ประกันชั้น 2 คุ้มครองอะไรบ้าง คุ้มค่า คุ้มราคากับการควักเงินจ่ายหรือไม่

ประกันชั้น 2 คุ้มครองอะไรบ้าง

การทำประกันภัยรถยนต์เป็นสิ่งที่มีความสำคัญสำหรับคนมีรถ เพราะอุบัติเหตุทางรถยนต์มีให้เห็นบ่อยเป็นอย่างมาก การทำประกันภัยรถยนต์จึงเป็นสิ่งที่จะช่วยเข้ามาเคลียร์ในเรื่องของค่าใช้จ่ายเมื่อเกิดอุบัติที่เกิดจากการใช้รถยนต์ ซึ่งก่อนทำประกันรถยนต์ก็จำเป็นต้องพิจารณาและทำความรู้จักกับประกันภัยรถยนต์ประเภทนั้น ๆ เสียก่อน ดังนั้นบทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 ให้มากขึ้นว่าคุ้มครองอะไรและไม่คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันชั้น 2 คุ้มครองอะไรบ้าง

1.คุ้มครองรถยนต์สูญหาย ไฟไหม้

หากมีการทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 และเกิดเหตุรถสูญหายหรือไฟไหม้ ทางบริษัทประกันภัยรถยนต์จะต้องจ่ายค่าสินไหมทนแทนให้กับผู้ซื้อประกัน ตามที่ได้ระบุเอาไว้บนกรมธรรม์ประกันภัย ไม่ว่าจะเป็นตัวรถยนต์ หรืออุปกรณ์เครื่องตกแต่งต่าง ๆ หากเกิดเหตุไฟไหม้จะได้รับจำนวนเงินที่คุณจะได้รับสูงสุดไม่เกินตามที่วงเงินประกันของบริษัทนั้น ๆ กำหนด

2.คุ้มครองความรับผิดชอบต่อทรัพย์สินบุคคลภายนอก

หากเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินภายนอก ผู้ซื้อประกันจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น แต่หากทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 บริษัทก็จะเป็นผู้จ่ายประกันภัยสินไหมทดแทนเป็นจำนวนเงินสูงสุดไม่เกินตามวงเงินประกันภัย

3.คุ้มครองต่อการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตของบุคคลภายนอก

หากมีการทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 เมื่อมีการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตของบุคคลภายนอก อันมีเหตุมาจากการใช้รถยนต์ บริษัทประกันภัยรถยนต์จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบแทนคุณโดยการจ่ายค่าสินไหมทดแทนตามที่วงเงินประกันภัยได้ระบุเอาไว้

4.ค่ารักษาพยาบาล

เมื่อมีการเกิดอุบัติเหตุจากการใช้รถยนต์ บริษัทประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 จะเป็นผู้จ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลให้กับผู้ซื้อประกัน ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาผ่าตัด หรือค่าบริการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุรถยนต์ตามที่วงเงินประกันภัยให้ความคุ้มครอง

5.คุ้มครองประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

บริษัทจะมีเงินค่าประกันภัยที่เกิดจากอุบัติเหตุ เพื่อให้แก่ผู้ที่ทำการขับขี่รถยนต์และผู้โดยสาร ไม่ว่าจะเป็นการเสียชีวิต เสียสายตา มือ หรือเท้า โดยจะได้รับเงินในการรับผิดที่สามารถปรับเปลี่ยนได้สูงสุดไม่เกินตามที่วงเงินประกันภัยกำหนด

6.คุ้มครองประกันตัวผู้ขับขี่

หากเกิดอุบัติเหตุที่เป็นคดีอาญา เช่น ขับรถชนคู่กรณีเสียชีวิต บริษัทประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 จะเป็นผู้จ่ายค่าดำเนินคดีให้กับผู้ทำประกันภัยตามวงเงินที่ได้ระบุเอาไว้ในหน้าตารางกรมธรรม์

สรุปแล้วประกันชั้น 2 คืออะไร คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันชั้น 2 คือ ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ เหมือนกับประกันชั้น 1 ประกันรถชั้น 2+ ประกันชั้น 3 และประกันชั้น 3 พลัส ซึ่งจะให้ความคุ้มครองดังนี้

ซ่อมเขา+ ไม่ซ่อมเรา + สูญหาย + ไฟไหม้

พูดแบบสั้น ๆ ง่าย ๆ คือ ประกันชั้น 2 จะให้ความคุ้มครองแค่รถคู่กรณีเท่านั้น หากเกิดเหตุรถชนขึ้นมาแล้วรถของเราเสียหาย เราจะต้องเป็นฝ่ายออกเงินค่าซ่อมรถเอง (งานนี้ควักเงินวนจ่ายไปยาว ๆ จ้าพี่จ๋า)

คลิกอ่านบทความแนะนำเพิ่มเติม

ประกันชั้น 2 ธรรมดา ไม่คุ้มครองกรณีไหนบ้าง

1.กรณีผู้เอาประกันเป็นฝ่ายผิด

หากผู้ซื้อประกันภัยรถยนต์เป็นฝ่ายผิด ทางบริษัทประกันภัย จะไม่คุ้มครองผู้ซื้อประกันที่เป็นฝ่ายผิด เพราะการทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 จะคุ้มครองชีวิตการบาดเจ็บหรือทรัพย์สินของคู่กรณีเท่านั้น

2.กรณีเฉี่ยวชน พลิกคว่ำ  

หากซื้อผู้ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 มีการขับขี่รถยนต์ไปเฉี่ยวชน พลิกคว่ำ หรือเกิดอุบัติเหตุที่ตัวผู้ซื้อประกันเป็นฝ่ายผิด บริษัทประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 จะไม่คุ้มครองฝ่ายผิด ดังนั้นจึงต้องมีการรอบคอบในการใช้รถยนต์ในการขับขี่เป็นอย่างมาก คลิกอ่านเพิ่มเติม : สรุปมาแล้ว 14 เหตุการณ์ หากเกิดเหตุ ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง ก่อนซื้อประกันต้องอ่าน !

ประกันชั้น 2 แตกต่างจากประกันชั้น 1 อย่างไร

*รอ code html

ทำประกันรถยนต์ชั้น 2 คุ้มค่า คุ้มราคาหรือไม่

สำหรับการทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 ส่วนใหญ่เป็นการคุ้มครองชีวิต การบาดเจ็บและทรัพย์ในกรณีที่ผู้ซื้อประกันไม่ได้เป็นฝ่ายผิด แต่หากเปรียบเทียบกัน การทำประกันภัยชั้น 2 ก็เรียกได้ว่ามีความคุ้มค่าเป็นอย่างมากด้วยเช่นกัน เพราะประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 มีการคุ้มครองที่ค่อนข้างจะครอบคลุม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อาจมีเงื่อนไขบางส่วนของแต่ละบริษัทมีรายละเอียดที่ต่างกันออกไป เกิดเริ่มทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 ก็อย่าลืมเลือกบริษัทที่ตอบโจทย์ตนเองมากที่สุดด้วยนั่นเอง

การทำประกันรถยนต์ชั้น 2 เหมาะกับรถประเภทไหน

1.รถที่มีการใช้งานเป็นประจำ เพราะมีความเสี่ยงที่รถจะเกิดอุบัติเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีความคุ้มครองที่หลากหลาย อาจจะไม่ครอบคลุมเท่ากับประกันชั้น 1 แต่หากคุณเป็นคนที่ไม่ประมาทในการใช้รถยนต์ในการขับขี่ก็ถือว่าเหมาะกับคุณเป็นอย่างมาก

2.รถที่มีความเสี่ยงต่อการสูญหาย เช่น รถที่ไม่มีที่จอดภายในรั้ว ต้องจอดรถริวทางถนน หรือผู้ที่อาศัยในบริเวณตึกแถว เพราะเป็นพื้นที่ที่อาจเกิดการสูญหายของรถยนต์หรือทรัพย์สินค้าภายในรถยนต์ได้ง่ายนั่นเอง

ก็จะเห็นได้ว่าการทำประกันภัยรถยนต์เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ เพราะประกันภัยรถยนต์จะเป็นผู้รับผิดชอบจ่ายเงินให้กับคุณในกรณีที่คุณไม่เป็นฝ่ายผิด แต่ในเมื่อต้องการทำประกันภัยรถยนต์แล้ว ก็ต้องไม่ลืมที่จะพิจารณาเลือกใช้บริการกับบริษัทที่มีความน่าเชื่อ และมีความมั่นคง รวมถึงพิจารณาหรือศึกษารายละเอียดการทำประกันของบริษัทนั้น ๆ มาแล้วเป็นอย่างดี เพื่อเลือกบริษัทประกันที่ตอบโจทย์คุณมากที่สุด

สามารถคลิกเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ออนไลน์ได้เลยผ่านเว็บไซต์ https://meprakan.com/ หรือจะสอบถามเจ้าหน้าที่เพื่อทราบข้อมูลเพิ่มเติมก็ได้เช่นกัน

9 thoughts on “ประกันชั้น 2 คุ้มครองอะไรบ้าง คุ้มค่า คุ้มราคากับการควักเงินจ่ายหรือไม่

  1. Pingback: อ่านจบใน 3 นาที [ ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง ? ] สรุปมาแบบละเอียด

  2. Pingback: ประกันชั้น 3 พลัส คุ้มครองอะไรบ้าง | ต่างกับประกันชั้น 3 ธรรมดาอย่างไร

  3. Pingback: ประกันชั้น 1 กับ 2 และชั้น 2+ แตกต่างกันอย่างไร แบบไหนคุ้มค่าสุด ?

  4. Pingback: ประกันชั้น 2 พลัส คุ้มครองอะไรบ้าง ประกัน 2+ ต่างกันประกันชั้น 1 อย่างไร

  5. Pingback: ประกันชั้น 3 คุ้มครองอะไรบ้าง คืออะไร | คุ้มค่าหรือไม่หากตัดสินใจทำ

  6. Pingback: สรุปวิธี ขั้นตอนการเคลมประกันรถยนต์ แบบสดและแบบแห้ง ทำตามได้จริง

  7. Pingback: ประกันชั้น 1 ซ่อมห้างได้กี่ปี คืออะไร | ราคาเท่าไหร่ แตกต่างจากซ่อมอู่ยังไง

  8. Pingback: กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ คืออะไร มีลักษณะใบเอกสารเป็นแบบไหน ?

  9. Pingback: ประกันชั้น 1 คุ้มครองรถหายหรือไม่ ให้ความคุ้มครองเท่าไหร่กันแน่ ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *