7 ขั้นตอนการทำประกันชีวิต ต้องทำอย่างไร ให้ได้ผลประโยชน์ครบถ้วนและรวดเร็วที่สุด

ขั้นตอนการทำประกันชีวิต ต้องทำอย่างไร

ขั้นตอนการทำประกันชีวิต

ขั้นตอนการทำประกันชีวิตจะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก เพราะถือว่าเป็นขั้นตอนที่ต้องใส่ใจและให้ความสำคัญระดับนึง เพื่อให้เลือกแผนความคุ้มครองประกันชีวิตที่เหมาะสมกับ Life Style และเหมาะกับความสามารถในการจ่ายค่าเบี้ยประกันภัย ซึ่งมีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับขั้นตอนการทำประกันชีวิต

ในบทความนี้ Meprakan จะสรุป ขั้นตอนการทำประกันชีวิต ให้ได้อ่านกัน ว่ามีขั้นตอนการทำประกันชีวิตเพื่อให้ผู้เอาประกันอย่างเรา ๆ ได้รับแผนความคุ้มครองประกันชีวิตส่วนบุคคลที่โดนใจ ตรงกับความสามารถในการชำระค่าเบี้ยประกันภัย เราลองมาดูข้อมูลกัน

ขั้นตอนการทำประกันชีวิต ต้องทำอย่างไร

ขั้นตอนการทำประกันชีวิตให้คุ้มค่า Meprakan ขอแบ่งออกเป็น 7 ขั้นตอน ดังนี้

1.พูดคุยกับตัวเองให้เข้าใจว่าจะทำประกันชีวิตไปเพื่ออะไร

มนุษย์เราแต่ละคนมีความต้องการที่แตกต่างกัน และการทำประกันชีวิตส่วนบุคคลก็เช่นกัน สำหรับใครที่อยากทำประกันชีวิตให้ตัวเองหรือคนที่คุณรัก ก็ควรสอบถามตัวเองให้แน่ใจว่าเราทำประกันประเภทนี้ไปเพื่ออะไร เพราะประกันชีวิตส่วนบุคคลมีหลายแบบมาก ๆ เช่น ประกันชีวิตตลอดชีพ ประกันชีวิตชั่วระยะเวลา ประกันสะสมทรัพย์ ฯลฯ

สาเหตุที่ต้องกสำรวจความต้องการของตัวเองก็เป็นเพราะว่า คุณจะได้เลือกรูปแบบการทำประกันชีวิตที่เหมาะสมกับความต้องการ เพราะประกันชีวิตแต่ละแบบจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป เลือกให้ตรงกับจุดประสงค์แต่แรกจะดีที่สุด

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ คืออะไร

2.ติดต่อตัวแทนบริษัทประกันภัยที่สนใจ

คุณสามารถติดต่อตัวแทนประกันชีวิตของแต่ละบริษัทได้ เพื่อให้ทางผู้เชี่ยวชาญช่วยนำเสนอความคุ้มครองตามแบบประกันที่คุณต้องการ แนะนำว่าให้ลองมอง ๆ หาเปรียบเทียบความคุ้มครองประกันชีวิตสัก 2-3 บริษัทก่อนตัดสินใจทำประกัน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : สรุปมาแล้ว ประกันชีวิตคุ้มครองอะไรบ้าง ก่อนตัดสินใจทำประกันควรรู้

ติดต่อตัวแทนบริษัทประกันภัยที่สนใจ

3.เปรียบเทียบแผนความคุ้มครองให้ละเอียด

การเปรียบเทียบความคุ้มครองประกันชีวิตเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ สำหรับการทำประกัน ผู้เอาประกันต้องเปรียบเทียบแผนความคุ้มครองของบริษัทประกันแต่ละที่ให้ดีว่าแผนไหนให้ผลประโยชน์อย่างไร มีระยะเวลาการชำระค่าเบี้ยเท่าไหร่ ให้ความคุ้มครองกี่ปี ประกันชีวิตมีเงินปันผลคืนหรือไม่ เพราะจะได้เฟ้นหาแผนความคุ้มครองที่ตอบโจทย์เรามากที่สุด

4.กรอกรายละเอียดการทำประกันพร้อมส่งเอกสารที่ต้องใช้

เมื่อเลือกแผนความคุ้มครองและบริษัทประกันที่จะทำประกันชีวิตด้วยได้แล้ว ต่อมาทางบริษัทก็จะให้ผู้เอาประกันกรอกข้อมูลรายละเอียดการทำประกันต่าง ๆ และจะมีการขอเอกสารสำคัญที่จำเป็นต้องใช้ แต่สมัยนี้ถือว่ามีความสะดวกอย่างมาก ๆ เพราะสามารถส่งเอกสารเป็นไฟล์ออนไลน์ได้แล้ว ไม่ต้องจัดส่งทางไปรษณีย์แบบสมัยก่อน

กรอกรายละเอียดการทำประกันพร้อมส่งเอกสารที่ต้องใช้

5.แจ้งชื่อผู้รับผลประโยชน์ให้เรียบร้อย

การแจ้งรายชื่อผู้รับผลประโยชน์กับการทำประกันชีวิตถือว่าเป็นของคู่กัน ส่วนใหญ่แล้วผู้รับผลประโยชน์จะต้องเป็นบุคคลในครอบครัวที่มีความใกล้ชิดทางสายเลือด เช่น พ่อ แม่ พี่ น้อง บุตร สามี ภรรยา ผู้รับผลประโยชน์ คือ บุคคลที่จะได้รับผลประโยชน์จากบริษัทประกันภัย เมื่อผู้เอาประกันได้เสียชีวิตตามที่เงื่อนไขกรมธรรม์ประกันภัยกำหนด

คลิกอ่านเพิ่มเติม : สิ่งที่ต้องระวัง เมื่ออยากทำประกันชีวิตให้พ่อแม่ มีอะไรบ้าง ก่อนซื้อประกันให้ต้องรู้

6.จ่ายค่าเบี้ยประกันภัยตามเงื่อนไขที่กำหนด

แผนความคุ้มครองของประกันชีวิตแบบละแบบ จะมีข้อกำหนดชำระเงินที่แตกต่างกันไป เช่น ชำระแบบรายเดือน ราย 3 เดือน ราย 6 เดือน และรายปี ซึ่งแผนความคุ้มครองจะมีรูปแบบการชำระแบบไหนนั้น ผู้เอาประกันสามารถสอบถามทางเจ้าหน้าที่ตัวแทนประกันชีวิตที่ให้คำแนะนำกับคุณได้ 

ซึ่งสมัยนี้มีการแบ่งชำระได้หลากหลายแบบ เรียกได้ว่าอำนวยความสะดวกสุด ๆ ทำให้ผู้เอาประกันอย่างเรา ๆ มีทางเลือกในการชำระเยอะขึ้น

ตรวจเช็คเล่มกรมธรรม์ประกันภัย

7.ตรวจเช็คเล่มกรมธรรม์ประกันภัย

หลังจากที่บริษัทประกันภัยอนุมัติความคุ้มครองแล้ว จะมีการจัดส่งเอกสารกรมธรรม์ประกันชีวิตให้กับผู้เอาประกันตามที่อยู่ที่ได้ระบุเอาไว้ หลังจากได้รับเล่มกรมธรรม์แล้ว สิ่งที่ผู้เอาประกันควรทำเป็นอันดับแรก ๆ คือ การตรวจเช็คข้อมูลส่วนบุคคลต่าง ๆ ว่าถูกต้อง ครบถ้วนหรือไม่ เพราะมีหลายเคสเหมือนกันที่รายละเอียดข้อมูลส่วนบุคคลผิด 

หากพบว่าข้อมูลผิด ให้รีบติดต่อเจ้าหน้าที่ตัวแทนประกันชีวิตที่คุณสมัครทำประกันด้วยให้ช่วยประสานงานแก้ไขให้ เพื่อผลประโยชน์ของผู้เอาประกันเอง

จะเห็นได้ว่า ขั้นตอนการทำประกันชีวิต ไม่ได้มีความยุ่งยากสักเท่าไหร่ ยิ่งไหนยุคนี้เป็นยุคออนไลน์ทำให้ขั้นตอนการทำประกันชีวิตนั้นง่าย ไวขึ้น สะดวกขึ้นมาก สุดท้ายนี้สิ่งที่อยากจะฝากไว้ คือ ผู้เอาประกันควรเลือกแผนความคุ้มครองที่เหมาะกับตัวเอง และเหมาะกับความสามารถในการชำระค่าประกันเสมอ เพื่อป้องกันปัญหาการขาดส่งประกันชีวิตนั่นเอง

หากไม่แน่ใจว่าควรเลือกทำประกันชีวิตแผนไหนดี สามารถติดต่อตัวแทนประกันชีวิต Krungthai Axa ที่ใบอนุญาตนายหน้า ผ่านการ คลิกแอดไลน์ ได้ทันที รับรองว่าจะช่วยลดขั้นตอนการทำประกันชีวิตของคุณให้ไวขึ้นและได้รับความคุ้มครองที่เหมาะสมแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *