ประกันชั้น 2 พลัส (2+) คุ้มครองอะไรบ้าง แตกต่างจากประกันชั้น 1 อย่างไรบ้าง

ประกัน2+คุ้มครองอะไรบ้าง

การทำประกันรถยนต์ในปัจจุบันนี้ ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะการทำประกันภัยรถยนต์นั้นจะได้รับความคุ้มครองต่าง ๆ มากมายจากบริษัทประกัน ซึ่งในยุคนี้การทำประกันภัยรถยนต์ก็มีหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 , 2 , 2+ , 3 หรือ 3+ ซึ่งประกันแต่ละชั้นก็จะได้รับความคุ้มครองที่แตกต่างกันออกไป ทำให้คุณต้องพิจารณาเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ที่ตอบโจทย์ตนเองมากที่สุด

ดังนั้นบทความนี้ก็เลยพาจะคุณไปทำความรู้จักกับประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 พลัส หรือ 2+ ให้มากขึ้นว่ามีการคุ้มครองอะไรบ้าง เหมาะกับบุคคลที่มีการใช้งานรถแบบไหน รวมถึงบอกถึงความแตกต่างของประกันรถยนต์ชั้น 1 และ 2+ รับรองว่าใครที่กำลังลังเลไม่แน่ใจว่าควรเลือกทำประกันชั้น 1 หรือ ประกันชั้น 2+ ดี Meprakan เรามีคำตอบมาฝาก

ประกันชั้น 2 พลัส คุ้มครองอะไรบ้าง

ซ่อมเขา + ซ่อมเรา + สูญหาย + ไฟไหม้ ( กรณี รถชนรถ เท่านั้น )

1.คุ้มครองรถยนต์สูญหาย

ในกรณีที่รถยนต์จอดไว้และเกิดการสูญหาย และมีการทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ ไว้กับบริษัทประกันที่มีความน่าเชื่อถือ บริษัทจะคุ้มครองการสูญหายของรถยนต์หรือการถูกโจรกรรม ซึ่งอาจจ่ายเป็นเงินชดเชยเป็นการรับผิดชอบตามที่ทุนของประกันภัยรถยนต์กำหนดไว้  

2.คุ้มครองอุบัติเหตุรถชน

เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ชนกัน คุณสามารถแจ้งเคลมกับทางประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 พลัสที่ได้ทำไว้ เพื่อทำการซ่อมรถของตนเองหรือคู่กรณี แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นต้องเป็นเหตุการณ์รถชนรถแบบที่ระบุคู่กรณีได้เท่านั้น !

3.คุ้มครองรถยนต์ไฟไหม้

หากมีการทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 พลัส เมื่อเกิดอุบัติเหตุไฟไหม้เกิดกับรถของตนเอง ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 พลัส ก็จะเข้ามาคุ้มครองหรือเคลมประกันตามทุนที่ได้เลือกทำไว้กับบริษัทประกันนั้น ๆ

4.คุ้มครองรถยนต์ถูกน้ำท่วม

ในกรณีที่รถยนต์ถูกน้ำท่วมซึ่งทำให้เกิดความเสียหายขึ้นกับรถยนต์ คุณจะได้รับความคุ้มครองความเสียหายจากการรถยนต์ถูกน้ำท่วม โดยจะได้รับเงินชดเชยความเสียหายตามทุนประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 พลัสที่ได้เลือกทำไว้

แต่สิ่งที่ต้องรู้เอาไว้ คือ ความคุ้มครองน้ำท่วมในประกันรถยนต์ชั้น 2+ และ ประกันชั้น 3+ จะมีแค่บางแผนประกันเท่านั้น บางบริษัทประกันภัยก็จะไม่ให้ความคุ้มครองในส่วนนี้ ผู้เอาประกันภัยจะต้องซื้อเพิ่มเอาเอง

5.คุ้มครองค่ารักษาพยาบาล

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 พลัส จะเป็นผู้ดูแลในเรื่องของค่ารักษาพยาบาลให้กับผู้ที่ทำการขับขี่รถยนต์และผู้โดยสารที่อยู่ในรถคันที่ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 พลัส ทำให้คุณไม่ต้องเสียเงินจ่ายค่ารักษาพยาบาล

6.คุ้มครองอื่น ๆ

นอกจากที่ได้กล่าวไปในข้างต้น การทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 พลัส ก็ยังมีการคุ้มครองอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น คุ้มครองกรณีคนขับรถยนต์ ผู้โดยสารพิการหรือเสียชีวิต คุ้มครองประกันตัวผู้ขับขี่รถยนต์ในคดีอาญา คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลที่เกิน พ.ร.บ. คุ้มครองความเสียหายต่อทรัพย์สินจากอุบัติเหตุ เป็นต้น

คลิกอ่านความคุ้มครองของประกันประเภทอื่น ๆ เพิ่มเติม

ประกันชั้น 2 พลัส เหมาะกับรถที่มีการใช้งานแบบไหนบ้าง

1.เหมาะกับคนที่ขับรถได้คล่อง

เนื่องจากคนที่สามารถขับรถยนต์ได้คล่องแล้ว โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุก็จะน้อยลงตามไปด้วย อีกทั้งการทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 พลัสนั้นก็มีการคุ้มครองรถชนเป็นหลัก จึงทำให้เหมาะสำหรับคนที่ขับรถคล่องแล้วนั่นเอง

2.เหมาะสำหรับคนที่ต้องการประหยัดเงิน

การทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 พลัส เป็นการทำประกันรถยนต์ที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการประหยัดเงินหรือคนที่มีงบที่จำกัด เพราะประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 พลัสนั้นมีราคาที่ไม่แรงมากนักนั่นเอง

3.เหมาะสำหรับรถที่มีอายุ 4 ปีขึ้นไป

สำหรับรถที่มีอายุในการใช้งานประมาณ 4 ปีขึ้นไป เรียกได้ว่าเหมาะสำหรับการทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 พลัส เป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นประกันภัยรถยนต์ที่มีราคาไม่แพง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการซื้อรถยนต์มือสองเอาไว้เพื่อใช้งานเป็นอย่างมาก

คลิกอ่านเพิ่มเติม : สรุปมาแล้ว 14 เหตุการณ์ หากเกิดเหตุ ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง ก่อนซื้อประกันต้องอ่าน !

ประกันชั้น 2 พลัส คุ้มครองน้ำท่วมหรือไม่

ประกันชั้น 2+ คุ้มครองกรณีน้ำท่วมหรือไม่ ?

สำหรับความคุ้มครองของประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 พลัสนั้น เรียกได้ว่ามีความครอบคลุมเป็นอย่างมาก

การทำประกันรถยนต์ชั้น 2+ กับบางบริษัทประกันภัยยังมีการคุ้มครองรถยนต์ของคุณในกรณีน้ำท่วมด้วยเช่นกัน แต่บางบริษัทประกันภัยก็จะไม่ให้ความคุ้มครองในส่วนนี้ ถ้าคุณอยากได้ต้องซื้อความคุ้มครองน้ำท่วมเพิ่มเอง

สำหรับใครที่ทำประกันรถชั้น 2+ แบบมีความคุ้มครองน้ำท่วมเอาไว้ หากรถยนต์ถูกน้ำท่วมทางบริษัทที่คุณได้เลือกทำประกันภัยด้วยก็จะคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ โดยอาจได้รับเงินตามจำนวนที่ระบุไว้บนกรมธรรม์ประกันภัย

ประกันชั้น 2 พลัส คุ้มครองอะไรบ้าง แตกต่างจากประกันชั้น 1 อย่างไรบ้าง

*รอ Code HTML

ก็จะเห็นได้ว่าการทำประกันชั้น 2 พลัสนั้นเหมาะสำหรับคนที่อยากจะทำประกันแต่มีงบที่จำกัด เพราะการทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ มีราคาที่ไม่แพงมากนัก อีกทั้งหากคุณเป็นคนที่สามารถขับรถได้คล่อง และรถมีอายุการใช้งานมากกว่า 4 ปีขึ้นไป ก็เรียกได้ว่าการทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ มีความเหมาะสมเป็นอย่างมาก

 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ ก็อย่าลืมที่จะพิจารณาเลือกซื้อประกันกับบริษัทประกันที่มีความน่าเชื่อถือ ได้มาตรฐานและมีความมั่นคงสูงด้วยเช่นกัน หากคุณไม่แน่ใจว่าควรเลือกทำประกันชั้น 2+ กับบริษัทไหนดี ก็สามารถเช็คเบี้ยประกันออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ Meprakan ของเราได้ มีบริษัทประกันภัยชั้นนำให้เลือกมากกว่า 20 บริษัท !