ระยะเวลารอคอย 120 วัน มีโรคอะไรบ้าง ที่ยังเคลมประกันไม่ได้จาก Krungthai Axa

ระยะเวลารอคอย 120 วัน มีโรคอะไรบ้าง

ในการทำประกันสุขภาพจำเป็นจะต้องมีระยะเวลารอคอย หรือ Waiting Period เสมอ จึงจะสามารถเคลมประกันสุขภาพได้ เพราะหลังจากที่บริษัทประกันภัยอนุมัติความคุ้มครองประกันสุขภาพ แผนความคุ้มครองที่เลือกทำประกันเอาไว้ จะยังไม่คุ้มครองทันที อย่างน้อย ๆ หากต้องการเคลมประกันจากการรักษาโรคทั่วไป เช่น ไข้หวัด อาการปวดหัว อาหารเป็นพิษ ฯลฯ จำเป็นจะต้องมีระยะเวลาอย่างน้อย 30 วัน จึงจะแจ้งเคลมประกันสุขภาพได้ 

ระยะเวลารอคอยประกันสุขภาพจะมีตั้งแต่ 60 วัน 90 วัน 120 วัน ไปจนถึง 180 วัน ขึ้นกับเงื่อนไขของบริษัทประกันภัยเจ้านั้น ๆ ว่ากำหนดให้โรคแต่ละชนิดอยู่ในระยะเวลารอคอยประมาณไหน แต่ในบทความนี้ Meprakan จะสรุปให้ได้อ่านเกี่ยวกับระยะเวลารอคอย 120 วัน มีโรคอะไรบ้าง ที่ยังไม่สามารถเคลมประกันสุขภาพได้จากกรุงไทยแอกซ่าประกันชีวิต

ทำประกันสุขภาพ Krungthai Axa ระยะเวลารอคอย 120 วัน มีโรคอะไรบ้าง

  • เนื้องอก ถุงน้ำ หรือมะเร็งทุกชนิด
  • ริดสีดวงทวาร
  • ไส้เลื่อนทุกชนิด
  • ต้อเนื้อ หรือต้อกระจก
  • การตัดทอนซิล หรือ ดีนอยด์
  • นิ่วทุกชนิด
  • เส้นเลือดขอดที่ขา
  • เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดปกติ

อ้างอิงข้อมูล: https://www.krungthai-axa.co.th/th/faq 

ทำไมต้องใช้ระยะเวลารอคอย 120 ถึงจะเคลมประกันได้

ทำไมต้องใช้ระยะเวลารอคอย 120 ถึงจะเคลมประกันได้

สาเหตุที่การทำประกันสุขภาพกับทุกบริษัทประกันภัยต้องมีระยะเวลารอคอย เป็นเพราะว่า.. ทางบริษัทประกันภัยเองก็ต้องป้องกันความเสี่ยงจากผู้เอาประกันด้วยเช่นกัน เพราะมีคนป่วยบางคนที่ไม่ต้องการจ่ายค่ารักษาพยาบาลเอง และหันมาทำประกันสุขภาพ เพื่อให้บริษัทประกันเป็นผู้รับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลให้

ทำให้บริษัทประกันภัยจำเป็นต้องมีระยะเวลารอคอย เพื่อให้มั่นใจว่าผู้เอาประกันภัยไม่ได้มีอาการเจ็บป่วยมาก่อนหน้าที่จะทำประกัน และมาทำประกันเพื่อหวังเคลมประกัน 

ส่วนใหญ่แล้วระยะเวลารอคอยจากอาการเจ็บป่วยโรคทั่วไปจะอยู่ที่ 30 วัน แต่หากเป็นโรคที่มีอาการรุนแรงขึ้น ก็จะต้องมีระยเวลารอคอยที่นานขึ้นตามไปด้วย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เคลมประกันสุขภาพบ่อย มีอะไรที่ต้องระวังบ้าง ส่งผลเสียอย่างไร ?

เคลมประกันก่อนระยะเวลารอคอย 120 วัน จะเป็นอย่างไร

หากใช้สิทธิ์รักษาก่อนระยะเวลารอคอย 120 วัน จะเกิดอะไรขึ้น

ในกรณีที่ผู้เอาประกันเข้ารับการรักษาก่อนระยะเวลารอคอย 120 วัน แล้วแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นอาการเจ็บป่วยทั่วไป เช่น มีไข้ เป็นหวัด อาหารเป็นพิษ ฯลฯ ก็จะสามารถเคลมประกันสุขภาพได้ เพราะเลยระยะเวลารอคอย 30 วันมาแล้ว หากค่ารักษาพยาบาบไม่เกินวงเงินความคุ้มครอง ก็ไม่ต้องสำรองจ่าย

แต่หากแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นโรคอื่น ๆ ที่ตรงกับเงื่อนไขระยะเวลารอคอย 120 วัน ทางบริษัทประกันภัยจะไม่ให้ความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล ผู้เอาประกันจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลทั้งหมดเอง เพราะถือว่าขัดต่อเงื่อนไขความคุ้มครองของบริษัทประกันภัย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ประกันสุขภาพกับประกันชีวิตต่างกันอย่างไร

จะรู้ได้อย่างไรว่ามีโรคอะไรบ้าง ที่มีระยะเวลารอคอย 120 วัน

จะรู้ได้อย่างไรว่ามีโรคอะไรบ้าง ที่มีระยะเวลารอคอย 120 วัน

ผู้เอาประกันภัยสามารถเช็ครายละเอียดโรคที่มีระยะเวลารอคอยแบบต่าง ๆ กับบริษัทประกันภัย หรือ ตัวแทนประกันชีวิตได้ โดยแต่ละบริษัทประกันภัยจะมีการกำหนดรายละเอียดโรคที่ต้องมีระยะเวลารอคอยที่แตกต่างกันไป Meprakan แนะนำว่าให้สอบถามกับบริษัทประกันสุขภาพที่คุณทำประกันด้วย แบบนี้จะได้ข้อมูลที่ชัวร์กว่า

หลังทำประกันสุขภาพแล้วผู้เอาประกันอย่างเรา ๆ จะไม่สามารถเคลมประกันได้ทันที อย่างน้อย ๆ ต้องมีระยะเวลารอคอย 30 วัน ถึงจะเคลมประกันสุขภาพได้แบบไม่ต้องสำรองจ่ายเฉพาะการรักษาโรคทั่วไปเท่านั้น ซึ่งโรคที่ต้องมีระยะเวลารอคอยผู้เอาประกันภัยก็ควรทราบเอาไว้ โดยสามารถสอบถามข้อมูลได้จากบริษัทประกันชีวิตที่คุณทำประกันด้วย 

ซึ่งทาง Meprakan เองก็ได้ยกตัวอย่างไปแล้วว่าระยะเวลารอคอย 120 วัน มีโรคอะไรบ้าง โดยจะเป็นตัวอย่างโรคจาก Krungthai Axa เท่านั้น 

สำหรับผู้ที่สนใจทำประกันสุขภาพ แต่ไม่แน่ใจว่าควรเลือกประกันสุขภาพแผนไหนดี สามารถปรึกษาตัวแทนประกันชีวิต Krungthai Axa ผ่านการ คลิกแอดไลน์ ได้ทันที เราพร้อมให้คำแนะนำ ช่วยเลือกแผนความคุ้มครองที่เหมาะกับคุณเสมอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *