ไขข้อข้องใจ ประกันชั้น 1 มอเตอร์ไซค์ คุ้มครองอะไรบ้าง มีความแตกต่างจากประกันรถยนต์หรือไม่ ?

ประกันชั้น 1 มอเตอร์ไซค์ คุ้มครองอะไรบ้าง

การทำประกันรถรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์หรือกรณีที่ไม่คาดคิด ประกันภัยรถที่ได้ซื้อไว้จะเป็นผู้เข้ามาช่วยดำเนินการต่อ ทั้งในเรื่องการเคลม การซ่อม การจัดหาอู่ หรือค่ารักษาพยาบาลต่าง ๆ เรียกได้ว่าช่วยทำให้เรื่องทุกอย่างเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้น

แต่สำหรับการทำประกันภัยในปัจจุบันนี้มีหลากหลายประเภทให้เลือกซื้อ ดังนั้นบทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 ให้มากขึ้นว่าคุ้มครองอะไรบ้าง รถมอเตอร์ไซค์ประเภทไหนควรทำประกันภัยชั้น 1 รวมถึงบอกถึงความแตกต่างของประกันชั้น 1 ระหว่างรถมอเตอร์ไซค์และรถยนต์  

ประกันชั้น 1 มอเตอร์ไซค์ คุ้มครองอะไรบ้าง

  • คุ้มครองความเสียหาต่อชีวิต ร่างกายของคู่กรณีและบุคคลภายนอก
  • คุ้มครองความเสียหายต่อทรัพย์ของคู่กรณีและบุคคลภายนอก
  • คุ้มครองอุบัติเหตุส่วนบุคคลของผู้ขับขี่ ในกรณีบาดเจ็บ เสียชีวิตและทุพพลภาพ
  • คุ้มครองอุบัติเหตุส่วนบุคคลของผู้โดยสาร ในกรณีบาดเจ็บ เสียชีวิตและทุพพลภาพ
  • คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร
  • คุ้มครองค่าเสียหายส่วนแรกในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ
  • คุ้มครองความเสียหายต่อรถมอเตอร์ไซค์ที่เกิดจากไฟไหม้ หรือสูญหาย
  • คุ้มครองค่าประกันตัวผู้ขับขี่ในคดีอาญา

คลิกอ่านเพิ่มเติม : สรุปมาแล้ว 14 เหตุการณ์ หากเกิดเหตุ ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง ก่อนซื้อประกันต้องอ่าน !

รถมอเตอร์ไซค์ประเภทไหนถึงควรทำประกันชั้น 1

1.รถบิ๊กไบค์ควรทำประกันชั้น 1

บิ๊กไบค์ หนึ่งในประเภทของรถจักรยานยนต์ที่มีขนาดตั้งแต่ 500 C.C. ไปจนถึง 1,800 C.C. เป็นรถที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ สามารถขับขี่ได้อย่างรวดเร็วและมีความคล่องตัวสูง อีกทั้งยังเป็นประเภทรถจักรยานยนต์ที่มีราคาแพง การทำประกันชั้น 1 เพื่อรับประกันภัยรถจักรยานยนต์สูญหายจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

2.รถสปอร์ตควรทำประกันชั้น 1

รถสปอร์ต เป็นรถจักรยานยนต์ที่มีขนาดตั้งแต่ประมาณ 125 C.C. ไปจนถึง 300 C.C. ซึ่งเป็นรถจักรยานยนต์ที่มีราคาแพงไม่ต่างจากรถบิ๊กไบค์มากนัก หากเกิดการสูญหายขึ้นมาก็คงจะเป็นเรื่องที่ไม่ดีเอามาก ๆ การทำประกันชั้น 1 จึงเป็นสิ่งที่เรียกได้ว่าตอบโจทย์เป็นอย่างมาก เพราะประกันภัยรถจักรยานยนต์ชั้น 1 มีการคุ้มครองรถสูญหายและอุบัติเหตุต่าง ๆมากมายนั่นเอง

3.รถมอเตอร์ไซค์ออกใหม่ควรทำประกันชั้น 1

แน่นอนว่าการออกรถมอเตอร์ไซค์คันใหม่มา การทำประกันเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ ซึ่งรถที่สามารถทำประกันได้นั้นจำต้องเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่มีระยะการใช้งานมายาวนานไม่เกิน 3 หรือ 5 ปี หากเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่พึ่งออกมาก็สามารถทำประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 ได้

4.รถมอเตอร์ไซค์สำหรับใช้งานครอบครัวควรทำประกันชั้น 1

รถครอบครัว คือ รถที่มีขนาด 110 C.C. และ 125 C.C. เป็นรถที่ถูกนำมาใช้งานในการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ที่ไม่ไกลมากนัก เป็นรถที่เรียกได้ว่าใช้งานกันทั่วบ้าน ทั่วเมือง ซึ่งแน่นอนว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ควรทำประกันชั้น 1 เป็นอย่างมาก เพราะต้องมีการเดินทางโดยใช้มอเตอร์ไซค์ทุกวัน และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ รวมถึงอาจเกิดการสูญหายได้ด้วยเช่นกัน แต่หากมีการทำประกันชั้น 1 ทางบริษัทก็จะคุ้มครองอุบัติเหตุและการสูญหายของรถมอเตอร์ไซค์ ช่วยลดความกังวลใจได้ไม่น้อยเลยนั่นเอง

ความแตกต่างของประกันชั้น 1 รถยนต์ กับ มอเตอร์ไซค์ต่างกันอย่างไรบ้าง

ความแตกต่างของประกันชั้น 1 มอเตอร์ไซค์ กับ ประกันรถยนต์ชั้น 1 มีอะไรบ้าง

สำหรับความแตกต่างของประกันภัยชั้น 1 ของรถมอเตอร์ไซค์และรถยนต์นั้น อาจจะมีความต่างกันเล็กน้อยในเรื่องของราคาการทำประกัน และในส่วนของเรื่องการคุ้มครองต่าง ๆ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 จะคุ้มครองความรับความชอบต่อบุคคลภายนอก ทรัพย์สิน บุคคล คุ้มครองการสูญหาย ไฟไหม้ ชน น้ำท่วม แผ่นดินไหว ลูกเห็บ ลม พายุ อุบัติเหตุ ค่ารักษาพยาบาล ประกันตัวผู้ขับขี่ และคุ้มครองภัยก่อการร้าย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง ?

หากเป็นประกันภัยชั้น 1 ของรถมอเตอร์ไซค์ ความคุ้มครองก็อาจจะมีการครอบคลุม แต่ก็อาจไม่ครอบคลุมมากเท่ากับประกันรถยนต์ชั้น 1 และยังขึ้นอยู่กับบริษัทประกันภัยที่ใช้บริการด้วย

ดังนั้นจึงต้องพิจารณาเลือกใช้บริการกับบริษัทประกันที่ตอบโจทย์เรามากที่สุด นอกจากนี้ก็ยังเรื่องของระยะเวลาในการใช้งานของรถ ว่ามีการใช้งานมานานหรือยัง โดยปกติทั้งรถมอเตอร์ไซค์และรถยนต์ มักจะรับทำประกันชั้น 1 สำหรับรถที่มีระยะเวลาในการใช้งานไม่เกิน 3 หรือ 5 ปี ตามที่เงื่อนไขบริษัทประกันนั้น ๆ กำหนด

ก็จะเห็นได้ว่า การทำประกันภัยชั้น 1 รถมอเตอร์ไซค์หรือรถจักรยานยนต์ในปัจจุบันนี้ ต้องเป็นรถที่มีระยะการใช้งานไม่เกิน 3 ถึง 5 ปี หรืออาจเป็นรถที่พึ่งออกใหม่ ซึ่งการทำประกันภัยชั้น 1 รถมอเตอร์ไซค์นั้นจะได้รับการคุ้มครองอย่างครอบคลุมในเรื่องของความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถมอเตอร์ไซค์หรือรถจักรยานยนต์

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นความคุ้มครองต่าง ๆ ของการทำประกันภัยชั้น 1 มอเตอร์ไซค์ของแต่ละบริษัทจะมีรายละเอียดในเรื่องของความคุ้มครองที่แตกต่างกันออกไป หากคุณต้องการที่จะทำการซื้อประกันภัยชั้น 1 รถมอเตอร์ไซค์ ก็ควรที่จะทำการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการทำประกันภัยชั้น 1 ของบริษัทนั้นแบบละเอียด หรืออาจเลือกหลายบริษัทเพื่อทำการเปรียบเทียบรายละเอียดในเรื่องความคุ้มครอง เพื่อเลือกซื้อประกันภัยชั้น 1 มอเตอร์ไซค์กับบริษัทที่ตอบโจทย์ตนเองมากที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *