สรุปมาแล้ว 14 เหตุการณ์ หากเกิดเหตุ ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง ก่อนซื้อประกันต้องอ่าน !

ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง

สำหรับใครก็ตามที่คิดว่าประกันชั้น 1 นั้นให้ความคุ้มครองทุกกรณี ต้องขอบอกเลยว่าคุณเข้าใจผิดอย่างเต็มประตู ! เพราะจริง ๆ แล้วประกันชั้น 1 ไม่ได้ให้ความคุ้มครองกรณี ในบทความนี้ Meprakan จะมาเขียนแนะนำให้ได้อ่านกันว่า ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง ? ขอบอกเลยว่าต้องอ่านก่อนตัดสินใจซื้อประกัน

Contents hide
1 ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง

1.ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองกรณีเมาแล้วขับ

หากคุณเมาแล้วขับก็ขอบอกเลยว่าไม่ว่าประกันประเภทไหน ๆ ก็ไม่ให้ความคุ้มครอง ในทางกฎหมายได้ระบุเอาไว้แล้วว่าหากคุณมีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดมากกว่า 50 มิลลิกรัม ต่อให้คุณอ้างว่าผมเดินไหว ฉันร้องเพลงเราจะทำตามสัญญาได้ แบบนี้ทางกฎหมายจะถือว่าเมาทันที ! หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นจากการเมาแล้วขับ ก็ขอบอกเลยว่าประกันชั้น 1 จะไม่ให้ความคุ้มครองอย่างเด็ดขาด

2.ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองกรณีเมื่อรถเสียหายจากภาวะสงคราม

ในกรณีที่รถยนต์ของคุณได้รับความเสียหายจากการภาวะสงครามไม่ว่าจะเป็นความเสียหายทางตรงหรือทางอ้อม บริษัทประกันรถยนต์ก็จะไม่ให้ความคุ้มครอง เพราะอยู่นอกเหนือเงื่อนไขของบริษัทประกันภัย สำหรับความเสียหายที่เกิดจากภาวะสงคราม เช่น รถยนต์ถูกระเบิด รถยนต์มีรอยกระสุน ฯลฯ แบบนี้.. ประกันชั้น 1 จะไม่ให้ความคุ้มครอง

3.ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองความเสียหายจากวัตถุปรมาณู

เมื่อรถยนต์ได้รับความเสียหายจากโรงงานนิวเคลียร์ โดยการโดนระเบิดหรือสารกัมมันตภาพรังสีจากเชื้อเพลิงปรมาณู ประกันชั้น 1 จะไม่ให้ความคุ้มครองเหมือนกับเคสของความเสียหายจากภาวะสงคราม (ความเสียหายในเรื่องนี้แทบจะไม่มีทางเกิดขึ้นกับประเทศสยามเมืองยิ้มของเราเลยแหละ)

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง บอกความคุ้มครองแบบครอบคลุมไว้แล้วที่นี่

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ไม่คุ้มครองเมื่อรถเสียหายนอกเขตความคุ้มครอง

4.ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองเมื่อรถเกิดความเสียหายนอกเขตความคุ้มครอง

ประกันชั้น 1 จากบริษัทประกันต่าง ๆ จะมีระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่าให้ความคุ้มครองรถในเขตไหนบ้าง เช่น คุ้มครองทั่วประเทศไทย แต่ก็มีบริษัทประกันบางเจ้าที่ไม่รับประกันเมื่อนำรถไปใช้นอกอาณาเขตความคุ้มครอง เช่น สามจังหวัดชายแดนใต้

การนำรถยนต์ไปขับนอกเขตความคุ้มครอง หากรถเกิดความเสียหายขึ้น ทางบริษัทประกันจะไม่ให้ความคุ้มครองอย่างเด็ดขาด เพราะถือว่าคุณทำผิดเงื่อนไขของบริษัทประกันนั่นเอง

5.ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองหากคุณนำรถไปใช้แบบผิดกฎหมาย

หากคุณนำรถไปใช้ทำสิ่งผิดกฎหมาย เช่น ขนไม้เถื่อน ขนยาเสพติด ขนอาวุธปืน ฯลฯ แบบนี้บริษัทประกันภัยจะไม่ให้ความคุ้มครอง และที่แน่ ๆ คือคุณจะถูกคุณตำรวจรวบได้อย่างแน่นอน

6.ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองเมื่อนำรถไปใช้ผิดประเภท

การจดทะเบียนรถยนต์จะมีการใช้งานหลายประเภท เช่น ใช้งานส่วนบุคคล หรือใช้งานในเชิงพาณิชย์ หากคุณนำรถยนต์ที่จดทะเบียนแบบส่วนบุคคลไปใช้ในเชิงพาณิชย์แล้วเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา แบบนี้.. บริษัทประกันภัยจะไม่ให้ความคุ้มครอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : หากลังเลใจต้องอ่าน ! เลือกซื้อ ประกันรถยนต์ชั้น 1 กรุงเทพประกันภัยดีไหม น่าเชื่อถือหรือไม่ ?

7.ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองเมื่อนำรถไปใช้แข่งขันความเร็ว

สำหรับใครที่เป็นสิงห์นักบิด สิงห์นักซิ่งต้องระมัดระวังให้ดี ! การนำรถยนต์ไปใช้เพื่อการแข่งขันความเร็วทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันแบบถูกกฎหมายหรือผิดกฎหมายก็ตาม ทางบริษัทประกันจะไม่ให้ความคุ้มครองอย่างเด็ดขาด เพราะถือว่าคุณทำผิดเงื่อนไขของบริษัทประกันภัย

8.ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองกรณีที่นำรถยนต์ไปใช้ลากจูง

ถ้าคุณนำรถไปใช้ลากจูก แล้วบังเอิ๊ญบังเอิญรถเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นการตกข้างทาง รถโดนชนท้าย ฯลฯ ต่อให้คุณทำประกันชั้น 1 เอาไว้ก็ขอบอกเลยว่าทางบริษัทประกันจะไม่ให้ความคุ้มครอง เพราะอยู่นอกเหนือความคุ้มครองของบริษัทประกันภัย

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ไม่คุ้มครองเมื่อใช้รถเพื่อก่อการร้าย

9.ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองเมื่อใช้รถเพื่อก่อการร้าย

หากรถยนต์ของคุณถูกนำไปใช้เพื่อเหตุก่อการร้าย ไม่ว่าจะเป็นการทำคาร์บอม ฯลฯ ต่อให้รถยนต์ได้รับความเสียหายมากน้อยแค่ไหน ก็ขอบอกเลยว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่คุณทำไว้จะไม่ให้ความคุ้มครองอย่างเด็ดขาด

10.ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองผู้ขับที่ไม่มีใบขับขี่หรือถูกเพิกถอน

สำหรับผู้ขับขี่ที่ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นการลืมเอามา ใบขับขี่หมดอายุ หรือใบขับขี่ถูกเพิกถอน หากขับรถชนจนเกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้วต้องการแจ้งเคลมประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ทำไว้ ขอบอกเลยว่ายังไงทางบริษัทประกันก็จะไม่ให้ความคุ้มครองอย่างแน่นอน

11.ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองเมื่อรถชนกับบุคคลในครอบครัว

หากรถยนต์ของเราที่ทำประกันชั้น 1 เอาไว้แล้วเกิดเหตุรถชนกับคนในครอบครัว เช่น พ่อ แม่ พี่ น้อง ลูกชาย ลูกสาว สามี ทางบริษัทประกันภัยจะไม่จ่ายค่าความเสียหายให้กับคู่กรณี ซึ่งถ้าเจ้าของรถยนต์ต้องการนำรถเข้าเคลมประกัน ก็จะต้องเสียเงินค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) ตามเงื่อนไขของแผนประกันที่ได้ทำเอาไว้เสียก่อน

12.ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองกรณีสลับตัวผู้ขับขี่เมื่อขับรถชน

หากเกิดเหตุรถชนขึ้นแล้วทางบริษัทประกันภัยตรวจพบว่ามีการสลับตัวผู้ขับขี่เกิดขึ้น ทางบริษัทประกันจะไม่ให้ความคุ้มครองกับคุณอย่างแน่นอน เพราะถือว่าการที่ทำแบบนี้ผู้ขับขี่ส่อแววทุจริต ดีไม่ดีอาจจะถูกบริษัทประกันฟ้องด้วยซ้ำ

13.ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองเมื่อเจ้าของรถทำลายทรัพย์สินของตัวเอง

หากเจ้าของรถยนต์จัดฉากทำลายรถยนต์หรือทำลายทรัพย์สินของตัวเองเพื่อหวังเงินเคลมประกันภัย ทางบริษัทประกันภัยจะไม่ให้ความคุ้มครอง แถมยังเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายอีกด้วย งานนี้หากจัดฉากทำจริง ๆ บอกเลยว่าเละ

14.ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองเมื่อมีการดัดแปลงรถยนต์

ทางบริษัทประกันจะให้ความคุ้มครองอุปกรณ์ที่ติดตั้งมาตามมาตรฐานจากโรงงานเท่านั้น การดัดแปลงรถยนต์โดยที่ไม่แจ้งให้บริษัทประกันภัยรถยนต์ทราบ หากรถของคุณเกิดอุบัติเหตุจนอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ได้รับความเสียหาย ทางบริษัทประกันจะไม่ให้ความคุ้มครอง เพราะถือว่าอยู่นอกเหนือเงื่อนไขการรับประกันนั่นเอง

จากข้อสรุปทั้ง 14 ข้อ เราจึงสามารถสรุปได้ว่านี่เป็นความคุ้มครองที่ประกันชั้น 1 ไม่ให้ความคุ้มครอง (อย่าว่าแต่ประกันชั้น 1 เลย ไม่ว่าประกันประเภทไหนก็ไม่ให้ความคุ้มครองเหมือนกัน) สำหรับใครที่คิดว่าประกันชั้น 1 คุ้มครองทุกกรณีก็หวังว่าคุณจะมีความเข้าใจมากยิ่งขึ้น เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว.. ก็พยายามหลีกเลี่ยงที่จะทำผิดเงื่อนไขความคุ้มครองด้วยล่ะ ? ไม่งั้นรับรองว่าเกิดปัญหาตามมาอีกพรึ่บแน่นอน

8 thoughts on “สรุปมาแล้ว 14 เหตุการณ์ หากเกิดเหตุ ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง ก่อนซื้อประกันต้องอ่าน !

  1. Pingback: ประกันชั้น 1 มอเตอร์ไซค์ คุ้มครองอะไรบ้าง ? รถประเภทไหนบ้างที่ควรทำ

  2. Pingback: อ่านจบไม่กี่นาที ประกันชั้น 2 คุ้มครองอะไรบ้าง เคสไหนบ้างที่ไม่รับประกัน

  3. Pingback: ประกันชั้น 1 กับ 2 และชั้น 2+ แตกต่างกันอย่างไร แบบไหนคุ้มค่าสุด ?

  4. Pingback: ซ่อมอู่ vs ซ่อมห้าง คืออะไร แตกต่างกันอย่างไร เลือกซ่อมแบบไหนดีกว่ากัน

  5. Pingback: ประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ไหนดีที่สุด ปี 2022 แจ้งเคลมได้จริง ทำเรื่องได้เร็ว

  6. Pingback: แจ้งเคลมประกันรถต้องอ่าน ประกันชั้น 1 เคลมได้กี่ครั้ง | เบี้ยปรับหรือไม่ ?

  7. Pingback: ประกันชั้น 2 วิริยะ เกิดเหตุชนไม่มีคู่กรณี บริษัทประกันภัยคุ้มครองมั้ย ?

  8. Pingback: ทำประกันชั้น 1 ไม่ตรวจสภาพรถยนต์ได้หรือไม่ ถ่ายรูปรถส่งเองได้ไหม ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *