วิธีแจ้งเคลมสีรอบคัน มีขั้นตอนอย่างไร ต้องเสียเงินเพิ่มหรือไม่ ?

วิธีแจ้งเคลมสีรอบคัน มีขั้นตอนอย่างไร

วิธีแจ้งเคลมสีรอบคัน

การเคลมสีรอบคัน คือ การที่รถยนต์ของเราเกิดรอยขีดข่วนต่าง ๆ ขึ้น และอยากให้ประกันภัยรถยนต์ที่ซื้อเอาไว้เคลมให้เรา ซึ่งไม่ว่าจะเป็นสีรถยนต์ถลอก หรือเกิดรอยต่าง ๆ บริเวณรอบตัวรถยนต์ ซึ่งหลายคนก็ไม่มั่นใจว่าจะสามารถทำเรื่องแจ้งเคลมสีรถยนต์รอบคันได้หรือไม่ ยิ่งสำหรับมือใหม่ที่พึ่งหัดใช้รถใช้ถนน ก็อาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับวิธีการแจ้งเคลมสีรถยนต์รอบคัน ดังนั้นบทความนี้ Meprakan จึงพาคุณไปทำความรู้จักกับวิธีการแจ้งเคลมสีรอบคันว่าสามารถทำได้หรือไม่ มีขั้นตอนการแจ้งเคลมอย่างไร พร้อมกับตอบคำถามว่าการเคลมสีรอบคันต้องเสียค่าหายในส่วนแรกหรือไม่

วิธีแจ้งเคลมสีรอบคัน สามารถทำได้หรือไม่

สำหรับการแจ้งเคลมสีรอบคัน สามารถทำได้หรือไม่ คงเป็นคำถามที่หลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ และสำหรับใครที่ถือประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เอาไว้ อยากแจ้งเคลมทำสีรอบคัน ต้องบอกเลยว่าสามารถทำได้ แต่เนื่องจากประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ไม่ได้ให้ความคุ้มครองในเรื่องของการทำสีรถยนต์รอบคัน แต่จะให้ความคุ้มครองในเรื่องของความเสียหายต่อตัวรถยนต์ที่เกิดจากอุบัติเหตุเท่านั้น ทำให้เมื่อมีรอยความเสียหายที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุรอบคัน ไม่ว่าจะเกิดจากเหตุการณ์ครั้งเดียวหรือหลาย ๆ ก็สามารถทำเรื่องเคลมได้นั่นเอง

คลิกอ่านความคุ้มครองของประกันชั้น 1 : ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง บอกความคุ้มครองแบบครอบคลุมไว้แล้วที่นี่

วิธีแจ้งเคลมสีรอบคัน มีขั้นตอนอย่างไร

วิธีแจ้งเคลมสีรอบคัน มีขั้นตอนอย่างไร

1.สำหรับขั้นตอนแรกของการแจ้งเคลมสีรถยนต์รอบคัน จะต้องจัดเตรียมกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์เอาไว้ให้เรียบร้อย

โดยจะต้องโทรไปแจ้งที่ศูนย์บริการหรือสายด่วนของบริษัทประกันภัยรถยนต์ พร้อมกับแจ้งหมายเลขกรมธรรม์ ชื่อ ทะเบียน ยี่ห้อรถยนต์ สถานที่เกิดเหตุรวมถึงรายละเอียดเหตุการณ์ หลังจากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ

2.เตรียมเอกสารในการแจ้งเคลม เช่น บัตรประจำตัวประชาชน เล่มทะเบียนรถยนต์ ใบขับขี่ และกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์

3.รอเจ้าหน้าที่หรือพนักงานเข้ามาทำเรื่องตรวจสอบ

4.เมื่อทำการตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำการประเมินค่าความเสียหาย พร้อมกับออกใบประเมินความเสียหายให้ผู้ถือประกันนำรถยนต์ซ่อมกับอู่ในเครือบริษัทประกัน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ซ่อมอู่ กับ ซ่อมห้าง คืออะไร มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง สรุปครบจบในที่เดียว

การเคลมสีรอบคัน ต้องเสียค่า Excess หรือไม่

การเคลมสีรอบคัน ต้องเสียค่า Excess หรือไม่

สำหรับการเคลมสีรอบคัน แน่นอนว่าจะต้องเสียค่า Excess เนื่องจากการเคลมแบบนี้ เป็นการเคลมนี้มักจะไม่มีคู่กรณีหรือไม่สามารถทำการระบุคู่กรณีได้ ซึ่งผู้เอาประกันภัยรถยนต์จะต้องรับผิดชอบค่าเสียหายในส่วนแรก 1,000 บาทแรกต่อเหตุการณ์

และสำหรับความเสียหายที่ไม่สามารถแจ้งได้ว่าใครคือคู่กรณี หากต้องการเคลมสีรอบคัน ก็จะต้องเสียค่า Excess เอง เช่น มีรอยความเสียหายรอบคัน 20 รอย จากทั้งหมด 10 เหตุการณ์ และเกิดในช่วงเวลาที่กรมธรรม์คุ้มครอง แต่คุณไม่สามารถบอกสาเหตุกับทางบริษัทประกันภัยได้ ก็จะต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรกทั้งหมด 20,000 บาท

ในกรณีกรมธรรม์ที่มีการระบุผู้ขับ แต่ผู้ขับรถยนต์ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่ผู้ขับที่ถูกระบุเอาไว้ คุณจะต้องรับผิดชอบความเสียหายในส่วนแรก 60,000 บาทต่อเหตุการณ์

ก็จะเห็นได้ว่าการเคลมสีรอบคันนั้น เป็นสิ่งที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าสามารถทำเรื่องเคลมได้ แต่อาจจะมีเสียค่าบริการในส่วนแรกตามที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ และสำหรับใครอยากจะทำเรื่องเคลมสีรอบคันก็อย่าลืมเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์กับบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือด้วยเช่นกัน อีกทั้งการเลือกทำประกันภัยรถยนต์ไว้นั้นนอกจากจะช่วยทำให้เบาใจแล้ว ก็ยังสามารถช่วยแบ่งเบาภาระที่อาจจะเกิดขึ้นภายในอนาคตได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *