ประกันชีวิตเริ่มคุ้มครองตอนไหน คุ้มครองทันทีหลังชำระเงินเลยหรือไม่ ?

ประกันชีวิตเริ่มคุ้มครองตอนไหน

ความคุ้มครองของประกันชีวิตเป็นเรื่องพื้นฐานที่ผู้เอาประกันภัยควรรู้ ในการทำประกันชีวิตผู้เอาประกันต้องทราบว่าประกันที่ทำมีความคุ้มครองแบบไหน คุ้มครองกี่ปี เป็นแบบมีเงินคืนหรือไม่ เพื่อสิทธิประโยชน์ของตัวเองที่จะได้รับจากบริษัทประกัน 

สำหรับความคุ้มครองประกันชีวิต หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยได้ว่าต้องมีระยะเวลารอคอยเหมือนประกันสุขภาพหรือไม่ ประกันชีวิตเริ่มคุ้มครองตอนไหนกันแน่ ในบทความนี้ Meprakan จะมาสรุปให้อ่านกัน

ประกันชีวิตเริ่มคุ้มครองตอนไหน

ความคุ้มครองของประกันชีวิตจะไม่เหมือนกับความคุ้มครองของประกันสุขภาพ เพราะประกันชีวิตจะเริ่มคุ้มครองผู้เอาประกันทันทีนับจากวันที่บริษัทประกันภัยอนุมัติ 

ซึ่งจะแตกต่างจากประกันสุขภาพเล็กน้อย ตรงที่ประกันสุขภาพจะต้องมีระยเวลารอคอยก่อนอย่างน้อย 30 วัน ถึงจะแจ้งเคลมประกันสุขภาพจากอาการเจ็บป่วยโรคทั่วไปได้ เช่น โรคไข้หวัด อาหารเป็นพิษ มีอาการปวดหัว ฯลฯ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 ข้อดี ประโยชน์ของประกันชีวิต มีอะไรบ้าง บอกเลยว่ามีดีกว่าที่คุณคิด !

การทำประกันชีวิตเริ่มคุ้มครองทันทีเลยหรือไม่

หลังจากที่ผู้เอาประกันจ่ายเงินความคุ้มครองประกันชีวิตให้กับบริษัทประกัน จะต้องรอทางบริษัทประกันภัยอนุมัติความคุ้มครองเสียก่อน ประกันชีวิตถึงจะเริ่มความคุ้มครอง ไม่ใช่ว่าจ่ายเงินปุ๊บได้รับความคุ้มครองปั๊บ 

สรุปอีกครั้ง คือ ประกันชีวิตจะให้ความคุ้มครองก็ต่อเมื่อบริษัทประกันภัยอนุมัติผลแล้วเท่านั้น

ประกันชีวิตต้องมีระยะเวลารอคอยหรือไม่ 

ประกันชีวิตต้องมีระยะเวลารอคอยหรือไม่ 

การทำประกันชีวิตส่วนบุคคลไม่ต้องมีระยะเวลารอคอย ผู้เอาประกันภัยจะได้รับความคุ้มครองทันทีหลังจากที่บริษัทประกันภัยอนุมัติ ซึ่งจะมีความแตกต่างกับการทำประกันสุขภาพมาก ๆ แม้ว่าประกันสุขภาพจะได้รับความคุ้มครองทันทีเหมือนกับการทำประกันชีวิต แต่ผู้เอาประกันจะแจ้งเคลมได้ก็ต่อเมื่อผ่านพ้นระยะเวลารอคอยอย่างน้อย 30 วัน

นอกจากนี้แล้วการเคลมประกันสุขภาพยังมีระยะเวลารอคอยรูปแบบอื่น ๆ อีกตามเงื่อนไขของบริษัทประกัน เช่น บางโรค บางอาการเจ็บป่วย จะแจ้งเคลมได้เมื่อพ้นระยะเวลารอคอย 60 วัน 90 วัน หรือ 120 วันไปแล้ว ซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้เอาประกันภัยที่จำเป็นต้องศึกษา และทำความเข้าใจเงื่อนไขความคุ้มครองให้ดีก่อนการตัดสินใจทำประกัน

โดยสรุปแล้วสำหรับใครที่ทำประกันชีวิตเอาไว้ ประกันชีวิตจะให้ความคุ้มครองทันทีหลังจากที่บริษัทประกันภัยอนุมัติผล ไม่ต้องมีระยะเวลารอคอยแบบประกันสุขภาพ การทำประกันชีวิตให้ตัวเองหรือทำประกันชีวิตให้พ่อแม่ จำเป็นต้องเลือกบริษัทประกันชีวิตที่มีความน่าเชื่อถือ ทำประกันผ่านตัวแทนที่มีใบอนุญาตเท่านั้น เพื่อให้มั่นใจว่าหลังจากที่เราจ่ายเงินค่าเบี้ยประกันไปแล้ว เราจะได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันภัย

หากไม่แน่ใจว่าควรเลือกทำประกันชีวิตแบบไหนดี ถึงจะเหมาะกับ Life Style สามารถปรึกษาเจ้าหน้าที่ Meprakan ได้ตลอดเวลา ให้คำแนะนำโดยตัวแทนประกันชีวิต Krungthai-Axa ที่มีใบอนุญาตนายประกันภัย คลิกแอดไลน์ เพื่อปรึกษาฟรีได้ที่นี่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *