อายุ 25 ทำประกันอะไรดี ถึงจะเหมาะสมกับช่วงวัย พร้อมแนะนำวิธีการเลือกซื้อให้เหมาะสม

อายุ 25 ทำประกันอะไรดี

คำถามที่ว่า อายุ 25 ทำประกันอะไรดี ? เป็นคำถามที่วัยเริ่มต้นทำงานหลาย ๆ คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะถือว่าเป็นช่วงวัยเริ่มต้นสำหรับการวางแผนใช้ชีวิต มีคนจำนวนมากรู้ดีว่าการทำประกันถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้คุณวางแผนทางการเงินได้อย่างมีแบบแผน ลดความเสี่ยงในอนาคตได้ดียิ่งขึ้น

ในบทความนี้ Meprakan จะสรุปข้อมูลให้ได้อ่านกันว่าช่วงอายุ 25 ปี ควรทำประกันอะไรเอาไว้บ้าง หวังว่าคนที่สนใจวางแผนทางการเงิน วางแผนชีวิต จะได้ไอเดียดี ๆ จากบทความนี้ไปปรับใช้ :p

ทำไมอายุ 25 ปี ถึงควรทำประกัน

1.เป็นช่วงวัยเริ่มต้นของการทำงาน

ช่วงวัย 25 ปี หลาย ๆ คนเริ่มเข้าสู่วัยทำงานอย่างเต็มตัว มีความสามารถในการหาเงินเลี้ยงดูตัวเองได้ในระดับนึง ในการทำประกันจะสามารถเลือกแผนความคุ้มครองที่เหมาะกับความสามารถในการชำระค่าเบี้ยตามที่ตัวเองรับผิดชอบได้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วกรมธรรม์ประกันชีวิตจะเป็นแผนความคุ้มครองที่เหมาะสมกับ Life Style ของผู้เอาประกัน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : อยากทำประกันชีวิตให้ตัวเอง จำเป็นต้องรู้อะไรบ้างก่อนซื้อกรมธรรม์ฉบับแรกในชีวิต

2.ช่วยลดความเสี่ยงด้านค่าใช้จ่ายได้

ในการทำประกันสุขภาพจะช่วยลดความเสี่ยงในด้านของการรักษาพยาบาลให้กับผู้เอาประกันได้ ทำให้ไม่ต้องมานั่งกังวลว่าถ้าวันดีคืนดีมีอาการเจ็บป่วยขึ้นมา จะมีเงินเพียงพอต่อการรักษา หรือต้องเดือดร้อนเงินเก็บออมหรือไม่ 

เพราะประกันสุขภาพที่ทำไว้จะครอบคลุมด้านการรักษาแบบครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการรักษาตัวแบบผู้ป่วยนอก (OPD) ผู้ป่วยใน IPD อาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ค่ารักษาโรคเฉพาะทาง ฯลฯ บริษัทประกันก็จะแบกรับภาระในส่วนนี้ให้ความความคุ้มครองที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ประกันชีวิต

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ทำไมต้องทำประกันสุขภาพ

ทำประกันตอนอายุ 25 ช่วยลดความเสี่ยงด้านค่าใช้จ่ายได้

3.เป็นหลักประกันให้กับตัวเองและคนที่คุณรัก

การทำประกันชีวิต ประกันสะสมทรัพย์ หรือประกันบำนาญ จะช่วยให้คนอายุ 25 ปีมีหลักประกันเป็นของตัวเอง หากครบกำหนดสัญญาคุณจะได้รับผลตอบแทนคืนจากบริษัทประกันภัยตามที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ หรือหากเกิดเหตุไม่คาดฝัน เช่น คุณเสียชีวิตก่อนกำหนดสัญญา ผู้รับผลประโยชน์ที่คุณระบุชื่อไว้ก็จะได้รับผลตอบแทนส่วนนี้แทน 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์กรุงไทยแอกซ่า

4.ช่วยให้ทำตามเป้าหมายที่ต้องการได้

สำหรับคนที่เป้าหมายทางการเงินชัดเจน การทำประกันสะสมทรัพย์จะช่วยให้คุณได้รับเงินก้อนและผลตอบแทนจากบริษัทประกันเมื่อครบกำหนดสัญญา หรือหากเป็นกรณีที่ทำประกันบำนาญไว้ จะช่วยให้คุณมีเงินใช้หลังเกษียณอายุ ซึ่งผู้เอาประกันสามารถนำเงินเหล่านี้ไปใช้จ่ายตามเป้าหมายต่าง ๆ ที่ต้องการได้ทันที โดยที่ไม่ต้องเดือดร้อนเงินออมส่วนอื่น ๆ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เบี้ยประกันชีวิตแบบบํานาญ คืออะไร ลดหย่อนภาษีได้ไหม เหมาะกับใครบ้าง ?

อายุ 25 ทำประกันอะไรดี

อายุ 25 ทำประกันอะไรดี

Meprakan คัดประเภทประกันที่คนอายุ 25 ควรทำเอาไว้มาให้ 4 ประเภท ดังนี้

1.ประกันชีวิตตลอดชีพ

การเริ่มต้นทำประกันชีวิตตลอดชีพตั้งแต่อายุ 25 ปี มีข้อดีตรงที่ค่าเบี้ยประกันจะไม่สูงมากเหมือนกับการทำประกันในช่วงที่อายุเยอะขึ้น หากมีประวัติสุขภาพดีเผลอ ๆ อาจจะไม่ต้องตรวจสุขภาพก่อนทำประกันด้วยซ้ำ การทำประกันชีวิตตลอดชีพจะเป็นการจ่ายค่าเบี้ยประกันชีวิตตามช่วงระยะเวลาที่บริษัทประกันภัยกำหนด อาจจะเป็น 10 ปี 15 ปี หรือ 20 ปีก็ได้เช่นกัน หลังจากจ่ายค่าเบี้ยประกันครบกำหนดแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันอีกต่อไป แถมความคุ้มครองก็ยังคงอยู่ ได้รับความคุ้มครองต่อเนื่องยาว ๆ จนถึงอายุ 90-99 ปี (ตามเงื่อนไขบริษัทประกันภัย)

2.ประกันสุขภาพและอุบัติเหตุ

การทำประกันสุขภาพจะช่วยให้คนทำงานอย่างเรา ๆ หมดความกังวลใจเกี่ยวกับเรื่องค่ารักษาพยาบาล เพราะบริษัทประกันจะเป็นผู้รับผิดชอบภาระในส่วนนี้ให้กับเรา หากวันนึงมีอาการเจ็บป่วยหรือได้รับบาดเจ็บขึ้นมา ก็สามารถเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนในเครือได้ทันทีแบบไม่ต้องสำรองจ่าย (เฉพาะกรณีไม่เกินวงเงินความคุ้มครอง) เรียกได้ว่าเป็นประเภทประกันที่คนอายุ 25 ปีควรทำเป็นอันดับแรก ๆ ยิ่งเป็นประกันสุขภาพเหมาจ่าย ความคุ้มครองยิ่งครอบคลุม

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เลือกซื้อ ประกันสุขภาพเหมาจ่าย ที่ไหนดี ที่มีทั้งความคุ้มครอง IPD และ OPD

3.ประกันชีวิตสะสมทรัพย์

ในการทำประกันชีวิตสะสมทรัพย์คนอายุ 25 ปีสามารถเลือกได้ว่าต้องการจ่ายค่าเบี้ยประกันอยู่ที่กี่ปี เช่น 5 ปี 7 ปี 10 ปี ฯลฯ ตามความสามารถของเรา ซึ่ง Concept ของประกันสะสมทรัพย์ คือ บริษัทประกันภัยจะเรียกเก็บค่าเบี้ยตามช่วงเวลาที่กำหนดไว้ หลังจากนั้นผู้เอาประกันไม่ต้องจ่ายค่าเบี้ยอีกต่อไป เมื่อครบสัญญากำหนดผู้เอาประกันจะได้รับเงินค่าเบี้ยประกันทั้งหมดรวมถึงผลตอบแทนคืนจากบริษัทประกัน 

เช่น ทำประกันสะสมทรัพย์ 14/5 ผู้เอาประกันมีหน้าที่จ่ายเบี้ยประกันแค่ 5 ปีเท่านั้น เมื่อครบกำหนด 14 ปี จึงจะได้รับค่าเบี้ยประกันทั้งหมดและผลตอบแทนตามสัญญากรมธรรม์คืนจากบริษัทประกัน เหมาะสำหรับคนอายุ 25 ปีที่ต้องการวางแผนทางการเงินอย่างมาก ๆ

4.ประกันชีวิตบำนาญ

การทำประกันชีวิตแบบบำนาญจะช่วยให้คนอายุ 25 ปีมีเงินใช้หลังการเกษียณอายุ เหมาะสำหรับคนที่กำลังเริ่มต้นวางแผนเกษียณอายุ เมื่อครบกำหนดผู้เอาประกันจะได้รับเงินคืนพร้อมผลตอบแทนจากบริษัทประกันตามเงื่อนไขกรมธรรม์ประกันภัยที่กำหนดไว้ โดยจะมีทั้งรูปแบบการจ่ายเงินบำนาญทั้งแบบรายปีและรายเดือน ส่วนจะเลือกแบบไหนดีก็ขึ้นอยู่กับความต้องการผู้เอาประกันภัย

วิธีเลือกซื้อประกันให้เหมาะสมกับอายุ 25 ปี ต้องพิจารณาอะไรบ้าง

วิธีเลือกซื้อประกันให้เหมาะสมกับอายุ 25 ปี ต้องพิจารณาอะไรบ้าง

  • เลือกซื้อประกันตามความสามารถในการจ่ายค่าเบี้ยประกัน
  • พิจารณาความน่าเชื่อถือของบริษัทประกันภัยเสมอ
  • เปรียบเทียบแผนความคุ้มครองของบริษัทประกันแต่ละเจ้าให้ครอบคลุม
  • ซื้อประกันผ่านตัวแทนประกันชีวิตที่มีใบอนุญาตนายหน้าเท่านั้น
  • ต้องศึกษา ทำความเข้าใจ ในเงื่อนไขความคุ้มครองให้ดี ไม่แน่ใจให้ถามตัวแทน อย่าไปเหนียมอาย

ข้อควรระวังเกี่ยวกับการซื้อประกันช่วงอายุ 25 ปี

ในการเริ่มต้นซื้อประกันช่วงอายุ 25 ปี ควรศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับประเภทประกันชีวิตแต่ละแบบให้ดี แล้วต้องพิจารณาว่าประกันชีวิตรูปแบบไหนเหมาะกับความต้องการของตัวเองมากที่สุด เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองที่ตรงกับความต้องการ จะได้ไม่ต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันชีวิตที่สูงจนเกินความจำเป็น 

แม้ว่าจะมีรูปแบบประกันชีวิตที่คนอายุ 25 ปีควรทำอยู่มากมาย ผู้ที่อ่านบทความนี้ก็ไม่ต้องกดดันตัวเองหรือต้องซื้อประกันทั้งหมดนี้ตามคำแนะนำที่เรานำมาฝาก ขอเพียงแค่เลือกรูปแบบประกันที่ตอบโจทย์กับแนวทางการใช้ชีวิต และความสามารถในการชำระค่าเบี้ยของตัวเองก็เพียงพอแล้ว 

เพราะแต่ละคนมีเงื่อนไขการใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน แต่อย่างน้อย ๆ ที่เราอยากฝากเอาไว้ คือ คนทำงานอย่างเรา ๆ ใช้ร่างกายทำงาน แน่นอนว่ามีโอกาสสูงมากที่วันนึงอาจจะอาการเจ็บไข้ได้ป่วยขึ้นมา การมองหาประกันชีวิตส่วนบุคคลและประกันสุขภาพแผนดี ๆ สักแผน จะช่วยลดความกังวลด้านค่ารักษาพยาบาลี่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้

หากไม่แน่ใจว่าควรเลือกทำประกันแบบไหนดีถึงจะเหมาะกับช่วงอายุ 25 ปี สามารถปรึกษาตัวแทน Krungthai Axa ที่มีใบอนุญาตนายหน้าประกันชีวิตแบบถูกต้องกับเราผ่านการ คลิกแอดไลน์ ได้ตลอดเวลา เราพร้อมให้คำแนะนำที่ดีที่สุดเสมอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *