หากผู้รับผลประโยชน์เสียชีวิต ใครจะได้รับผลประโยชน์ประกันชีวิตกันแน่ สรุปมาแล้ว !

ผู้รับผลประโยชน์เสียชีวิต

ผู้รับผลประโยชน์เสียชีวิต

ในการทำประกันชีวิตทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิตสะสมทรัพย์ ประกันชีวิตตลอดชีพ ประกันชีวิตชั่วระยะเวลา ฯลฯ จำเป็นต้องมีการระบุชื่อผู้รับผลประโยชน์เสมอ อย่างที่เรารู้ ๆ กัน ว่าผู้รับผลประโยชน์ คือ บุคคลที่จะได้รับผลประโยชน์จากกรมธรรม์ประกันชีวิตในกรณีที่ผู้เอาประกันภัยเสียชีวิตลง 

แล้วหากเกิดเหตุไม่คาดฝันโดยที่ผู้รับผลประโยชน์เสียชีวิตลง ผลประโยชน์ที่จะได้รับจากบริษัทประกันภัย ใครจะเป็นคนได้ไป ในบทความนี้ Meprakan เลยจะมาสรุปข้อมูลให้ได้อ่านกัน ว่าถ้าผู้รับผลประโยชน์เสียชีวิต ใครจะได้รับผลประโยชน์ และผู้เอาประกันภัยควรทำอย่างไรต่อไปดี ?

ผู้รับผลประโยชน์เสียชีวิต ผลประโยชน์จะเป็นของใคร

ในกรณีที่ผู้รับผลประโยชน์เสียชีวิตแล้วผู้เอาประกันภัยยังมีชีวิตอยู่ แน่นอนว่าผลประโยชน์จะตกเป็นของผู้เอาประกันภัย ซึ่งผู้เอาประกันสามารถเลือกได้ว่าต้องการให้ใครมาเป็นผู้รับผลประโยชน์แทน

แต่หากผู้เอาประกันภัยไม่ทำเรื่องเปลี่ยนชื่อผู้รับผลประโยชน์ และในเวลาต่อมาผู้เอาประกันได้เสียชีวิตลง ผลประโยชน์ของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่จะได้รับจากบริษัทประกันภัย จะตกเป็นของทายาทหรือตกเป็นกองมรดกของผู้เอาประกันต่อไป

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ประกันชีวิตมีกี่แบบ กี่ชนิด แต่ละแบบเหมาะกับใครบ้าง 

ใครบ้างที่จะได้รับผลประโยชน์เมื่อผู้รับประโยชน์เสียชีวิต

ใครบ้างที่จะได้รับผลประโยชน์เมื่อผู้รับประโยชน์เสียชีวิต

ผู้ที่มีสิทธิ์ได้รับผลประโยชน์หลังจากที่ผู้รับผลประโยชน์เสียชีวิต ได้แก่ ทายาทโดยชอบธรรมของผู้เอาประกันภัย แบ่งเป็นลำดับขั้นตอนดังนี้

  • บุตรโดยชอบด้วยกฎหมาย บุตรนอกกฎหมายที่บิดารับรองแล้ว หรือบุตรบุญธรรม
  • พ่อ แม่
  • พี่น้องร่วมพ่อแม่เดียวกัน
  • พี่น้องต่างพ่อหรือต่างแม่
  • ปู่ ย่า ตา ยาย
  • ลุง ป้า น้า อา
หากผู้รับผลประโยชน์เสียชีวิต ต้องทำอย่างไร

หากผู้รับผลประโยชน์เสียชีวิต ต้องทำอย่างไร

1.กรณีผู้เอาประกันภัยมีชีวิตอยู่

ถ้าผู้รับผลประโยชน์เสียชีวิตในตอนที่ผู้เอาประกันยังมีชีวิตอยู่ ผู้เอาประกันภัยสามารถแจ้งเปลี่ยนชื่อผู้รับผลประโยชน์ตามที่ต้องการได้ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วบริษัทประกันจะให้ผู้รับผลประโยชน์เป็นบุคคลที่มีความสัมพันธ์ทางสายเลือดหรือทางกฎหมายกับผู้เอาประกัน เพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นจากการฆาตรกรรม เพราะต้องการรับผลประโยชน์ประกันชีวิต

หากผู้เอาประกันพบว่าผู้รับผลประโยชน์เสียชีวิต ก็ควรรีบทำเรื่องแจ้งเปลี่ยนชื่อผู้รับผลประโยชน์กับบริษัทประกันชีวิตทันที ไม่ควรปล่อยเอาไว้นานจนลืม

2.กรณีผู้เอาประกันภัยเสียชีวิต

ในกรณีที่ผู้เอาประกันก็เสียชีวิต และผู้รับผลประโยชน์ก็เสียชีวิตเช่นกัน เคสนี้ผลประโยชน์จากบริษัทประกันชีวิตทั้งหมดจะตกสู่ทายาทของผู้เอาประกันภัยหรือตกสู่กองมรดกของครอบครัว

สิ่งที่ผู้เอาประกันชีวิตควรทำเมื่อพบว่า ผู้รับผลประโยชน์เสียชีวิต คือ การแจ้งเปลี่ยนชื่อผู้รับผลประโยชน์อย่างเร็วที่สุด ซึ่งในการเปลี่ยนชื่อผู้รับผลประโยชน์ สามารถเลือกได้ว่าต้องการใส่ชื่อผู้รับผลประโยชน์กี่คนตามที่บริษัทประกันภัยกำหนด นอกจากนี้ยังสามารถกำหนดสัดส่วนการแบ่งผลประโยชน์ของแต่ละคนได้อีกเช่นกัน

สำหรับใครที่อยากทำประกันชีวิตให้ตัวเอง หรือคนที่คุณรัก พร้อมระบุชื่อผู้รับผลประโยชน์ แต่เลือกไม่ได้ว่าจะทำประกันชีวิตแผนไหนดี เปรียบเทียบยังไง ก็สามารถ คลิกแอดไลน์ ปรึกษาตัวแทนประกันชีวิต Krungthai Axa ที่มีใบอนุญาตนายหน้าได้แบบฟรี ๆ เราพร้อมให้คำแนะนำที่ดีที่สุดเสมอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *