ซ่อมอู่ กับ ซ่อมห้าง คืออะไร มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง สรุปครบจบในที่เดียว

ซ่อมอู่ซ่อมห้าง คืออะไร

ซ่อมอู่ซ่อมห้าง

การเข้าเคลมของประกันภัยรถยนต์จะแบ่งเป็น 2 แบบ คือ ซ่อมอู่ และ ซ่อมห้าง (ซ่อมศูนย์) ซึ่งหลายคนในปัจจุบันนี้อาจจะยังไม่รู้จักกับการซ่อมอู่และซ่อมห้างว่าคืออะไร ทำให้เมื่อเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์อาจเสียเปรียบให้กับบริษัทที่ทำประกันภัยรถยนต์ได้

ดังนั้นบทความ Meprakan ก็เลยจะพาคุณไปทำความรู้จักกับการทำประกันภัยรถยนต์แบบซ่อมห้างและซ่อมอู่ว่าคืออะไร  การซ่อมศูนย์และการซ่อมห้างแตกต่างกันอย่างไร ซ่อมอู่และซ่อมห้างแบบไหนดีกว่ากัน ทำประกันซ่อมอู่แต่อยากซ่อมห้างสามารถทำได้หรือไม่  หากทำประกันแบบซ่อมห้างสามารถทำได้กี่ปี รวมถึงบอกราคาเบี้ยประกันภัยรถยนต์ระหว่างการซ่อมห้างและการซ่อมอู่ว่ามีแตกต่างกันหรือไม่

ซ่อมห้าง คืออะไร

ซ่อมห้าง คือ การนำรถยนต์ที่เกิดความเสียหายเข้าซ่อมที่ศูนย์บริการของรถยนต์ยี่ห้อนั้น ๆ ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนคงจะสงสัยว่าทำไมถึงเรียกว่าซ่อมห้าง ทำไมไม่เรียกเข้าเอารถยนต์เข้าศูนย์บริการ นั้นก็เป็นเพราะการซ่อมห้างนั้นเป็นคำย่อของคำว่า ห้างหุ้นส่วนจำกัด อีกทั้งศูนย์บริการรถยนต์ปกติทั่ว ๆ ไป ก็มักจะทำการจดทะเบียนในรูปแบบของห้างหุ้นส่วนจำกัด

ซ่อมอู่ คืออะไร

ซ่อมอู่ คือ การนำรถยนต์เข้าไปซ่อมที่อู่ซ่อมรถยนต์ทั่วไป ซึ่งอู่ซ่อมรถยนต์ก็จะสามารถแบ่งประเภทได้อีก 2 ประเภท คือ อู่ซ่อมรถยนต์ในเครือบริษัทประกันภัยรถยนต์ และอู่นอกเครือบริษัทประกันภัยรถยนต์

ซึ่งอู่ซ่อมรถยนต์ทั้ง 2 แบบนี้ก็จะมีความแตกต่างกันพอสมควร เพราะอู่ซ่อมรถยนต์ในเครือบริษัทจะมีการรับรองมาตรฐานจากบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ทำสัญญาเอาไว้ เมื่อมีเหตุให้ต้องทำการเคลมประกันภัยรถยนต์ ก็สามารถนำรถยนต์เข้าไปซ่อมที่อู่ซ่อมรถยนต์ในเครือบริษัทได้เลย

ส่วนอู่นอกเครือบริษัทประกันภัยก็คืออู่ซ่อมรถยนต์แบบธรรมดาทั่วไป ทำให้คุณต้องหาข้อมูลของอู่นั้น ๆ อย่างละเอียด เนื่องจากไม่มีการรับประกันผลงาน อีกทั้งยังต้องมีการจ่ายเงินสำรองล่วงหน้าไปก่อนอีกด้วยนั่นเอง

ประกันซ่อมห้าง กับ ซ่อมศูนย์ เหมือนกันหรือไม่

ซ่อมห้าง กับ ซ่อมศูนย์ เหมือนหรือแตกต่างกัน

เชื่อว่าหลายคนในปัจจุบันนี้ยังคงสับสนและสงสัยว่าการซ่อมห้างและซ่อมศูนย์นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งต้องบอกเลยว่าการซ่อมห้างหรือซ่อมศูนย์ ไม่มีความแตกต่างกันเลยสักนิด เพราะการซ่อมห้างหรือซ่อมศูนย์นั้นคือการการนำรถยนต์ไปทำการซ่อมที่ศูนย์บริการของรถยนต์ยี่ห้อนั้น ๆ เหมือนกัน อีกทั้งคำว่า ซ่อมห้างนั้น ก็เป็นคำย่อมาจากคำว่า ห้างหุ้นส่วนจำกัด แต่ถูกเรียกให้สั้นลงนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ทุนประกันรถยนต์ คืออะไร มีวิธีการคิดคำนวณอย่างไรบ้าง ?

ซ่อมอู่ vs ซ่อมห้าง แบบไหนดีกว่ากัน

เมื่อรถยนต์เกิดความเสียหาย เชื่อว่าคนจำนวนมากไม่รู้จะเลือกนำรถยนต์ไปซ่อมอู่หรือซ่อมห้างดี ซึ่งต้องบอกเลยว่าหากต้องการรถยนต์ที่สามารถนำมาใช้งานได้ในระยะยาวและได้มาตรฐาน การซ่อมห้างถือว่าดีกว่าเป็นอย่างมาก เพราะการซ่อมห้างจะมีมาตรฐานการรับรองเอาไว้

ต่างกับการซ่อมอู่ ที่หากเลือกซ่อมอู่กับอู่ที่ไม่ได้มาตรฐานก็อาจทำให้คุณได้รับความเสี่ยงในเรื่องของผลงาน อาจทำให้รถใช้งานได้เพียงระยะสั้น ๆ เท่านั้น

ประกันซ่อมอู่แต่อยากซ่อมห้างได้หรือไม่

ทำประกันซ่อมอู่แต่อยากซ่อมห้างได้หรือไม่

สำหรับคนที่มีการทำประกันซ่อมรถยนต์กับอู่ แต่อยากซ่อมห้าง หลายคนอาจจะสงสัยว่าสามารถทำได้หรือไม่

ซึ่งต้องบอกเลยว่าสามารถทำได้ แต่คุณจะต้องออกค่าส่วนต่างเอง ทางบริษัทจะไม่มีออกค่าส่วนต่างใด ๆ ทั้งสินให้กับคุณ

ประกันรถซ่อมห้างได้ถึงกี่ปี

ประกันรถยนต์ซ่อมห้างนั้นส่วนใหญ่อายุรถยนต์จะไม่เกิน 5 ปี ทั้งนี้ทั้งนั้นก็จะขึ้นอยู่กับบริษัทประกันรถยนต์นั้น ๆด้วยเช่นกัน หากมีการซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 และเลือกซ่อมห้าง ก็อาจมีอายุได้สูงสุดมากถึง 10 ปี แต่การซ่อมห้างนั้นก็จะมีค่าเบี้ยประกันที่แพงมากกว่าการซ่อมอู่ แถมยังสามารถมั่นใจในเรื่องของคุณภาพและมาตรฐานการซ่อมได้มากกว่าการซ่อมอู่ด้วยเช่นกัน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : สรุปมาแล้ว 14 เหตุการณ์ หากเกิดเหตุ ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง ก่อนซื้อประกันต้องอ่าน !

ราคาเบี้ยประกันรถระหว่างการซ่อมห้าง และ ซ่อมอู่ แตกต่างกันหรือไม่

เมื่อทราบข้อมูลรายละเอียดของซ่อมห้างและซ่อมอู่ไปคร่าว ๆ แล้ว คนจำนวนไม่น้อยก็อาจจะสงสัยในเรื่องของราคาเบี้ยประกันภัยรถยนต์ระหว่างการซ่อมห้างและซ่อมอู่ ว่ามีความแตกต่างกันหรือไม่

ต้องบอกเลยว่ามีความแตกต่างกันแน่นอน เพราะการซ่อมห้างนั้นจะมีราคาเบี้ยประกันที่ค่อนข้างสูง ต่างจากการซ่อมอู่ที่มีราคาเบี้ยประกันภัยรถยนต์ที่ถูกกว่า แต่อาจมีคุณภาพและมาตรฐานที่ต่ำกว่าการซ่อมห้างนั่นเอง

เมื่อมีการซื้อประกันภัยรถยนต์แล้ว สิ่งที่ควรจะทราบอีกหนึ่งอย่างก็คือการซ่อมอู่กับซ่อมห้าง เพราะบริษัทประกันภัยรถยนต์แต่ละหนึ่งจะมีเครืออู่ซ่อมที่แตกต่างกันไป จากศึกษาข้อมูลเรื่องอู่ซ่อมรถยนต์เอาไว้จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากการซ่อมอู่และซ่อมห้างมีราคาค่าเบี้ยประกันภัยที่แตกต่างกันค่อนข้างมาก ทำให้คุณต้องพิจารณาเลือกซ่อมรถยนต์ประเภทที่ตอบโจทย์คุณมากที่สุด

3 thoughts on “ซ่อมอู่ กับ ซ่อมห้าง คืออะไร มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง สรุปครบจบในที่เดียว

  1. Pingback: ทำประกันซ่อมอู่แต่อยากซ่อมห้าง สามารถทำได้หรือไม่ มีค่าใช้จ่ายไหม ?

  2. Pingback: สรุปวิธี ขั้นตอนการเคลมประกันรถยนต์ แบบสดและแบบแห้ง ทำตามได้จริง

  3. Pingback: ทำประกันชั้น 2 ชนแบบไม่มีคู่กรณี บริษัทประกันให้ความคุ้มครองหรือไม่ ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *