10 ข้อดี ประโยชน์ของประกันชีวิต มีอะไรบ้าง บอกเลยว่ามีดีกว่าที่คุณคิด !

ประโยชน์ของประกันชีวิต

ประโยชน์ของประกันชีวิต

อย่างที่เรารู้ ๆ กันว่าข้อดีของประกันชีวิต หรือ ประโยชน์ของประกันชีวิต มีความสำคัญกับเราอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นด้านการเงิน การลงทุน หรือความคุ้มครอง ประกันชีวิตก็ตอบโจทย์ในทุก ๆ ด้าน อีกทั้งการทำประกันชีวิตนั้นเป็นเรื่องที่เราไม่สามารถมองข้ามได้ เพราะเมื่อเจ็บป่วยหรือเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นมา ทางบริษัทประกันภัยจะเป็นผู้รับภาระค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นให้กับเรา โดยที่ไม่ต้องเดือดร้อนเงินออมของคุณ

ประโยชน์ของประกันชีวิต มีอะไรบ้าง

1.ทำประกันชีวิตช่วยลดหย่อนภาษีได้

หลายคนในปัจจุบันนี้ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการทำประกันชีวิตแบบทั่วไป สามารถนำไปช่วยลดหย่อนภาษีได้ตามจำนวนที่จ่ายจริง สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท และประกันชีวิตแบบบำนาญลดหย่อนได้สูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท ตามเงื่อนไขที่กรมสรรพกรกำหนด

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ทำประกันโรคร้ายแรงลดหย่อนภาษีได้หรือไม่ ได้สูงสุดกี่บาท ?

2.มีเงินไว้ใช้ในยามเกษียณ

สำหรับการทำประกันชีวิตนั้นเรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ดีเป็นอย่างมาก เพราะหากมีการเลือกทำประกันแบบบำนาญ ก็จะทำให้คุณมีเงินเอาไว้ใช้ยามที่เกษียณอายุแล้ว ถือเป็นการวางแผนชีวิตที่ดีเป็นอย่างมาก แต่สำหรับคนที่ทำประกันชีวิตแล้วเสียชีวิตก่อนครบสัญญา บริษัทประกันก็จะจ่ายผลตอบแทนให้กับผู้รับผลประโยชน์นั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เบี้ยประกันชีวิตแบบบํานาญ คืออะไร ลดหย่อนภาษีได้ไหม เหมาะกับใครบ้าง ?

ประกันชีวิตช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของครอบครัว

3.บรรเทาความเดือดร้อนของครอบครัว

ปัจจุบันนี้การทำประกันชีวิตนอกจากจะสามารถนำไปใช้ลดหย่อนภาษีได้แล้ว ก็ยังเป็นสิ่งที่ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับครอบครัวได้ หากเสาหลักของครอบครัวเกิดเจ็บป่วยหรือจากไปอย่างกะทันหัน จะได้มีเงินประกันชีวิตตรงนี้เอามาช่วยบรรเทาความเดือนร้อนได้สักระยะหนึ่ง อีกทั้งยังเป็นเรื่องที่ทำแล้วจะไม่ทิ้งภาระเอาไว้ให้คนข้างหลังด้วยเช่นกัน

4.เพื่อสวัสดิการส่วนเพิ่ม

การทำประกันชีวิตส่วนใหญ่ในปัจจุบันนี้ มีหลายคนที่ทำเพื่อรับสวัสดิการส่วนเพิ่ม อาจในเรื่องของการลดหย่อนภาษีหรืออื่น ๆ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเรื่องปกติที่คนจำนวนมากในปัจจุบันนี้ให้ความสนใจ

5.เป็นหลักประกันให้กับคนที่เรารัก

ประกันชีวิตถือเป็นประกันที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก เมื่อมีการทำประกันชีวิตเอาไว้ก็จะถือเป็นการสร้างหลักประกันให้กับครอบครัวที่ดี ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน จะได้มั่นใจได้ว่าจะมีประกันชีวิตเข้ามาคุ้มครองครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของค่ารักษาพยาบาลหรือรายได้ชดเชย ตามจำนวนที่ได้ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ ทำให้มีเงินดำรงชีวิตต่อไปได้แบบไม่เดือดร้อน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เลือกทำ ประกันชีวิตแบบไหนดี ถึงคุ้มค่าที่สุด แต่ละแบบเหมาะกับใครบ้าง

ทำประกันชีวิตเป็นมรดกให้กับลูกหลาน

6.เป็นมรดกให้กับลูกหลาน

การทำประกันชีวิตเอาไว้เป็นมรดกให้กับลูกหลาน ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีและไม่สามารถมองข้ามได้ เพราะหากเสียชีวิตลูกหลานก็จะได้มีเงินเอาไว้ใช้หมุนเวียน เป็นการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายได้ ทำให้ลูกหลานสามารถอยู่ต่อได้โดยไม่เดือดร้อนเลยนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันนี้ต้องบอกเลยว่าหลาย ๆ คนทำประกันชีวิตเพื่อเอาไว้เป็นมรดกให้กับลูกหลายจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว

7.ช่วยบริหารความเสี่ยง

การทำประกันชีวิตเอาไว้ช่วยบริหารความเสี่ยง เพราะเมื่อเกิดการเจ็บป่วยก็จะได้รับความคุ้มครองด้านค่ารักษาพยาบาลแบบ OPD, IPD ค่าแพทย์ ค่าห้องพัก ฯลฯ หากมีการทำประกันชีวิตพ่วงประกันสุขภาพเอาไว้ด้วย จะได้ไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาล ทำให้ไม่ต้องดึงเงินออมที่เก็บไว้มาใช้รักษาตัว

คลิกอ่านเพิ่มเติม : IPD และ OPD คืออะไร มีความแตกต่างกันอย่างไร สำคัญกับการทำประกันสุขภาพยังไงบ้าง

8.เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

สำหรับประโยชน์ของการทำประกันชีวิต ก็คือ เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเป็นอย่างมาก เพราะจำนวนเบี้ยประกันที่ผู้เอาประกันได้ชำระจะถูกเก็บสะสมเอาไว้ นอกจากจะมีเงินเก็บแล้ว ประกันชีวิตบางประเภท เช่น ประกันชีวิตควบการลงทุน ก็เปิดโอกาสในการลงทุนกับกองทุนรวมให้กับผู้เอาประกัน นอกจากจะได้ลงทุนแล้วยังได้ความคุ้มครองชีวิตอีกด้วย แต่ยังไงก็ตามหากสนใจการทำประกันประเภทนี้ ผู้ทำประกันจำเป็นต้องมีความรู้ ความเข้าใจ ในด้านของการลงทุนเป็นอย่างดีก่อน

ทำประกันชีวิตเป็นเงินออมในอนาคตได้

9.เป็นเงินออมในอนาคตได้

การทำประกันชีวิตนั้นเป็นการสร้างวินัยในการออมเงินให้กับตนเองได้เป็นอย่างดี เพราะผู้เอาประกันจะต้องมีการชำระเงินค่าเบี้ยประกันชีวิตให้กับบริษัทอย่างสม่ำเสมอ ตามแผนประกันที่ได้เลือกเอาไว้ อีกทั้งหากมีการเลือกทำประกันชีวิตแบบออมสะสมทรัพย์ที่เป็นการวางแผนการเงินในระยะยาว ก็จะทำให้คุณได้รับค่าตอบแทนที่คุ้มค่ามากที่สุด

10.เป็นเงินทุนสำรอง

เมื่อมีการทำประกันชีวิต ก็จะช่วยทำให้คุณมีเงินทุนสำรองเอาไว้ใช้เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ในยามที่เจ็บป่วย ช่วยแบ่งเบาภาระความเดือดร้อนได้ นอกจากนี้ต้องบอกเลยว่าการทำประกันชีวิตนั้นถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างมากเลย

นอกจากประกันชีวิตจะเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้เรามีเงินสำรองเอาไว้ใช้ในตอนฉุกเฉินได้แล้ว ก็ยังถือเป็นหลักประกันหรือมรดกให้กับลูกหลานเมื่อเสียชีวิตไปแล้วได้ด้วย ทำให้ในปัจจุบันนี้หลายคนหันมาสนใจในการทำประกันชีวิตกันมากขึ้น เพราะหากทำประกันชีวิตในช่วงอายุที่น้อย เบี้ยประกันที่ต้องชำระให้กับบริษัทประกันชีวิตก็จะถูกลง  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *