ประกันชีวิตแบบมีเงินปันผล คืออะไร ก่อนซื้อประกันประเภทนี้ต้องดูอะไรบ้าง

ประกันชีวิตแบบมีเงินปันผล คืออะไร

ประกันชีวิตแบบมีเงินปันผลเป็นอีกรูปแบบของการทำประกันชีวิตที่มีการจ่ายผลตอบแทนเพิ่มเติมให้กับผู้เอาประกัน ด้วยความที่ประกันประเภทนี้มีการจ่ายเงินปันผลเข้ามาเกี่ยวข้อง อาจจะทำให้คนที่อยากทำประกันชีวิตให้ตัวเองหรือทำให้พ่อแม่ หันมาสนใจ และเกิดคำถามที่ว่าทำประกันชีวิตแบบมีเงินปันผลดีไหม ในบทความนี้ Meprakan จะสรุปข้อมูลเกี่ยวกับประกันชีวิตแบบมีเงินปันผลให้ได้อ่านกัน

ประกันชีวิตแบบมีเงินปันผล คืออะไร

ประกันชีวิตแบบมีเงินปันผล คือ ประกันชีวิตที่มีการจ่ายผลตอบแทนเพิ่มเติมจากที่กำหนดเอาไว้ในกรมธรรม์ประกันภัย ซึ่งบริษัทประกันภัยจะไม่สามารถระบุจำนวนเงินปันผลได้ว่าผู้เอาประกันจะได้รับผลตอบแทนเท่าไหร่

การทำประกันชีวิตแบบมีเงินปันผล จะเหมาะกับคนที่ต้องการมีความคุ้มครองเกี่ยวกับชีวิต และต้องการความมั่นใจว่าเงินที่ทำประกันภัยไปจะไม่หาย และได้รับเงินปันผลตอบแทนจากการลงทุน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ คืออะไร มีความคุ้มครองแบบไหนบ้าง มีข้อดีอย่างไร

รูปแบบการทำงานของประกันชีวิตแบบมีเงินปันผล

รูปแบบการทำงานของประกันชีวิตแบบมีเงินปันผล

1.บริษัทประกันภัยนำเงินไปลงทุน

เมื่อลูกค้าชำระค่าเบี้ยประกันชีวิตเรียบร้อยแล้ว บริษัทประกันภัยจะนำเงินค่าเบี้ยหลังจากหักค่าใช้จ่ายไปลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ ตามนโยบายของบริษัทประกัน อาจจะเป็นการลงทุนในกองทุนรวม หุ้น ตราสารหนี้ พันธบัตรรัฐบาล ฯลฯ ซึ่งจะเป็นพอร์ตการลงทุนแบบที่มีเงินปันผล

2.บริษัทประกันภัยประกาศอัตราผลตอบแทน

ในทุก ๆ ปี บริษัทประกันภัยจะประกาศอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนที่ได้รับให้แก่ผู้เอาประกันภัยทราบผ่านช่องทางต่าง ๆ ของบริษัท ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ คือ เว็บไซต์ของบริษัทประกันภัย

3.จ่ายเงินปันผลให้กับผู้เอาประกันภัย

ทางผู้เอาประกันภัยจะได้รับเงินปันผลเป็นเงินตอบแทนจากการลงทุน ซึ่งจะมีการคำนวณจากการลงทุนของพอร์ตการลงทุนแบบที่มีเงินปันตามที่ได้ประกาศใช้ในปีนั้น ๆ ทางผู้เอาประกันจะได้รับเงินปันผลตามช่วงเวลาที่ได้ระบุเอาไว้ในสัญญากรมธรรม์ประกันภัย 

ซึ่งแต่ละแผนประกันชีวิตแบบมีเงินปันผลจะได้รับผลตอบแทนที่ไม่เหมือนกัน (ขึ้นอยู่กับว่าผู้เอาประกันเลือกแผนความคุ้มครองแบบไหน)

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 ประโยชน์ของประกันสะสมทรัพย์ มีอะไรบ้าง มีข้อดีเมื่อทำประกันอย่างไร

การทำประกันชีวิตแบบมีเงินปันผล มีข้อดีอย่างไร

การทำประกันชีวิตแบบมีเงินปันผล มีข้อดีอย่างไร

  • ผู้เอาประกันภัยจะได้รับผลตอบแทนขั้นต่ำตามที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ประกันภัย
  • มีโอกาสได้รับผลตอบแทนเพิ่มเติมจากการลงทุน
  • ได้รับความคุ้มครองชีวิต พร้อมกับได้รับผลตอบแทน
  • เงินต้นที่ทำประกันไม่หาย
  • มีเงินก้อนไว้ใช้ในอนาคต

การซื้อประกันชีวิตแบบมีเงินปันผล ต้องเช็คอะไรบ้าง

1.ต้องการความคุ้มครองชีวิตหรือเงินออมมากกว่ากัน

ก่อนจะทำประกันชีวิตแบบมีเงินปันผลอย่าลืมสำรวจตัวเองให้ดี ว่าคุณต้องการความคุ้มครองชีวิตหรือต้องการเงินออมมากกว่ากัน หากต้องการความคุ้มครองชีวิตมากกว่าก็สามารถเช็คดูได้จากเปอร์เซ็นต์ของจำนวนเงินเอาประกันภัย

แต่หากต้องการเงินออมสูง จำเป็นต้องดูผลตอบแทนที่จะได้รับว่าอยู่ที่เท่าไหร่ มีการจ่ายเงินปันผลประมาณไหน 

2.ระยะเวลาความคุ้มครอง

ในการทำประกันชีวิตแบบมีเงินปันผลจะมีทั้งการทำประกันแบบระยะสั้น และแบบระยะยาว ซึ่งผู้เอาประกันควรสำรวจความต้องการของตัวเองว่ามีเป้าหมายด้านการซื้อประกันชีวิตแบบมีเงินปันผลแบบไหน เช่น หากอีก 20 ปีต้องการมีเงินออม ก็ควรเลือกทำประกันชีวิตแบบมีเงินปันผลแบบระยะเวลา 20 ปี

3.ความสามารถในการจ่ายค่าเบี้ยประกันภัย

เพราะการทำประกันชีวิตแบบมีเงินปันผลจะมีการระบุเอาไว้อย่างชัดเจน ว่าผู้เอาประกันต้องจ่ายค่าเบี้ยเป็นระยะเวลากี่ปี ซึ่งหากมีการหยุดส่งค่าเบี้ยประกันระหว่างปีก็มีสิทธิ์ที่จะไม่ได้รับผลตอบแทนหรือเงินปันผลตามที่ได้ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ประกันภัย

4.ชำระค่าเบี้ยประกันแบบรายปีจะถูกกว่า

การแบ่งจ่ายค่าเบี้ยประกันภัยมีหลายแบบ เช่น แบบรายเดือน 3 เดือน 6 เดือน และรายปี ซึ่งการชำระค่าเบี้ยประกันชีวิตแบบมีเงินปันผลแบบเป็นรายปี จะทำให้ค่าเบี้ยประกันภัยของคุณเฉลี่ยแล้วถูกลงกว่าการจ่ายแบบเป็นรายเดือน

5.บริษัทประกันภัยต้องมีความน่าเชื่อถือ

ควรเลือกทำประกันชีวิตแบบมีเงินปันผลกับบริษัทที่มีความมั่นคงทางการเงิน มีความน่าเชื่อถือ และที่สำคัญมาก ๆ คือ ควรเลือกทำประกันชีวิตแบบมีเงินปันผลกับตัวแทนที่มีใบอนุญาตนายหน้าประกันชีวิตเท่านั้น เพราะคุณจะได้มั่นใจว่าได้รับรายละเอียดความคุ้มครองอย่างครบถ้วน 

ประกันชีวิตแบบมีเงินปันผลเป็นอีกหนึ่งรูปแบบประกันชีวิตที่มีการจ่ายเงินปันผลเพิ่มเติม แต่เงินปันผลที่ว่านี้จะไม่สามารถระบุได้ว่าผู้เอาประกันจะได้รับผลตอบแทนเท่าไหร่ อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นการทำประกันชีวิตส่วนบุคคลประเภทไหน ก็ควรศึกษาและทำความเข้าใจเงื่อนไขการทำประกันให้ดีก่อนเสมอ

One thought on “ประกันชีวิตแบบมีเงินปันผล คืออะไร ก่อนซื้อประกันประเภทนี้ต้องดูอะไรบ้าง

  1. Pingback: ประกันชีวิตแบบไม่มีเงินปันผล คืออะไร ดีไหม ก่อนซื้อต้องรู้อะไรบ้าง ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *