ประกันชั้น 3+ (3 พลัส) ให้ความคุ้มครองอะไรบ้าง เหมาะกับรถแบบไหน

ประกันชั้น3+คุ้มครองอะไรบ้าง

ในบทความก่อนหน้านี้เราได้ทำความเข้าใจกันไปแล้วว่าประกันชั้น 3 คุ้มครองอะไรบ้าง ในบทความนี้ Meprakan จะพาไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมว่าประกันชั้น 3+ ให้ความคุ้มครองอะไรบ้าง เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นประกันชั้น 3 เหมือนกันต่างกันแค่เครื่องหมาย + เท่านั้น เผื่อว่าใครที่ลังเลอยู่ว่าจะทำประกันชั้น 3 ธรรมดา หรือ ประกันชั้น 3+ แบบไหนดีกว่ากัน คุ้มค่ากว่า ?

ประกันชั้น 3 พลัส คุ้มครองอะไรบ้าง

1.คุ้มครองความเสียหายต่อตัวรถยนต์

ในกรณีที่ตัวรถยนต์เสียหาย ซึ่งมีสาเหตุจากการชนกันของรถยนต์ ทางบริษัทประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ ที่เราทำประกันด้วยจะต้องเป็นผู้ชดใช้ค่าเสียหายทดแทนในการซ่อมรถยนต์และอุปกรณ์ตกแต่งต่าง ๆ ตามที่กรมธรรม์ได้ระบุเอาไว้

2.คุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินบุคคลภายนอก  

เมื่อคู่กรณีหรือบุคคลภายนอกเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ บริษัทประกันก็จะเป็นผู้ที่ชดใช้จ่ายค่าสินไหมทดแทนกับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บหรือบุคคลภายนอกที่เสียชีวิต รวมถึงหากทรัพย์สินเกิดการเสียหายซึ่งเกิดจากอุบัติเหตุ บริษัทก็จะเป็นผู้รับผิดชอบด้วยเงินจำนวนสูงสุดตามที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์

3.คุ้มครองเพิ่มเติมแนบท้าย

ในส่วนของการคุ้มครองเพิ่มเติมแนบท้ายจะเกี่ยวข้องกับค่ารักษาพยาบาล เช่น ค่าบริการทางการแพทย์ ค่าผ่าตัด ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล เช่น ในกรณีเสียชีวิต สูญเสียเท้า มือ สายตา และการประกันตัวผู้ขับขี่ เป็นต้น

ซ่อมเขา + ซ่อมเรา ไม่คุ้มครองรถหายและรถไฟไหม้

คลิกอ่านความคุ้มครองของประกันภัยประเภทอื่น ๆ เพิ่มเติม

รถแบบไหนบ้างที่ควรทำประกันรถยนต์ชั้น 3+

1.รถที่มีอายุการใช้งานมากกว่า 7 ปี

สำหรับรถที่มีอายุการใช้งานมายาวนานกว่า 7 ปี เป็นรถที่เหมาะสำหรับการทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ เป็นอย่างมาก เพราะไม่ว่าจะเป็นรถเก่ามากแค่ไหน ก็จะต้องได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ หลายคนอาจจะคิดว่ารถเก่าไม่จำเป็นต้องทำประกันก็ได้ แต่เมื่อมีการใช้งานรถยนต์ก็อาจมีโอกาสในการสร้างความเสียหาย ดังนั้นทำประกันภัยรถยนต์ไว้จึงสบายใจมากกว่านั่นเอง

2.รถที่มีการใช้งานประจำ

เพราะการใช้งานรถเป็นประจำในทุก ๆ วัน แม้ว่าจะใช้รถแบบระมัดระวังมากแค่ไหนแน่นอนว่าความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนก็มีโอกาสเกิดขึ้น การทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ จึงเหมาะสำหรับคนที่มีการใช้งานรถเป็นประจำทุกวันเป็นอย่างมาก

3. รถที่ต้องการทำประกันภัยรถยนต์แบบประหยัด

เนื่องจากการทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ มีราคาที่ค่อนข้างถูก สามารถเข้าถึงได้ง่าย จึงเป็นประกันภัยรถยนต์ที่เหมาะสำหรับคนที่มีความเชี่ยวชาญหรือชำนาญในการขับรถยนต์เป็นอย่างดีนั่นเอง

ความแตกต่างของประกันชั้น 3+ และ ประกันชั้น 3 ธรรมดา

ก่อนอื่นต้องบอกให้ทราบก่อนเลยว่า ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 และ 3+ นั้น เป็นประกันที่ถูกออกแบบมาเพื่อคนที่ต้องการทำประกันภัยรถยนต์แบบราคาประหยัด และบุคคลที่ต้องการเลือกความคุ้มครองเพียงส่วนที่สำคัญหรือจำเป็นต่อการขับขี่ในชีวิตประจำวัน โดยความแตกต่างของประกันภัยยนต์ชั้น 3 และ 3+ มีดังนี้

  • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 : เป็นการทำประกันภัยรถที่ให้ความคุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ในเรื่องของค่าซ่อมรถ ค่ารักษาพยาบาลและค่าความเสียหายของทรัพย์สินภายในรถของคู่กรณีเท่านั้น ซึ่งจะไม่คุ้มครองรถยนต์ของผู้เอาประกัน รวมถึงรถหายหรือไฟไหม้ด้วยเช่นกัน เป็นการทำประกันเพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นบนท้องถนนและช่วยทำให้มีความมั่นใจในการขับขี่รถยนต์มากขึ้น

ซ่อมเขา ไม่ซ่อมเรา ไม่คุ้มครองรถหายและรถไฟไหม้

  • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ : เป็นการทำประกันภัยรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองทั้งคู่กรณีและผู้เอาประกัน แต่จะให้ความคุ้มครองเฉพาะกรณีรถยนต์ชนกัน และไม่ให้ความคุ้มครองรถหายและไฟไหม้เหมือนกับการทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 นอกจากนี้การทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ ก็ยังช่วยทำให้มีความมั่นใจการขับขี่บนท้องถนนมากขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีเป็นอย่างมากเลยทีเดียวนั่นเอง

ซ่อมเขา + ซ่อมเรา ไม่คุ้มครองรถหายและรถไฟไหม้

เพราะการทำประกันภัยรถยนต์เป็นเรื่องที่ทุกคนควรให้ความสำคัญและไม่ควรมองข้าม การทำประกันภัยรถยนต์อาจช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ง่าย ๆ อีกทั้งยังช่วยจัดการเรื่องยุ่งยาก ให้เป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้น เมื่อเกิดอุบัติเหตุบริษัทประกันก็จะเป็นผู้ที่เข้ามาจัดการดำเนินเรื่องให้กับคุณเอง

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการทำประกันภัยรถยนต์ ก็จำเป็นต้องเลือกซื้อกับบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน รวมถึงมีความมั่นคงในเรื่องการเงินสูง เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองที่มีประสิทธิภาพ และสำหรับใครที่อยากจะทำประกันให้กับรถยนต์ แต่มีงบที่ค่อนข้างกำจัด การเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 3+ ก็ถือว่าตอบโจทย์เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *