ประกันชีวิตชั่วระยะเวลา (Term Life Insurance) คืออะไร มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้าง

ประกันชีวิตชั่วระยะเวลา (Term Life Insurance) คืออะไร

ประกันชีวิตชั่วระยะเวลา 

การทำประกันชีวิตชั่วระยะเวลาเป็นอีกหนึ่งรูปแบบของประกันชีวิตส่วนบุคคลที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ประกันชีวิตรูปแบบอื่น ๆ ประกันชีวิตชั่วระยะเวลาจะให้ความคุ้มครองระยะสั้นแบบจำกัด และจะมีการจ่ายผลประโยชน์ให้กับผู้รับผลประโยชน์ในกรณีที่ผู้เอาประกันภัยเสียชีวิตภายในระยะเวลาที่กำหนดเอาไว้ในสัญญากรมธรรม์ประกันภัย

ในบทความนี้ Meprakan จะมาสรุปให้ได้อ่านกัน ว่าประกันชีวิตชั่วระยะเวลา คืออะไร มีลักษณะการจ่ายผลประโยชน์เป็นแบบไหน เผื่อว่าใครที่ลังเลว่าจะทำประกันชีวิตชั่วระยะเวลาดีไหม จะได้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจก่อนการทำประกัน

ประกันชีวิตชั่วระยะเวลา คืออะไร

ประกันชีวิตชั่วระยะเวลา (Term Life Insurance) คือ ประกันชีวิตส่วนบุคคลที่ให้ความคุ้มครองผู้เอาประกันในระยะเวลาอันสั้น มีระยะเวลาจำกัดตายตัว เช่น ประกันชีวิตชั่วระยะเวลา 1 ปี 5 ปี 10 ปี 20 ปี ฯลฯ 

โดยจะได้รับผลประโยชน์ก็ต่อเมื่อผู้เอาประกันภัยเสียชีวิตภายในระยะเวลาที่กำหนดตามสัญญากรมธรรม์ประกันภัยที่ได้ทำประกันเอาไว้ แต่หากเลยระยะเวลาความคุ้มครองและผู้เอาประกันยังมีชีวิตอยู่ ผู้เอาประกันจะไม่ได้รับเงินคืน เพราะว่าเลยระยะเวลา ทำให้สัญญากรมธรรม์ที่ถือครองเอาไว้สิ้นสุดลง

การทำประกันชีวิตชั่วระยะเวลา เหมาะกับใคร

  • คนที่ต้องการความคุ้มครองประกันชีวิตระยะสั้น
  • คนที่ต้องการจ่ายค่าเบี้ยประกันชีวิตจำนวนน้อย
  • คนที่ต้องการความคุ้มครองด้านชีวิตสูง
ทำไมควรทำประกันชีวิตชั่วระยะเวลา

ทำไมควรทำประกันชีวิตชั่วระยะเวลา

ไม่ว่าจะเป็นการทำประกันชีวิตประเภทไหนก็ตาม ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยวางแผนทางการเงินให้กับคุณได้ และการทำประกันชีวิตชั่วระยะเวลาก็เช่นกัน สามารถช่วยวางแผนทางด้านการเงินให้กับคนที่คุณรักได้ เพราะหากมีเหตุไม่คาดฝันที่คุณต้องจากไปก่อนเวลาอันควร ครอบครัวคนที่อยู่ข้างหลังคุณจะได้ไม่ลำบาก

การทำประกันชีวิตชั่วระยะเวลาจะช่วยให้คนในครอบครัวคุณได้รับเงินชดเชย สามารถนำเงินไปเป็นค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้ ซึ่งจะช่วยลดภาระในส่วนต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี หากเป็นไปได้.. การมองหาประกันชีวิตชั่วระยะเวลาที่มีความคุ้มครองสูงดี ๆ ติดไว้สักฉบับ ก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย

ข้อดีของประกันชีวิตชั่วระยะเวลา มีอะไรบ้าง

1.ค่าเบี้ยประกันภัยถูก

ประกันชีวิตชั่วระยะเวลามีอัตราค่าเบี้ยประกันภัยที่ถูกมาก ๆ เมื่อเทียบกับประกันชีวิตรูปแบบอื่น ๆ เช่น ประกันชีวิตตลอดชีพ ประกันชีวิตสะสมทรัพย์ ประกันชีวิตควบการลงทุน ฯลฯ เพราะประกันชีวิตชั่วระยะเวลาจะให้ความคุ้มครองตามระยะเวลาที่เราได้เลือกซื้อแผนความคุ้มครองไว้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ประกันยูนิตลิงก์ (Unit Link) คืออะไร เป็นประกันชีวิตแบบใดกันแน่ ?

2.ได้รับความคุ้มครองสูง

นอกจากที่ประกันชีวิตชั่วระยะเวลาจะมีค่าเบี้ยประกันภัยที่ถูกแล้ว ความคุ้มครองที่เขาให้มาก็สูงด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นประเภทประกันที่เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่มีงบน้อยแต่ต้องการทำประกันชีวิตแผนที่มีความคุ้มครองสูง ซึ่งแผนความคุ้มครองประกันชีวิตชั่วระยะเวลาจะมีให้เลือกหลายแบบด้วยกัน

3.แบ่งเบาภาระคนข้างหลังในวันที่คุณไม่อยู่

แม้ว่าคุณจะหยุดหายใจและหายไปจากโลกนี้ แต่ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ไม่ได้หายตามตัวคุณไปด้วย ไหนจะค่าจัดงานศพ ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีกมากมายที่จะเกิดหลังจากคุณเสียชีวิต การทำประกันชีวิตชั่วระยะเวลาจะช่วยลดความกังวลในส่วนนี้ได้ 

หากผู้เอาประกันจากโลกนี้ไปภายในระยะเวลาที่ระบุเอาไว้ในสัญญา ผู้รับผลประโยชน์ก็จะได้รับเงินจากบริษัทประกันภัย เพื่อนำไปเป็นค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยแบ่งเบาภาระให้กับคนที่คุณรักได้อย่างมหาศาล

ข้อเสียของประกันชีวิตชั่วระยะเวลา มีอะไรบ้าง

ข้อเสียของประกันชีวิตชั่วระยะเวลา มีอะไรบ้าง

สำหรับข้อเสียหลัก ๆ ของประกันชีวิตชั่วระยะเวลาที่เห็นได้ชัดเจน คือ ประกันชีวิตชั่วระยะเวลามีความคุ้มครองแบบจำกัดตามแผนประกันที่ได้เลือกซื้อไว้ และหากผู้เอาประกันมีชีวิตอยู่เกินระยะเวลาที่เลือกทำประกันไว้ ทางบริษัทประกันภัยจะไม่มีเงินคืนให้ เพราะอย่างที่เราได้บอกเอาไว้แล้วว่า ประกันชีวิตชั่วระยะเวลาเป็นประกันชีวิตระยะสั้น

โดยเงินที่จ่ายค่าประกันไป นั่นแหละ คือ เงินสำหรับความคุ้มครองชีวิตของเรา ฉะนั้นแล้วหากผู้เอาประกันอยู่จนครบสัญญากรมธรรม์จะไม่ได้รับเงินคืนแบบการทำประกันชีวิตตลอดชีพ หรือประกันสะสมทรัพย์ ซึ่งข้อเสียประกันชีวิตชั่วระยะเวลาส่วนนี้ ผู้ทำประกันต้องยอมรับและทำความเข้าใจให้ดีก่อนตัดสินใจทำประกัน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ คืออะไร มีความคุ้มครองแบบไหนบ้าง มีข้อดีอย่างไร

ตัวอย่างประกันชีวิตชั่วระยะเวลา

นายเอ อายุ 30 ปี ทำประกันชีวิตชั่วระยะเวลาที่ทุนประกัน 100,000 บาท 

สัญญา 5 ปี เบี้ยประกันปีละ 7,000 บาท 

นายเอ ต้องชำระค่าเบี้ยเป็นจำนวน 5 ปี

ผู้รับผลประโยชน์นางบี (ภรรยา)

หากในระหว่าง 5 ปีนี้นายเอเสียชีวิต นางบีผู้เป็นภรรยาจะได้รับเงินผลประโยชน์จากบริษัทประกันภัยที่ทำประกันไว้ตามจำนวนเงินทุนประกัน

ควรทำประกันชีวิตชั่วระยะเวลาหรือไม่

ควรทำประกันชีวิตชั่วระยะเวลาหรือไม่

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้อาจจะเกิดคำถามว่า แล้วควรทำประกันชีวิตชั่วระยะเวลาหรือไม่ ? เพราะสุดท้ายก็ไม่ได้เงินคืนอยู่ดี

การทำประกันชีวิตชั่วระยะเวลาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการจ่ายค่าเบี้ยประกันภัยถูก และได้รับความคุ้มครองสูง การทำประกันชีวิตชั่วระยะเวลาติดเอาไว้โดยคำนวณระยะเวลาที่เหมาะสมกับเรา ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยลดความเสี่ยงให้กับคนที่คุณรักได้

หากเสียชีวิตไปก่อน คนข้างหลังจะได้ไม่ลำบาก หากมีชีวิตอยู่เกินสัญญา ถึงจะไม่ได้เงินคืนก็ไม่น่ามีอะไรเสียหาย เพราะที่ผ่านมาก็เหมือนกับการจ่ายเงินเพื่อซื้อความคุ้มครองนั่นเอง

แม้ว่าประกันชีวิตชั่วระยะเวลาจะให้ความคุ้มครองระยะสั้นแบบมีเวลาจำกัด แต่ก็เป็นอีกรูปแบบประกันชีวิตที่เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่ต้องการความคุ้มครองสูง และต้องการจ่ายค่าเบี้ยประกันต่ำ นับว่าเป็นแผนประกันอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำติดเอาไว้ก็ไม่เสียหาย เพราะเรื่องความเป็นความตายจะเกิดขึ้นตอนไหนก็ไม่รู้

และหากคุณรู้สึกว่าการทำประกันชีวิตชั่วระยะเวลาติดเอาไว้สักฉบับก็น่าสนใจเหมือนกัน ก็อย่าลืมมองหาแผนประกันจากบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ ทำประกันชีวิตชั่วระยะเวลากับตัวแทนที่มีใบอนุญาต และต้องศึกษา ทำความเข้าใจเงื่อนไขความคุ้มครองให้ดีก่อนตัดสินใจเสมอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *