แจ้งเคลมประกันชั้น 2 แบบไม่มีคู่กรณี ได้หรือไม่ มีขั้นตอนการแจ้งเคลมอย่างไรบ้าง

ประกันชั้น 2 ไม่มีคู่กรณี

ปัจจุบันนี้การทำประกันชั้น 2 ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่นัก เพราะตัวประกันชั้น 2 เองไม่ได้ให้ความคุ้มครองตัวรถของเราเลยแม้แต่น้อย แต่ผู้ที่ทำประกันรถยนต์ชั้น 2 ธรรมดาจะได้รับความคุ้มครองกรณีเสียชีวิตหรือเกิดการสูญเสียอวัยวะทางร่างกายที่เกิดจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ และคุ้มครองเฉพาะรถยนต์ของคู่กรณีรวมถึงชดเชยค่าความเสียหายต่อทรัพย์สิน ซึ่งเชื่อว่าหลายคนก็อาจมีข้อสงสัยเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 อยู่ไม่น้อย บทความนี้ Meprakan จึงจะพาคุณไปรู้จักกับประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 ให้มากขึ้นว่า สามารถทำเรื่องเคลมในกรณีที่ชนแบบไม่มีคู่กรณีได้หรือไม่

ประกันชั้น 2 ไม่มีคู่กรณี เคลมได้ไหม

สำหรับผู้ที่ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 แต่อยากจะทำเรื่องเคลมในกรณีที่ไม่มีคู่กรณี หลายคนอาจจะสงสัยว่าสามารถแจ้งเคลมได้หรือไม่ ?

ซึ่งคำตอบก็คือ สามารถทำการแจ้งเคลมรถยนต์ได้ แต่ว่าคุณจะต้องรับผิดชอบค่าเสียหายหรือค่าซ่อมรถยนต์เอง

เนื่องจากประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 เป็นประกันภัยรถยนต์ที่ไม่ได้ให้ความคุ้มครองการชนหรือภัยที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ เช่น น้ำท่วม อีกทั้งหากต้องการเคลมรถยนต์ที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 ก็จะให้ความคุ้มครองโดยรับผิดชอบค่าซ่อมรถยนต์ของคู่กรณีเท่านั้น หรือเรียกง่าย ๆ ว่า ซ่อมรถยนต์เขา ไม่ซ่อมรถยนต์เรา นั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ประกันชั้น 1 กับ ประกันชั้น 2+ และประกันชั้น 2 ธรรมดา แตกต่างกันอย่างไร แบบไหนคุ้มค่าที่สุด

ขั้นตอนการแจ้งเคลมประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 ต้องทำอย่างไร

ขั้นตอนการแจ้งเคลมประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 ต้องทำอย่างไร

1.ในขั้นตอนแรกให้คุณทำการเตรียมกรมธรรม์รถยนต์หรือประกันภัยรถยนต์ที่ทำไว้กับบริษัทประกันภัยรถยนต์ให้เรียบร้อย

2.โทรไปที่ศูนย์หรือบริการสายด่วนของบริษัทประกันภัยรถยนต์ ทำการแจ้งหมายของกรมธรรม์ ชื่อทะเบียน ยี่ห้อรถยนต์ สถานที่เกิดเหตุพร้อมกับรายละเอียดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากนั้นตัวแทนบริษัทประกันภัยรถยนต์จะเข้ามาทำหน้าที่ตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

3.จัดเตรียมเอกสารต่าง ๆ ที่ต้องใช้ยื่นเรื่องเคลม เช่น บัตรประจำตัวประชาชน เล่มทะเบียนรถยนต์ ใบขับขี่และกรมธรรม์

4.สำหรับขั้นตอนสุดท้ายเมื่อได้ทำการตรวจสอบเหตุการณ์และทำการประเมินความเสียหายแล้ว บริษัทประกันภัยรถยนต์ก็จะทำหน้าที่ออกใบประเมินความเสียหายให้กับผู้ซื้อหรือถือประกันนำรถยนต์ เพื่อที่จะได้นำไปทำเรื่องเคลมกับอู่ซ่อมในเครือ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ซ่อมอู่ กับ ซ่อมห้าง คืออะไร มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง สรุปครบจบในที่เดียว

หากไม่สามารถเคลมประกันชั้น 2 ไม่มีคู่กรณีได้ ควรทำประกันประเภทไหนดี

หากไม่สามารถเคลมประกันชั้น 2 ไม่มีคู่กรณีได้ ควรทำประกันประเภทไหนดี

สำหรับใครที่ไม่สามารถทำเรื่องเคลมประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 แบบไม่มีคู่กรณีได้ ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะในปัจจุบันนี้ประกันภัยรถยนต์มีให้เลือกหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 2+ 3 หรือ 3+

หากใครที่ต้องการทำประกันภัยรถยนต์ที่ให้ความรู้สึกที่คุ้มค่ากว่าประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 ที่สามารถมอบความคุ้มครองทั้งรถยนต์ของเราและคู่กรณี ไม่ว่าจะเป็นกรณีการชน ส่วนทรัพย์สินและบุคคลภายนอก ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 2+ 3+ ถือเป็นประกันภัยที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะจะได้รับความคุ้มครองที่ค่อนข้างครอบคลุม อีกทั้งยังสามารถทำเรื่องเคลมรถยนต์ได้เมื่อรถยนต์ชนกัน

 สำหรับใครที่ต้องการซื้อประกันที่ได้รับความคุ้มครองที่ครอบคลุม แต่ต้องการเบี้ยประกันที่ถูก การเลือกทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ ก็เรียกได้ว่าค่อนข้างตอบโจทย์เป็นอย่างมากเลยทีเดียว เนื่องจากประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ จะได้รับความคุ้มครองที่ใกล้เคียงกับประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เป็นอย่างมากนั่นเอง

คลิกอ่านความคุ้มครองของประกันภาคสมัครใจแต่ละประเภทได้ที่นี่

สุดท้ายก็จะเห็นได้ว่าการทำประกันภัยรถยนต์เป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก ซึ่งการเลือกทำประกันภัยรถยนต์กับบริษัทที่น่าเชื่อถือก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ทำให้ต้องมีการพิจารณาเลือกทำประกันภัยรถยนต์กับบริษัทประกันให้ดี และสำหรับใครที่ไม่รู้จะว่าจะตัดสินใจเลือกทำประกันภัยรถยนต์ชั้นไหน หลังจากได้อ่านบทความเกี่ยวการแจ้งเคลมประกันชั้น 2 แบบไม่มีคู่กรณีได้หรือไม่ ที่เราได้นำมาเสนอในบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคุณได้ไม่มากก็น้อย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *