ทุนประกันรถยนต์ คืออะไร มีวิธีการคิดคำนวณอย่างไรบ้าง ?

ทุนประกันภัยรถยนต์คืออะไร

ทุนประกันรถยนต์

ทุนประกันรถยนต์ ถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญและไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างมากในการซื้อประกัน เพราะไม่ว่าจะเป็นการซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 , 2 , 2+ , 3 , 3+ แน่นอนว่าก็ต้องมีเบี้ยประกันภัยรถยนต์ ที่เกิดจากทุนประกันภัยรถยนต์ ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนในปัจจุบันนี้และคนที่เป็นมือใหม่ในการขับรถอาจจะยังไม่รู้จักกับทุนประกันภัยรถยนต์หรือเบี้ยประกันภัยรถยนต์มากพอ

ดังนั้นบทความนี้ Meprakan จึงจะพาคุณไปทำความรู้จักกับทุนประกันภัยรถยนต์ให้มากขึ้นว่าคืออะไร มีวิธีการคิดคำนวณทุนประกันภัยรถยนต์อย่างไร ทุนประกันภัยรถยนต์มีผลต่อเบี้ยประกันหรือไม่ รวมถึงบอกว่าทุนประกันภัยรถยนต์แพงทำให้เบี้ยประกันแพงตามไปด้วยหรือไม่

ทุนประกันรถยนต์ คืออะไร

ทุนประกันรถยนต์ คือ ค่าสินไหมทนแทนที่บริษัทประกันภัยรถยนต์จะต้องเป็นผู้ที่จ่ายคืนให้กับผู้ซื้อหรือเอาประกัน หรือเรียกได้ง่าย ๆ ว่าเป็นมูลค่าความคุ้มครองที่บริษัทประกันภัยต้องจ่ายให้กับค่าความเสียหายให้กับผู้ซื้อหรือเอาประกัน ที่อาจมีสาเหตุการเกิดจากอุบัติเหตุหรือความเสียหายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นต่อตัวรถยนต์คันที่ได้มีการทำประกัน

ซึ่งทั้งนี้ก็จะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขกรมธรรม์ที่ได้ทำเอาไว้ เช่น อุบัติเหตุรถชนกัน ไฟไหม้ การบาดเจ็บ ค่าซ่อมรถยนต์ รวมถึงค่ารักษาพยาบาลที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ และเมื่อมีการออกรถยนต์ใหม่ก็จะได้รับเงินทุนประกันภัยรถยนต์สูงสุดมากถึง 80% ของราคารถยนต์และจะลดลงเรื่อย ๆ ปีละ 10% นั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ไขข้อข้องใจ ประกันภัยกรุงเทพดีไหม น่าซื้อประกันรถยนต์ด้วยหรือไม่ Update ปีล่าสุด

วิธีคิดคำนวณทุนประกันภัยรถยนต์

เมื่อทราบไปแล้วว่าทุนประกันภัยรถยนต์คืออะไร เรามาดูวิธีการคำนวณทุนประกันภัยกันดีกว่า ซึ่งการคำนวณทุนประกันภัยรถยนต์นั้นจะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยสามารถคำนวณจากมูลค่าของรถยนต์ที่ต้องการทำประกันภัยและจะลดลงเรื่อย ๆ ในทุก ๆ ปี ปีละ 10% ดังนี้

  • รถใหม่ป้ายแดง ให้นำราคาซื้อ / 80% เช่น ซื้อรถยนต์มาราคา 2,000,000 บาท ให้เอา 2,000,000 * 80% ทุนประกันที่สามารถทำได้ก็คือ 1,600,000 บาท
  • ในกรณีที่รถมีอายุมากกว่า 2 ปีขึ้น ให้นำราคาทุนประกันภัยเดิม / 90% เช่น ทุนประกันเดิม 1,000,000 บาท ให้เอา 1,000,000 * 90% ทุนประกันที่สามารถทำได้คือ 900,000 บาท

ทุนประกันรถยนต์มีผลต่อเบี้ยประกันภัยรถยนต์หรือไม่

เชื่อว่าหลายคนในปัจจุบันนี้มีข้อสงสัยเกี่ยวกับทุนประกันรถยนต์ว่ามีผลต่อเบี้ยประกันภัยรถยนต์หรือไม่อย่างแน่นอน ซึ่งต้องบอกเลยว่าเบี้ยประกันจะถูกหรือแพงนั้น จะขึ้นอยู่กับกับผู้ใช้งานซึ่งสามารถเลือกได้ด้วยตัวเอง ด้วยการทำแบบประเมินความเสี่ยงจากใช้รถหรือถนน หากคุณมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุในการใช้รถก็สามารถขอทุนประกันเพิ่มได้สูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท แต่หากคุณมีความเสี่ยงในเกิดอุบัติเหตุน้อยก็สามารถขอลดทุนประกันภัยรถยนต์ได้ไม่เกิน 50,000 บาทเช่นกัน

ทุนประกันภัยรถยนต์แพง ทำให้เบี้ยประกันสูงขึ้นตามไปด้วยหรือไม่

เมื่อทุนประกันภัยรถยนต์มีราคาแพง หลายคนก็อาจจะสงสัยว่าจะทำให้เบี้ยประกันสูงตามไปด้วยหรือไม่ ซึ่งต้องบอกเลยว่าหากคุณมีทุนประกันที่แพงแน่นอนว่าเบี้ยประกันก็จะสูงตามไปด้วย หากทุนประกันภัยรถยนต์ถูก เบี้ยประกันรถยนต์ก็จะถูกลงตามไปด้วยเช่นกันนั่นเอง ดังนั้นก่อนเลือกทุนประกันภัยรถยนต์ คุณก็อย่าลืมคำนวณเบี้ยประกันภัยรถยนต์ที่เหมาะสมกับรถยนต์ของคุณก่อนด้วยเช่นกัน

ก็จะเห็นได้ว่าทุนประกันภัยรถยนต์มีความสำคัญเป็นอย่างมากและไม่ว่าจะมีการทำประกันภัยรถยนต์ชั้นไหน ก็จะต้องเจอกับคำว่าทุนประกันภัยรถยนต์หรือเบี้ยประกันภัยรถยนต์อย่างแน่นอน รวมถึงการทำประกันภัยรถยนต์กับบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือก็เป็นเรื่องที่คุณจำเป็นต้องพิจารณาหรือศึกษาหาข้อมูลอย่างละเอียดมากก่อนเป็นอย่างดี เพราะเมื่อมีความรู้และความเข้าใจในการทำประกันมากขึ้น ก็ถือเป็นสิ่งที่ดีรวมถึงช่วยลดโอกาสในการถูกโกงจากบริษัทที่ไม่ได้มาตรฐานด้วยเช่นกัน

One thought on “ทุนประกันรถยนต์ คืออะไร มีวิธีการคิดคำนวณอย่างไรบ้าง ?

  1. Pingback: ซ่อมอู่ vs ซ่อมห้าง คืออะไร แตกต่างกันอย่างไร เลือกซ่อมแบบไหนดีกว่ากัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *