พ่อแม่ยุคนี้ต้องรู้ ! อยากทำประกันให้ลูก ต้องเลือกแบบไหนดี ควรนึกถึงอะไรมากที่สุด

อยากทำประกันให้ลูก

การทำประกันให้ลูกในปัจจุบันนี้มีทั้งประกันชีวิตเด็กและประกันสุขภาพเด็ก ซึ่งเป็นหนึ่งในประเภทประกันชีวิตที่มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับเด็ก เนื่องจากเด็กมีโอกาสในการเจ็บป่วยได้ง่ายมากผู้ใหญ่ อีกทั้งค่ารักษาพยาบาลของเด็กก็ค่อนข้างสูง การทำประกันให้กับลูกจึงสามารถช่วยรองรับค่าใช้จ่ายที่อาจจะคิดขึ้นได้เป็นอย่างดี ในบทความนี้ Meprakan จะมาแนะนำข้อมูลให้ได้อ่านกัน ว่าควรเลือกประกันให้ลูกแบบไหนดี รับรองว่าเป็นประโยชน์สำหรับพ่อ แม่ ผู้ปกครองอย่างแน่นอน

อยากทำประกันให้ลูก แบบไหนดี

1.ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย

ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย ถือเป็นประกันชีวิตที่เหมาะสำหรับทำให้ลูกเป็นอย่างมาก เพราะจะมีการจ่ายค่ารักษาพยาบาลตามจริง อีกทั้งส่วนใหญ่แล้วก็จะไม่กำจัดวงเงินด้วยเช่นกัน ทำให้ไม่ว่าจะเป็นค่าห้อง ค่ายา ค่ารักษา โดยค่าเบี้ยประกันของเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 0-3 ขวบ จะมีค่าเบี้ยเริ่มต้นที่ประมาณ 30,000-50,000 บาท และสูงสุดที่ประมาณ 70,000-100,000 บาท ขึ้นอยู่กับความคุ้มครองที่เลือก

2.ประกันสุขภาพแบบแยกค่าใช้จ่าย

ประกันสุขภาพแบบแยกค่าใช้จ่าย เป็นประกันที่จะมีค่าเบี้ยประกันที่ถูกกว่าประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย โดยส่วนใหญ่นั้นจะมีการกำหนดวงเงินในการรักษาสูงสุดต่อปี แต่จะมีการกำหนดวงเงินในการรักษาต่อครั้ง ซึ่งเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 0-3 ขวบ จะเสียค่าเบี้ยประกันเริ่มต้นที่ประมาณ 20,000 บาท (ขึ้นอยู่กับความคุ้มครองของบริษัทประกันแต่ละเจ้า)

คลิกอ่านเพิ่มเติม : สิ่งที่ต้องระวัง เมื่ออยากทำประกันชีวิตให้พ่อแม่ มีอะไรบ้าง ก่อนซื้อประกันให้ต้องรู้

สิ่งที่ต้องนึกถึงให้ดีเมื่ออยากทำประกันให้ลูกรัก

สิ่งที่ต้องนึกถึงให้ดีเมื่ออยากทำประกันให้ลูกรัก

1.เช็คสวัสดิการของที่บริษัทเสียก่อน

สิ่งแรกที่ต้องนึกถึงสำหรับพ่อแม่ที่อยากทำประกันให้ลูก คือ การเช็คสวัสดิการบริษัทเสียก่อนว่าครอบคลุมมาถึงลูกด้วยหรือไม่ หากสวัสดิการให้ความคุ้มครองถึงลูกด้วยก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการทำประกันของได้ไปหนึ่งส่วน เนื่องจากไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันแบบการเลือกแผนความคุ้มครองสูงสุด สามารถเลือกทำประกันแผนที่มีความคุ้มครองลดลงมาได้

2.เลือกให้ได้ว่าต้องการประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายหรือแบบแยกค่าใช้จ่าย

หากที่บริษัทไม่ให้ความคุ้มครองมาถึงลูก สิ่งต่อมาที่ต้องนึกถึงก็คือการเลือกให้ได้ว่าตนเองนั้นจะเลือกทำประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายหรือแบบแยกค่าใช้จ่าย โดยหากเลือกทำประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายก็จะต้องเสียค่าเบี้ยประกันที่สูงกว่า

3.ดูความคุ้มครองประกันให้ดี ว่าคุ้มครองโรคในเด็กหรือไม่

เพราะเด็กมีความเสี่ยงที่จะป่วยได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่ การเลือกทำประกันจึงจำเป็นต้องเลือกทำประกันที่ตอบโจทย์มากที่สุด รวมถึงต้องดูด้วยว่าประกันที่เลือกนั้นให้ความคุ้มครองโรคในเด็กด้วยหรือไม่

บริษัทประกันภัยสำหรับเด็กต้องน่าเชื่อถือ

4.บริษัทประกันภัยต้องน่าเชื่อถือ

ต้องบอกเลยว่าในปัจจุบันนี้บริษัทประกันสุขภาพมีหลายแห่งให้เลือกใช้บริการ ซึ่งแต่ละแห่งก็จะให้ความคุ้มครองและมีค่าเบี้ยประกันที่แตกต่างกันออกไป การเลือกใช้บริการจึงจำเป็นต้องเลือกบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือมากที่สุด

5.ความสามารถในการจ่ายค่าเบี้ยประกันภัย

ประกันสุขภาพเด็กแต่ละบริษัทนั้นมีค่าเบี้ยประกันที่ต้องการแตกต่างกันออกไป แถมยังมีหลายแบบให้เลือก การทำประกันจึงต้องพิจารณาความสามารถในการจ่ายเบี้ยประกันภัย เพราะจะต้องมีการจ่ายให้กับบริษัทอย่างสม่ำเสมอ หากเลือกซื้อประกันที่ต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันที่สูงเกินไป ก็อาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เลือกทำ ประกันชีวิตแบบไหนดี ถึงคุ้มค่าที่สุด แต่ละแบบเหมาะกับใครบ้าง

อยากทำประกันให้ลูก มีวิธีเลือกซื้ออย่างไรดีที่สุด

อยากทำประกันให้ลูก มีวิธีเลือกซื้ออย่างไรดีที่สุด

1.ศึกษาและเปรียบเทียบแผนความคุ้มครองหลาย ๆ บริษัท ว่าประกันจากบริษัทไหนให้ความคุ้มครองอะไร แบบไหนบ้าง ให้ความคุ้มครองผลประโยชน์อย่างไร โดยคุณเองก็สามารถเลือกตามความต้องการที่ตอบโจทย์ลูกน้อยให้ได้มากที่สุด

2.วงเงินความคุ้มครองที่เหมาะสม ถือเป็นสิ่งที่ไม่สามารถมองข้ามได้ เพราะในปัจจุบันนี้มีให้เลือกอยู่ 2 แบบ คือ ประกันแบบเหมาจ่ายและแบบแยกค่าใช้จ่าย โดยคุณอาจอิงจากค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นเมื่อต้องพาลูกน้อยไปพบคุณหมอหรือนอนโรงพยาบาล

3.เลือกประกันที่สามารถชำระเบี้ยประกันได้อย่างเหมาะสมกับตนเอง เนื่องจากแต่ละบริษัทประกันมีค่าเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายไม่เท่ากัน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องพิจารณาเลือกชำระเบี้ยประกันที่เหมาะกันตนเอง โดยอาจคำนวณจาก 10% ของเงินเดือน

4.ทำความเข้าใจระยะเวลารอคอย  เพื่อป้องกันการเรียกร้องค่าสินไหมเกิน ซึ่งบริษัทประกันแต่ละแห่งจะมีระยะเวลารอคอยที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับแผนประกัน ทำให้ไม่สามารถมองข้ามได้นั่นเอง

5.เลือกซื้อประกันกับบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ ควรเลือกซื้อจากตัวแทน หรือนายหน้าที่มีความตรงไป ตรงมา ชัดเจน มีใบอนุญาตการเป็นนายหน้า บอกข้อมูล รายละเอียด เงื่อนไขอย่างไม่ปกปิด รวมถึงสามารถให้คำแนะนำ ปรึกษาได้ตลอดเวลา

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เคลมประกันสุขภาพบ่อย มีอะไรที่ต้องระวังบ้าง ส่งผลเสียอย่างไร ?

การซื้อประกันสุขภาพให้กับเด็ก ถือเป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้เลย เพราะเด็กมีโอกาสในการป่วยมากกว่าผู้ใหญ่ การทำประกันสุขภาพเอาไว้ จึงเป็นสิ่งที่ช่วยเบาภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ค่ายา หรือค่าห้องได้เป็นอย่างดี แต่การทำประกันสุขภาพให้กับลูกน้อยนั้นก็เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจในรายละเอียดและเงื่อนไขเป็นอย่างมาก จึงจำเป็นต้องมีวิธีการเลือกซื้อประกันสุขภาพที่จะช่วยทำให้เหล่าคุณพ่อคุณแม่ สามารถเลือกซื้อประกันสุขภาพที่ให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมและตอบโจทย์มากที่สุด

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *