ผู้รับผลประโยชน์ประกันชีวิตไม่ใช่ญาติ สามารถทำได้หรือไม่ มีข้อควรระวังอะไรบ้าง

ผู้รับผลประโยชน์ประกันชีวิตไม่ใช่ญาติ

ผู้รับผลประโยชน์ประกันชีวิตไม่ใช่ญาติ

การทำประกันชีวิตส่วนบุคคลถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ใช้ในการจัดการกับความเสี่ยงภัย อีกทั้งยังเป็นการไม่สร้างภาระให้กับลูกหลานเมื่อคุณจากโลกนี้ไป ในการทำประกันชีวิตผู้เอาประกันจะต้องมีระบุชื่อผู้รับผลประโยชน์เสมอ ซึ่งสามารถระบุจำนวนผู้รับผลประโยชน์ได้มากกว่า 1 คน และยังระบุสัดส่วนเปอร์เซ็นต์การรับผลประโยชน์ได้

แต่เชื่อว่ายังคงมีหลายคนที่อาจจะสงสัยว่าผู้รับผลประโยชน์จากประกันชีวิตไม่ไช่ญาติตนเองได้หรือไม่ ในบทความนี้ Meprakan จะพาคุณไปทำความรู้จักกับประกันชีวิตให้มากขึ้น ว่าหากผู้รับผลประโยชน์ประกันไม่ใช่ญาติ สามารถทำได้ไหม พร้อมกับข้อควรระวังเมื่อผู้รับผลประโยชน์ประกันชีวิตไม่ใช่ญาติตนเอง 

ผู้รับผลประโยชน์ประกันชีวิตไม่ใช่ญาติ เป็นไปได้หรือไม่

หากคุณต้องการระบุชื่อผู้รับผลประโยชน์ประกันชีวิตที่ไม่ใช่ญาติกัน หลายคนอาจจะสงสัยว่าสามารถทำได้หรือไม่ 

คำตอบ คือ ได้ 

เพราะทางกฎหมายได้บอกไว้ว่าผู้รับผลประโยชน์เป็นใครก็ได้ หากไม่ได้มีการตรวจเช็คว่าเป็นญาติกันจริง ๆ หรือไม่ 

ในตอนที่ทำประกันชีวิตก็อาจจะไม่มีปัญหาเกิดขึ้นหากกรมธรรม์อนุมัติออกมาแล้ว แต่หากมีการตรวจสอบออกมาแล้วว่าไม่ได้เป็นญาติกันก็อาจจะไม่ได้รับการอนุมัติ เพราะอาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมาภายหลังเมื่อคุณเสียชีวิต อาจทำให้มีการฟ้องร้องจากทางญาติของผู้เอาประกันได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : หากผู้รับผลประโยชน์เสียชีวิต ใครจะได้รับผลประโยชน์ประกันชีวิต

ใส่ชื่อผู้รับผลประโยชน์เป็นคนอื่นที่ไม่ใช่ญาติในกรมธรรม์ประกันชีวิต ได้หรือไม่

ใส่ชื่อผู้รับผลประโยชน์เป็นคนอื่นที่ไม่ใช่ญาติในกรมธรรม์ประกันชีวิต ได้หรือไม่

การใส่ชื่อผู้รับผลประโยชน์เป็นคนอื่นที่ไม่ใช่ญาติ จริงๆ  สามารถทำได้ แต่จะต้องมีการยืนยันความสัมพันธ์ ชี้แจงความสัมพันธ์กันแบบชัดเจน ว่าเป็นผู้รับผลประโยชน์ที่มีความสัมพันธ์กับผู้เอาประกันจริง ๆ

เช่น ใส่ชื่อแฟนเป็นผู้รับประโยชน์ แต่ไม่จดทะเบียนสมรสกัน หากอยู่บ้านเดียวกันทางบริษัทประกันจะมีการขอเอกสารยืนยันเพื่อระบุความสัมพันธ์ เช่น ทะเบียนบ้าน แต่หากอยู่คนละบ้านจะต้องมีการชี้แจ้งความสัมพันธ์ หรือใช้เอกสารอื่น ๆ เพิ่มเติมที่สามารถใช้ยืนยันความสัมพันธ์ได้

หลังจากที่ระบุชื่อผู้รับผลประโยชน์ไปแล้ว จะต้องรอทางบริษัทประกันยินยอมให้เป็นผู้รับผลประโยชน์เสียก่อนจึงจะทำให้การระบุชื่อผู้รับผลประโยชน์ประกันชีวิตที่ไม่ใช่ญาติสมบูรณ์

ข้อควรระวังเมื่อผู้รับผลประโยชน์ประกันชีวิตไม่ใช่ญาติ

ข้อควรระวังเมื่อผู้รับผลประโยชน์ประกันชีวิตไม่ใช่ญาติ

1.ระวังการทุจริต 

เพราะเรื่องเงินทองเป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้ ในกรณีที่ผู้รับผลประโยชน์ประกันชีวิตไม่ใช่ญาติ อาจจะมีการฆ่าผู้เอาประกันเพื่อรับผลประโยชน์ เพื่อหวังเงินประกันชีวิตจากผู้เอาประกันภัยได้

2.การฟ้องร้อง

สำหรับข้อระวังในการเลือกผู้รับผลประโยชน์ที่ไม่ใช่ญาติ คือ ระวังถูกฟ้องร้องจากญาติของผู้เอาประกันที่เสียชีวิต เนื่องจากบุคคลที่เป็นญาตินั้นเป็นผู้ที่มีความเกี่ยวพันกันในทางกฎหมายอีกทั้งยังมีผลการรับรองไว้ด้วยเช่นกัน 

3.เลือกคนที่ไว้ใจได้

หลายคนก็คงจะเคยเห็นข่าวฆ่ากันตาย เพราะอยากได้เงินประกันกันมาบ้างแล้ว ทำให้จำเป็นต้องเลือกให้ผลประโยชน์จากประกันชีวิตกับคนที่สามารถไว้ใจได้ หรืออาจรู้จักกันมานานเป็นผู้รับผลประโยชน์ประกันชีวิต

4.ปัญหาที่อาจตามมาภายหลัง

หากมีการเลือกผู้รับผลประโยชน์ประกันชีวิตให้กับคนที่ไม่ใช่ญาติ ก็ควรจะต้องคิดให้รอบคอบก่อนว่าจะได้รับผลกระทบที่อาจตามมาในภายหลังหรือไม่ ยิ่งไม่ได้เป็นญาติกัน บริษัทประกันก็อาจจะไม่อนุมัติ รวมถึงอาจทำให้ถูกญาติฟ้องร้องได้

แม้ว่าการระบุชื่อผู้รับผลประโยชน์ประกันชีวิตที่ไม่ใช่ญาติสายเลือดเดียวกันจะสามารถทำได้ แต่ผู้เอาประกันเองจะต้องมีความรอบคอบในการเลือกผู้รับผลประโยชน์ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้จะต้องมีการระบุความสัมพันธ์ระหว่างผู้เอาประกัน และผู้รับผลประโยชน์ด้วย ถึงจะมีการระบุชื่อผู้รับผลประโยชน์ไม่ใช่ญาติไปแล้ว แต่ก็สามารถเปลี่ยนผู้รับผลประโยชน์ในภายหลังได้ด้วย ฉะนั้นแล้วเรื่องการแก้ไขชื่อผู้รับผลประโยชน์เป็นสิ่งที่สามารถทำได้ไม่ต้องห่วง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *