อ่านจบได้ใน 5 นาที ประกันชั้น 3 คุ้มครองอะไรบ้าง ? ต่างกับประกันชั้น 3+ อย่างไร

ประกันชั้น3คุ้มครองอะไรบ้าง

การทำประกันภัยรถยนต์ในปัจจุบันนี้ ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะในยุคนี้เป็นยุคที่มีการใช้รถยนต์ในการสัญจรไม่ผ่านอยู่ 24 ชม. ทำให้โอกาสในการเกิดอุบัติเหตุนั้นมีมาก แต่หากมีการทำประกันไว้ทางบริษัทประกันก็จะเป็นผู้ที่เข้ามาช่วยดำเนินการเคลม รวมถึงอาจมีการชดใช้ค่าเสียหายตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ด้วยเช่นกัน

ดังนั้นบทความนี้ Meprakan พาคุณไปทำความรู้จักว่า ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 ความคุ้มครองอะไรบ้าง หากซื้อคุ้มราคาหรือไม่ เป็นประกันที่เหมาะสำหรับรถประเภทไหน รวมถึงบอกถึงความแตกต่างระหว่างประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 และ 3+ ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ประกันชั้น 3 คุ้มครองอะไรบ้าง

1.คุ้มครองคน (ทั้งเราและคู่กรณี)

เมื่อมีการทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 จะให้ความคุ้มครองชีวิตคนทั้งตนเองและคู่กรณี หรือของบุคคลภายนอก ให้ความคุ้มครองต่อชีวิตและร่างกายของบุคคลภายนอกหรือผู้โดยสารภายในรถยนต์คันที่ซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 และในกรณีที่คู่กรณีของคุณเสียชีวิต บริษัทประกันก็จะเป็นผู้ที่เข้ามาดำเนินการชดใช้ตามวงเกินประกันที่ได้ระบุบอกไว้ในกรมธรรม์

2.คุ้มครองรถและทรัพย์สิน

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 คุ้มครองรถและทรัพย์สินแค่คู่กรณีหรือบุคคลภายนอกเท่านั้น

เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นทางบริษัทจะรับผิดชอบโดยจ่ายค่าชดใช้ให้กับคู่กรณีที่ได้รับความเสียหาย เช่น ค่าซ่อมรถยนต์หรือค่าความเสียหายต่อทรัพย์สินอื่น ๆ ตามเงื่อนไขที่ได้ระบุเอาไว้ตามกรมธรรม์ และจะไม่มีการคุ้มครองค่าเสียหายรถยนต์หรือทรัพย์สินของผู้เอาประกันรถยนต์ในทุก ๆ กรณี

หากคุณเป็นฝ่ายถูกหรือโดนรถยนต์คันอื่นชน ก็จะต้องทำการโทรแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 ทันที เนื่องจากต้องมีการแจ้งเคลมในสถานที่เกิดเหตุและต้องต่อหน้าคู่กรณีเท่านั้นด้วยเช่นกัน แต่หากคุณเป็นฝ่ายผิด ทางบริษัทก็จะมีหน้าที่ในการชดใช้เงินค่าเสียหายให้กับคู่กรณีตามกรมธรรม์เพียงฝ่ายเดียวเท่านั้น ส่วนคุณก็จะต้องเสียค่าซ่อมรถยนต์ด้วยตนเองนั่นเอง

ซ่อมเขา ไม่ซ่อมเรา ไม่คุ้มครองรถหายและรถไฟไหม้

ทำประกันชั้น 3 คุ้มค่า คุ้มราคาหรือไม่

การทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 เป็นการทำประกันที่เรียกได้ว่ามีราคาค่อนข้างถูกเป็นอย่างมาก หากถามว่ามีความคุ้มค่าคุ้มราคาหรือไม่ ก็ต้องบอกเลยว่าหากคุณเป็นคนที่ไม่ประมาท ใช้รถน้อย และมีความเชี่ยวชาญหรือชำนาญในการขับรถเป็นอย่างมาก การซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 ก็มีความคุ้มค่าเป็นอย่างมาก

เพราะการทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 นั้น เป็นประกันที่จะไม่คุ้มครองผู้ซื้อหรือเอาประกันภัยรถยนต์ เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นบริษัทก็จะทำการจ่ายเงินชดใช้ค่าเสียหายให้กับคู่กรณีเท่านั้น ส่วนผู้เอาประกันก็จะต้องจ่ายค่าซ่อมรถหรือค่าเสียหายให้กับตนเอง บริษัทจะไม่มีการจ่ายชดใช้ให้กับผู้เอาประกันไม่ว่าจะกรณีใดก็ตาม

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ไขข้อข้องใจ ประกันภัยกรุงเทพดีไหม น่าซื้อประกันรถยนต์ด้วยหรือไม่ Update ปีล่าสุด

ประกันชั้น 3 ธรรมดา เหมาะกับรถประเภทไหน

เนื่องจากประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 เป็นประกันที่มีความคุ้มครองที่ไม่เยอะและมีราคาที่เรียกได้ว่าถูกมาก ๆ

จึงเป็นประกันภัยรถยนต์ที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยได้ใช้รถ ใช้รถน้อย รถเก่า รถยนต์ที่ไม่ติดแก๊ส รถที่จอดในที่ปลอดภัย  และเหมาะกับบุคคลที่มีการขับรถยนต์จนมีความชำนาญเป็นอย่างมากหรือบุคคลที่ต้องการซื้อประกันภัยรถยนต์ที่มีราคาถูก ประหยัดนั่นเอง

ความแตกต่างของประกันชั้น 3 และ ประกันชั้น 3+

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 เป็นประกันภัยรถยนต์ที่จะให้ความคุ้มครองในเรื่องของค่าซ่อมรถยนต์หรือความความเสียหายของทรัพย์สินของคู่กรณี รวมถึงค่ารักษาพยาบาลต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับร่างกายของคู่กรณี ทางบริษัทประกันจะเป็นผู้ที่ชดใช้ค่าเสียหายให้กับคู่กรณีตามเงื่อนไขกรมธรรม์ที่ระบุไว้

ส่วนประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+เป็นประกันภัยรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองที่คล้าย ๆ กับประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 แต่ในส่วนประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ จะให้ความคุ้มครองในเรื่องของค่าซ่อมรถยนต์ทั้งผู้ที่ทำการซื้อประกันและคู่กรณี แต่จะให้ความคุ้มครองเฉพาะกรณีรถยนต์ชนกันเท่านั้น ไม่มีการคุ้มครองในกรณีอื่น ๆ เช่น ไฟไหม้นั่นเอง

คลิกอ่านความคุ้มครองของประกันภัยรถยนต์ประเภทต่าง ๆ

การทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 เป็นการทำประกันภัยรถยนต์ที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีราคาที่ไม่แพง สามารถเข้าถึงได้ง่าย และยังเป็นประกันที่เหมาะสำหรับคนที่ใช้รถน้อย รวมถึงมีความเชี่ยวชาญในการขับรถยนต์เป็นอย่างมากด้วยเช่นกัน

ซึ่งการทำประกันภัยรถยนต์นั้นเป็นเรื่องที่คุณควรให้ความสำคัญและไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เช่น รถชนกัน บริษัทประกันก็จะเป็นผู้เข้ามารับผิดชอบค่าเสียหายแทนคุณ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบา ทำให้เรื่องที่ยุ่งยากกลายเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้น

นอกจากนี้การทำประกันภัยรถยนต์ก็จำเป็นต้องพิจารณาเลือกบริษัทประกันที่มีความน่าเชื่อถือ ได้มาตรฐานและมีความมั่นคงสูง รวมถึงเลือกซื้อประกันกับบริษัทที่ตอบโจทย์คุณมากที่สุด เพื่อความสบายใจและปลอดภัย

2 thoughts on “อ่านจบได้ใน 5 นาที ประกันชั้น 3 คุ้มครองอะไรบ้าง ? ต่างกับประกันชั้น 3+ อย่างไร

  1. Pingback: ประกันชั้น 3 พลัส คุ้มครองอะไรบ้าง | ต่างกับประกันชั้น 3 ธรรมดาอย่างไร

  2. Pingback: ประกันชั้น 1 กับ 2 และชั้น 2+ แตกต่างกันอย่างไร แบบไหนคุ้มค่าสุด ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *