ประกันชีวิตแบบไม่มีเงินปันผล คืออะไร มีข้อดีอย่างไรบ้าง ทำแล้วคุ้มค่าหรือไม่ ?

ประกันชีวิตแบบไม่มีเงินปันผล คืออะไร

การทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ จะแบ่งเป็น 2 แบบ คือ ประกันชีวิตแบบไม่มีเงินปันผล และ ประกันชีวิตแบบมีเงินปันผล ซึ่งประกันชีวิตสะสมทรัพย์แต่ละแบบก็จะมีจุดเด่น และลักษณะการให้ความคุ้มครองที่แตกต่างกันไป ในบทความนี้ Meprakan จะมาสรุปให้ได้อ่านว่าประกันชีวิตแบบไม่มีเงินปันผล คืออะไร มีข้อดีอย่างไร ?

Contents hide

ประกันชีวิตแบบไม่มีเงินปันผล คืออะไร

ประกันชีวิตแบบไม่มีเงินปันผล คือ ประกันที่ไม่มีการมอบเงินปันผลในระหว่างที่ถือความคุ้มครองสัญญากรมธรรม์ประกันภัย ไม่มีเรื่องของการลงทุนในรูปแบบต่าง ๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง เรียกได้ว่าเป็นการซื้อประกันชีวิตเพื่อให้ความคุ้มครองชีวิต หรือเน้นการออมเงินในอนาคตเพียงอย่างเดียว โดยจะไม่มีเงินปันผลตอบแทนเป็นรายปี

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 ประโยชน์ของประกันสะสมทรัพย์ มีอะไรบ้าง มีข้อดีเมื่อทำประกันอย่างไร

จุดเด่นประกันชีวิตแบบไม่มีเงินปันผล 

1.ได้รับความคุ้มครองชีวิต

การทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ เป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองชีวิตและเป็นประกันที่เหมาะสำหรับการออมเงิน นั่นหมายความว่าในที่ออมเงินสะสมทรัพย์คุณจะได้รับความคุ้มครองชีวิตด้วย ตามแผนความคุ้มครองที่ได้เลือกทำประกันเอาไว้

2.ไม่มีความเสี่ยงด้านการลงทุนเข้ามาเกี่ยวข้อง

ประกันชีวิตสะสมทรัพย์แบบไม่มีเงินปันผล จะเป็นการทำประกันเพื่อที่เน้นการออมเงินสำหรับอนาคตเพียงอย่างเดียว จะไม่มีการแบ่งเงินไปลงทุนในกองทุน หรือพอร์ตการลงทุนอื่น ๆ แบบประกันที่มีเงินปันผล หรือ ประกัน Unit Linked

3.มีแผนความคุ้มครองให้เลือกหลายแบบ

ประกันชีวิตสะสมทรัพย์มีแผนความคุ้มครองให้เลือกหลายแบบ สามารถเลือกทำประกันประเภทนี้ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ และตรงกับความสามารถในการจ่ายค่าเบี้ยประกันได้ จะถือความคุ้มครองระยะยาว ระยะสั้น หรือระยะปานกลางก็ได้เช่นกันตามแผนประกันของบริษัทประกันแต่ละเจ้า

การทำประกันชีวิตแบบไม่มีเงินปันผล ดีไหม

การทำประกันชีวิตแบบไม่มีเงินปันผล ดีไหม

ไม่ว่าจะเป็นการทำประกันชีวิตแบบไม่มีเงินปันผล หรือแบบมีเงินปันผล ก็ถือว่าเป็นการออมเงินสำหรับในอนาคตทั้งคู่ เหมาะกับคนที่ต้องการฝึกวินัยในการออม และไม่ชอบความเสี่ยงในการลงทุน

เรียกได้ว่าการทำประกันชีวิตแบบไม่มีเงินปันผลเป็นวิธีการสะสมเงินออมในอนาคตที่มีความน่าสนใจมาก ๆ เพราะเมื่อถือกรมธรรม์ครบกำหนด ก็จะได้รับเงินออมสะสมคืนตามเงื่อนไขของบริษัทประกันภัย

ข้อดีของประกันชีวิตแบบไม่มีเงินปันผล มีอะไรบ้าง

  • ประกันชีวิตแบบไม่มีเงินปันผลสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ตามเงื่อนไขของกรมสรรพากร
  • แม้ว่าประกันชีวิตแบบไม่มีเงินปันผล จะไม่มีเงินปันผล แต่บางแผนประกันจะะมีเงินคืนให้เมื่อถือสัญญากรมธรรม์จนครบกำหนด
  • มีแผนความคุ้มครองหลากหลาย สามารถเลือกทำแบบที่เหมาะกับ Life Style ได้
  • เลือกทำประกันชีวิตแบบไม่มีเงินปันผล ให้เหมาะกับความสามารถในการจ่ายค่าเบี้ยประกันได้
สิ่งที่ต้องรู้ก่อนซื้อประกันชีวิตแบบไม่มีเงินปันผล 

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนซื้อประกันชีวิตแบบไม่มีเงินปันผล 

1.ประกันชีวิตแบบไม่มีเงินปันผลบางแผนจะได้รับเงินคืน

หากผู้เอาประกันมีชีวิตอยู่จนครบกำหนดอายุสัญญา ส่วนใหญ่แล้วทางบริษัทประกันภัยจะจ่ายเงินคืนให้กับผู้เอาประกัน แต่ในกรณีที่ผู้เอาประกันเสียชีวิตเงินคืนส่วนนี้ทางบริษัทประกันก็จะมอบให้กับผู้รับผลประโยชน์แทน แต่จะได้รับมาก-น้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับแผนความคุ้มครองที่ได้เลือกทำประกันชีวิตส่วนบุคคลเอาไว้

2.ทำประกันชีวิตแบบไม่มีเงินปันผลกับบริษัทประกันที่น่าเชื่อถือ

ไม่ว่าจะเป็นการทำประกันสุขภาพ ประกันชีวิตส่วนบุคคลแบบมีเงินปันผลหรือไม่มีเงินปันผล ก็ควรต้องเลือกทำประกันกับบริษัทที่มีความมั่นคงทางการเงินสูง มีความน่าเชื่อถือ และมีบริการหลังการขายที่ดี เพื่อให้ง่ายต่อการติดต่อ แจ้งเคลม เบิกค่าสินไหมประกัน

3.ทำประกันชีวิตแบบไม่มีเงินปันผลกับตัวแทนที่มีใบอนุญาต

ควรทำประกันชีวิตแบบไม่มีเงินปันผลกับตัวแทนประกันชีวิตที่มีใบอนุญาตนายหน้าเท่านั้น เพื่อให้มั่นใจว่าคนที่เราตัดสินใจปรึกษาขอคำแนะนำจะสามารถให้คำแนะนำได้อย่างเชี่ยวชาญ สามารถอธิบายรายละเอียดต่าง ๆ ให้เราเข้าใจแบบง่าย ๆ

เลือกแผนประกันให้เหมาะกับความสามารถในการจ่ายค่าเบี้ย

4.เลือกแผนประกันให้เหมาะกับความสามารถในการจ่ายค่าเบี้ย

แผนความคุ้มครองของประกันชีวิตแบบไม่มีเงินปันผลมีให้เลือกหลายแบบมาก ๆ มีทั้งการจ่ายเบี้ยระยะสั้น ระยะปานกลาง และระยะยาว ก่อนที่จะตัดสินใจทำประกันก็ควรเลือกแผนความคุ้มครองให้เหมาะกับจุดประสงค์และความต้องการของเราเสมอ

5.ทำความเข้าใจแผนความคุ้มครองให้ละเอียด

ในการทำประกันผู้เอาประกันจำเป็นต้องศึกษาและทำความเข้าใจรายละเอียดแผนความคุ้มครองให้ดี เช็คว่ามีการจ่ายผลประโยชน์ลักษณะไหน กรณีไหนไม่ให้ความคุ้มครองบ้าง เพื่อให้เกิดความเข้าใจในกรมธรรม์ประกันภัยที่เราถือ

ในการทำประกันชีวิตแบบไม่มีเงินปันผล ส่วนมากจะเป็นการทำประกันชีวิตตลอดชีพ หรือการทำประกันชีวิตสะสมทรัพย์ ซึ่งประกันทั้ง 2 แบบนี้ หากผู้เอาประกันมีอายุอยู่จนครบกำหนดสัญญากรมธรรม์ ก็จะได้รับเงินคืนตามเงื่อนไขของบริษัทประกันภัย เพียงแต่จะไม่ได้รับเงินปันผลแบบรายปีแบบการทำประกันชีวิตแบบมีเงินปันผล

ไม่ว่าจะเป็นการทำประกันชีวิตแบบไหนก็ตาม ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยลดความเสี่ยงให้กับคุณและคนที่คุณรักได้ ฉะนั้นแล้วหากใครพร้อมและต้องการลดความเสี่ยง การมองหาประกันชีวิตดี ๆ สักฉบับติดเอาไว้ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *