สรุปมาแล้ว ประกันชีวิตทำได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่ ควรเริ่มทำตอนไหน ให้ระยะเวลาคุ้มครองกี่ปี

ประกันชีวิตทำได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าการทำประกันชีวิตเป็นการช่วยลดความเสี่ยงด้านการเงินที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต คำถามที่ว่า ประกันชีวิตทำได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่ เป็นคำถามยอดฮิตที่คนส่วนมากสงสัย เพราะไม่แน่ใจว่าควรทำประกันชีวิตตอนอายุเท่าไหร่ถึงจะดีที่สุด ในบทความนี้ Meprakan จะสรุปข้อมูลเกี่ยวกับคำถามที่ว่า ประกันชีวิตทำได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่ ทำตอนไหนดีที่สุดให้ทุกคนได้อ่านกัน

ประกันชีวิตทำได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่

ในการทำประกันชีวิตจริง ๆ แล้วสามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่อายุ 1 เดือน ไปจนถึงช่วงอายุประมาณ 65-70 ปี ตามเงื่อนไขที่บริษัทประกันภัยกำหนด 

ซึ่งปัจจุบันนี้ได้มีประเภทของประกันชีวิตให้เลือกทำเยอะมาก ๆ เพราะแต่ละช่วงวัยมีความต้องการที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิตตลอดชีพ ประกันสะสมทรัพย์ ประกันชีวิตชั่วระยะเวลา ฯลฯ โดยผู้เอาประกันภัยสามารถเลือกประเภทประกันชีวิตที่ตอบโจทย์กับความต้องการของตัวเองได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ประกันชีวิตมีกี่แบบ กี่ชนิด แต่ละแบบเหมาะกับใครบ้าง

ควรเริ่มทำประกันชีวิตตอนอายุเท่าไหร่

จริง ๆ แล้วไม่มีคำตอบตายตัวว่าควรเริ่มทำประกันชีวิตตั้งแต่อายุเท่าไหร่ 

หลัก ๆ ให้ดูความพร้อมทางการเงินของเราเป็นหลัก แต่ถ้าเป็นไปได้สำหรับพ่อแม่ที่อยากทำประกันให้ลูก หากมีความพร้อมทางการเงินก็สามารถทำประกันให้ลูกตั้งแต่ลูกอายุ 1 เดือนได้เช่นกัน

สำหรับคำถามที่ว่าควรทำประกันชีวิตตอนอายุเท่าไหร่ Meprakan ขอแบ่งเป็นดังนี้

1.อายุ 1 เดือน – 20 ปี

สำหรับช่วงอายุ 1 เดือน – 20 ปี ประกันที่พ่อแม่ควรซื้อให้ลูกควรเป็นประกันสุขภาพและประกันอุบัติเหตุ เพราะเด็กในช่วงวัยนี้คงไม่จำเป็นที่ต้องทำประกันชีวิตรูปแบบอื่น ๆ เพื่อลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 

การทำประกันอุบัติเหตุและประกันสุขภาพเอาไว้จะช่วยลดภาระค่ารักษาพยาบาลให้กับผู้ปกครองได้ เนื่องจากเด็กในช่วงวัยนี้มีโอกาสที่จะเจ็บป่วยได้ง่าย ยิ่งเป็นเด็กอายุน้อยเท่าไหร่ยิ่งมีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้สูง เพราะร่างกายยังไม่มีภูมิคุ้มกันโรคที่แข็งแรง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 ข้อสำคัญ ทำไมต้องทำประกันสุขภาพ ให้กับตัวเองและครอบครัว ?

ประกันสำหรับอายุ 1 เดือน – 20 ปี

2.อายุ 21 – 30 ปี

ช่วงอายุนี้ถือว่าเป็นช่วงวัยสำหรับเริ่มต้นทำงาน และมีหลายคนที่มีความมั่นคงทางด้านการเงิน การงานเรียบร้อยแล้ว เหมาะเป็นอย่างมากสำหรับการทำประกันชีวิตส่วนบุคคลแบบพ่วงประกันสุขภาพ ประกันชดเชยรายได้ ประกันสะสมทรัพย์ หรือประกันบำนาญ เพราะเป็นช่วงวัยที่สามารถเริ่มวางแผนทางการเงิน เพื่อสร้างความมั่นคงในอนาคตได้

นอกจากนี้รูปแบบประกันชีวิตที่ทำทั้งหมด ยังสามารถนำค่าเบี้ยไปลดหย่อนภาษีตามเงื่อนไขของกรมสรรพากรได้อีกด้วย โดยคนวัยนี้สามารถเลือกประเภทประกันและแผนความคุ้มครองประกันชีวิต ที่เหมาะสมกับความต้องการ Life Style และความสามารถในการจ่ายค่าเบี้ยประกันได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : สิ่งที่ต้องเปรียบเทียบเมื่อซื้อประกันสะสมทรัพย์ มีอะไรบ้าง ก่อนซื้อจำเป็นต้องอ่าน

ประกันชีวิตสำหรับอายุ 21 – 30 ปี

3.อายุ 31 – 50 ปี

ช่วงวัยนี้เรียกได้ว่าเป็นวัยแห่งการสร้างครอบครัว หลาย ๆ คนเริ่มขยับขยายที่อยู่ และหันมาโฟกัสเรื่องการสร้างความมั่นคงให้กับครอบครัวมากยิ่งขึ้น ฉะนั้นแล้วคนในวัยนี้จำเป็นอย่างมากที่จะต้องเตรียมตัวเพื่อรับมือความเสี่ยงในด้านต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น เช่น ความเสี่ยงจากโรคภัยไข้เจ็บ การเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ฯลฯ

รูปแบบประกันที่เหมาะสำหรับคนวัย 31 – 50 ปี จะเป็นการทำประกันชีวิตตลอดชีพแบบพ่วงประกันสุขภาพและการชดเชยรายได้ ประกันสะสมทรัพย์ และประกันบำนาญ เนื่องจากการทำประกันเหล่านี้จะช่วยลดความเสี่ยงด้านชีวิต ด้านค่ารักษาพยาบาล แถมยังช่วงให้คุณวางแผนทางการเงินในอนาคตได้อีกด้วย

ประกันชีวิตสำหรับอายุ 31 – 50 ปี

4.อายุ 51 ปีขึ้นไป

ในช่วงวัยนี้นอกจากที่จะต้องทำประกันชีวิตแล้ว การมองหาประกันโรคร้ายแรงเสริมเอาไว้ด้วยถือว่าเหมาะมาก ๆ เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าโรคร้ายแรงจะเกิดขึ้นกับเราหรือไม่ การทำประกันโรคร้ายแรงเอาไว้จะช่วยลดความเสี่ยงด้านค่ารักษาพยาบาลได้อย่างมหาศาล 

ในกรณีที่ไม่ได้ทำประกันโรคร้ายแรงเอาไว้ และวันดีคืนดีตรวจพบโรคร้ายขึ้นมา แน่นอนว่าค่ารักษาพยาบาลสำหรับการรักษาโรคร้ายต่าง ๆ มีราคาที่สูงมาก เผลอ ๆ อาจจะทำให้เงินเก็บทั้งชีวิตที่หามาได้อย่างเหน็ดเหนื่อยหมดลงไปได้ในเวลาแค่ไม่กี่เดือน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ประกันโรคร้ายแรง ที่ไหนดี

ประกันชีวิตสำหรับอายุ 51 ปีขึ้นไป

ทำประกันชีวิตแล้วจะได้รับความคุ้มครองจนถึงอายุเท่าไหร่

สำหรับระยะเวลาความคุ้มครองของแต่ละบริษัทประกันภัยจะไม่เหมือนกัน อย่างบางแผนความคุ้มครองประกันชีวิตตลอดชีพจากบางบริษัทประกันก็จะให้ความคุ้มครองจนถึงอายุ 99 ปี ฉะนั้นแล้วผู้เอาประกันจะต้องศึกษา ทำความเข้าใจรายละเอียดแผนความคุ้มครองที่เลือกซื้อเอาไว้ให้ดี

ในแต่ละช่วงวัยจะเหมาะกับรูปแบบการทำประกันชีวิตที่แตกต่างกันไป แต่ไม่ต้องกดดันตัวเองจนเกินไปว่าต้องทำประกันชีวิตแต่ละแบบให้ครบตามที่เราแนะนำ เพราะทุกคนมีเงื่อนไขการใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน ใครที่อยากทำประกันชีวิตให้ตัวเองก็ควรลองสำรวจความต้องการของตัวเองดูว่าเหมาะกับแผนประกันแบบไหน สามารถจ่ายค่าเบี้ยตามจำนวนปีที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ประกันชีวิตได้หรือไม่ Meprakan แนะนำว่าควรเลือกแผนประกันชีวิตที่ตอบโจทย์เราจะดีที่สุด

หากไม่แน่ใจว่าตัวคุณเองในช่วงวัยนี้ควรทำประกันชีวิตอะไรบ้าง เลือกเปรียบเทียบประกันชีวิตแผนไหนดีถึงจะเหมาะ ก็สามารถ คลิกแอดไลน์ เพื่อปรึกษาตัวแทนประกันชีวิต Krungthai Axa ที่มีใบอนุญาตนายหน้าได้แบบฟรี ๆ เราพร้อมให้คำแนะนำที่ดีที่สุดสำหรับคุณเสมอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *