบสัญญา คุณจะได้รับเงินประกันที่ออมไว้คืนตามจำนวนทุนที่ทำประกัน ทำให้สามารถนำเงินออมเหล่านี้ไปใช้ได้ในอนาคต

3.สามารถนำค่าเบี้ยประกันสะสมทรัพย์ไปลดหย่อนภาษี

ค่าเบี้ยประกันสะสมทรัพย์สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ เหมือนกับการทำประกันชีวิตและประกันสุขภาพ ซึ่งการทำประกันสะสมทรัพย์จะนำไปลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 100,000 บาท ตามประกาศของกรมสรรพากร

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ทำประกันโรคร้ายแรงลดหย่อนภาษีได้หรือไม่ ได้สูงสุดกี่บาท ?

4.มีแผนประกันสะสมทรัพย์ให้เลือกหลายแบบ

แผนประกันสะสมทรัพย์ของแต่ละบริษัทก็มีความคุ้มครองให้เลือกหลากหลายมาก ๆ ผู้เอาประกันสามารถเลือกแผนประกันสะสมทรัพย์ที่ตอบโจทย์กับความต้องการได้เช่นกัน อย่างแผนประกันสะสมทรัพย์จากกรุงไทย-แอกซ่า ก็มีให้เลือกหลายแผนด้วยกัน เช่น ประกันสะสมทรัพย์ LifePlus+ Saver, ประกันสะสมทรัพย์ Life Super Save 14/5, ประกันสะสมทรัพย์ Ultimate Growth (ชนิดมีเงินปันผล)

5.เลือกทำประกันสะสมทรัพย์ที่เข้ากับ Life Style ได้

ด้วยความที่ประกันสะสมทรัพย์มีให้เลือกหลากหลายแผน ทำให้ผู้ที่ต้องการจะทำประกันสะสมทรัพย์สามารถเลือกแผนความคุ้มครองที่ตรงกับ Life Style ตัวเองได้ แถมยังเลือกให้เหมาะกับความสามารถในการชำระค่าเบี้ยได้อีกด้วย เพราะอย่าลืมว่าประกันสะสมทรัพย์เป็นการออมในประกันที่ใช้ระยะเวลานานหลายปี 

6.ทำให้มีเงินก้อนไว้ใช้เมื่อครบกำหนดอายุสัญญา

การทำประกันสะสมทรัพย์เป็นการออมเงินเพื่ออนาคต ในกรณีที่ส่งเบี้ยประกันครบอายุสัญญาตามที่กรมธรรม์ระบุเอาไว้ ผู้เอาประกันภัยจะได้รับทุนประกันคืนพร้อมกับได้รับดอกเบี้ยจากบริษัทประกันภัย ซึ่งจะมีทั้งการจ่ายแบบก้อนเดียว และการจ่ายแบบเป็นเงินปันผล (ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของบริษัทประกันภัย)

7.ประกันสะสมทรัพย์ช่วยสร้างความมั่นคงให้กับคนรุ่นหลัง

ในการทำประกันสะสมทรัพย์ยังสามารถส่งต่อความมั่งคั่งให้กับคนรุ่นหลังได้ ซึ่งหากคุณเสียชีวิตในระหว่างปีกรมธรรม์ ทายาทของคุณก็จะได้รับผลประโยชน์จากประกันสะสมทรัพย์ที่คุณได้ทำเอาไว้ตามที่ระบุในกรมธรรม์

ประโยชน์ของประกันสะสมทรัพย์ จะเห็นได้ว่าเน้นหนักไปในด้านของการออมเงิน ซึ่งการทำประกันสะสมทรัพย์เอาไว้นอกจากจะช่วยวางแผนทางการเงินให้กับคุณแล้ว ยังช่วยให้คนที่คุณรักได้รับเงินผลประโยชน์ในกรณีที่คุณด่วนจากไปก่อนเวลาอันควรได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตามการทำประกันสะสมทรัพย์คุณควรเลือกแผนความคุ้มครองให้เหมาะกับความสามารถในการชำระเบี้ยด้วย จะได้ไม่ต้องขาดส่งเบี้ยประกันในระหว่างปีที่ถือกรมธรรม์ประกันภัย

1 thoughts on “7 ประโยชน์ของประกันสะสมทรัพย์ มีอะไรบ้าง มีข้อดีเมื่อทำประกันอย่างไร

  1. Pingback: ประกันชีวิตแบบไม่มีเงินปันผล คืออะไร ดีไหม ก่อนซื้อต้องรู้อะไรบ้าง ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *